(HBĐT) - Khoảng 3 năm trở lại đây, đảo Dừa thuộc địa phận xóm Săng Trạch, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) nức tiếng gần xa. Du khách nườm nượp đổ về không chỉ vào mùa lễ hội mà kéo dài suốt nhiều tháng trong năm. Người chủ đảo còn được du khách gọi với cái tên "vua”đảo Dừa là cha con ông Nguyễn Đình Tuy. Từ năm 2014 đến giờ, mọi công việc trên đảo được ông Tuy giao cho con trai là Nguyễn Đình Hạnh.


"Vua” đảo Dừa Nguyễn Đình Hạnh (bên phải) chia sẻ những dự định mở rộng dịch vụ và tạo thêm cảnh quan cho đảo.

Từ nơi hoang vu, sỏi đá 

Hòn đảo này qua lời kể của anh Hạnh thì mấy chục năm trước, thủa gia đình mới đến đây khai hoang, lập nghiệp là vùng đất hoang sơ. Là một trong những hộ vùng chuyển dân hồ sông Đà, gia đình anh từng bước gây dựng kinh tế bằng hai bàn tay trắng. Những gian nan, vất vả từng nếm trải nhiều không kể siết. Như bao gia đình khác, cha con anh chỉ có trong tay vài nghìn mét đất canh tác được chia để trồng bương, luồng, sắn, cây ăn quả lâu năm kiếm kế sinh nhai.

Cuộc sống cứ thế diễn tiến năm này qua năm khác, nhiều hộ dân trên chòm đảo không còn mặn mà với việc canh tác nương rẫy, diện tích có chỗ bỏ không. Cha con anh tính đến việc mua lại đất của các hộ lân cận để mở rộng diện tích đã có. Khoảng thời gian đó, gia đình anh Hạnh vừa phải tích cực tăng gia sản xuất để duy trì cuộc sống trên đảo, vừa tích cóp, dành dụm, kể cả vay mượn để có thể mua lại diện tích đất rộng khoảng 16 ha như hiện nay.

Trên hòn đảo hiện chỉ còn gia đình anh Hạnh ở. Anh trồng trọng tâm là các loại xoài, vải, nhãn với diện tích gần 5 ha. Cách đây mười mấy năm, anh trồng dừa xung quanh đảo, số lượng tròn 100 cây. Một đảo nhỏ với bốn mùa hoa trái xum xuê, cảnh sắc khoáng đạt, không khí mát lành là điều kiện nghỉ dưỡng tuyệt vời giúp sau này hình thành nên ý tưởng làm du lịch sinh thái của cha con anh Hạnh. Còn cái tên đảo Dừa thì bắt nguồn từ những rặng dừa mà chưa hòn đảo nào trong hệ thống các đảo trên hồ Hòa Bình có. Đây cũng là tên gọi phân biệt đảo Dừa với một vài đảo đã có từ trước đó như đảo Cối xay gió. 

Thành điểm đến hút khách du lịch 

Từ đền chúa Thác Bờ, du khách có quãng thời gian chừng 15 phút di chuyển bằng tàu, thưởng ngoạn cảnh đẹp sơn thủy hữu tình trước khi đến với đảo Dừa. Anh Hạnh cho biết: ý tưởng khởi nghiệp làm du lịch sinh thái xuất phát từ nhu cầu của du khách. Nhiều đoàn ghé qua đây ai cũng tấm tắc, muốn lưu lại lâu hơn. Có đoàn nhờ làm món để thưởng thức tại đảo. Cảnh quan thiên nhiên cùng vườn cây ăn quả xum xuê bóng mát, hoa trái bốn mùa sẵn có làm nên điều thú vị. Phần việc còn lại là cố gắng từng chút một xây dựng thêm về hạ tầng đảm bảo các điều kiện ăn – ngủ - nghỉ khi khách có nhu cầu.

Kể từ năm 2010 đến nay cùng với trang trại cây ăn quả, cha con ông Tuy đã gây dựng cơ sở vật chất từ con số 0 thành điểm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng lý tưởng. Quần thể đảo Dừa hồ Hòa Bình giờ có 12 nhà sàn lưu trú, 1 hội trường cho hội nghị, hội thảo, tổ chức tiệc với sức chứa khoảng 350 người. Các điểm vui chơi, giải trí cho du khách đã có và đang tiếp tục được hoàn thiện, nâng cấp như chỗ chơi cho trẻ, sân bóng đá, bóng chuyền, tenis. Từ chỗ 1 tàu, cha con ông Tuy đóng thêm 3 tàu và hiện giờ đã có 6 tàu du lịch chuyên phục vụ nhu cầu khách đến các điểm thăm quan, vãn cảnh trên hồ sông Đà.

Đang trong mùa lễ hội, khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại đảo Dừa rất đông. Đặc biệt vào mỗi dịp cuối tuần, đảo đón vài chục đoàn khách, lượng khách mỗi ngày không dưới 1.000 người, nhu cầu ăn nhiều bữa lên tới 300 mâm. Theo "vua” đảo Dừa Nguyễn Đình Hạnh, khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng ở đảo thường đặt trước để gia đình chuẩn bị. Ngoài các món chính như gà đồi, lợn bản, cá sông Đà, thịt trâu lá nồm, du khách có nhu cầu dùng thêm các món khác đều được gia chủ đáp ứng. Anh liên kết riêng với một hộ gần đó chuyên thu mua các thực phẩm do bà con các dân tộc làm ra, đảm bảo tươi ngon, chăn nuôi theo phương thức dân dã.

Đảo Dừa giờ đã trở thành hòn đảo xinh đẹp có dịch vụ nghỉ dưỡng khá tốt, níu giữ tình cảm yêu mến của du khách thăm quan, vãn cảnh trên tuyến du lịch vùng hồ sông Đà. Vào kỳ nghỉ hè của giới học sinh, sinh viên, đảo cũng đón rất đông các bạn trẻ tới thăm thú, nghỉ lại và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ. ông chủ đảo bộc bạch: Tất cả là nhờ cố gắng lao động, từ khó đi lên. Để phục vụ tốt hơn, đáp ứng sự yêu mến của khách thăm quan, nghỉ dưỡng, đảo tiếp tục hoàn thiện hơn về hạ tầng, mở mang thêm dịch vụ, đồ ăn, thức uống và phí nghỉ lại duy trì ở mức bình dân nhất. Gia đình cũng đầu tư thêm cho cảnh quan với việc trồng bổ sung 200 cây dừa, trồng cam kết hợp du lịch sinh thái để khách có thêm trải nghiệm.

Bùi Minh

Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục