(HBĐT) - "Máu” làm kinh tế, cộng với cái duyên đã giúp chàng thanh niên ở "xứ lạnh” Quyết Chiến (Tân Lạc) tìm được hướng khởi nghiệp đầy hứa hẹn. Mô hình nuôi thỏ Newzealand (Niu di - lân) đã và đang đem lại những hiệu quả hết sức thiết thực.


Mô hình nuôi thỏ trắng Niu - di - lân bước đầu mang lại những thành công đối với anh Bùi Văn Hậu (bên phải), xóm Biệng, xã Quyết Chiến (Taân Lạc).

 

Đã nghe nhiều người giới thiệu nhưng nay chúng tôi mới có dịp đến thăm mô hình nuôi thỏ trắng Niu -di-lân của gia đình anh Bùi Văn Hậu, xóm Biệng, xã Quyết Chiến. Anh Hậu năm nay 31 tuổi, là con thứ 3 trong gia đình có 5 anh em. Trước khi "bén duyên” với thỏ trắng Niu -di-lân, anh Hậu đã là gương thanh niên chịu khó làm ăn có tiếng ở mảnh đất cửa ngõ vùng cao mây mù này. Những năm trước đây, anh trồng su su cùng nhiều loại rau, củ ưa lạnh trên đồng đất của gia đình. Thế nhưng để bán được rau, anh phải chở xe máy đi khắp các chợ, thậm chí chở ra tận TP Hòa Bình. Cực nhọc là vậy nhưng thành quả đem lại chẳng là bao. Thế rồi, anh chuyển sang nuôi gà thả vườn. Sau này, khi nắm bắt được nhu cầu của thị trường, anh mạnh dạn vay ngân hàng mua lò ấp trứng. Sự cần mẫn đó đã phần nào giúp anh có được nguồn thu nhập ổn định hơn. Tuy nhiên, anh vẫn luôn trăn trở làm sao để tìm được hướng đi bền vững, cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Năm 2016, trong một lần về thăm người bạn ở Thái Bình, được bạn dẫn đi thăm mô hình nuôi thỏ trắng Niu - di - lân, anh Hậu đã "phải lòng” con vật có vẻ ngoài hiền lành này.

"Thấy trang trại thỏ của họ làm hiệu quả kinh tế cao, việc chăm sóc không quá vất vả nên tôi quyết định mua 5 con giống (4 con cái, 1 con đực) về nuôi thử. Bắt đầu nuôi từ tháng 11/2016, dù khí hậu trên này khá phù hợp với thỏ nhưng do mình chưa có một chút kinh nghiệm nào, kỹ thuật chăm sóc cũng chưa nắm được nên bị chết 2 con giống. Sau đó, tôi mua thêm 1 con giống nữa và tích cực gọi điện nhờ bạn tư vấn, tra cứu qua sách báo về kỹ thuật chăm sóc, sau 3 tháng thì thỏ đẻ lứa đầu tiên. Từ đó đến nay, số lượng thỏ ngày càng phát triển, đem lại một phần thu nhập cho gia đình”, anh Hậu chia sẻ.

Với ưu điểm đẻ nhanh, mỗi năm một con thỏ cái đẻ từ 5 – 7 lứa, mỗi lứa trung bình 6 – 8 con nên đàn thỏ của gia đình anh Hậu tăng khá nhanh. Hiện tại, tổng đàn thỏ có trên 300 con, trong đó có đến 50 con nái. Theo quan sát của chúng tôi, chuồng trại nuôi thỏ của gia đình anh Hậu không quá cầu kỳ. Theo đó, khung chuồng nuôi làm từ gỗ và quây bằng lưới sắt nhỏ, nắp chuồng làm bằng tre. Mỗi ngăn nuôi rộng từ 0,2 – 0,3 m2, với thỏ khoảng 1 kg thì nuôi 3 - 4 con/lồng, còn khoảng 3 – 4 kg chỉ nuôi nhốt 1 con. Anh Hậu sử dụng các van uống nước nước tự động ở mỗi lồng nuôi, thức ăn cho thỏ đựng trong khay được làm từ cây bương. ở mỗi lồng nuôi anh đều có sổ theo dõi, ghi chép thông tin từng vật nuôi. Ngoài ưu điểm sinh sản nhanh, anh Hậu cho biết, thỏ trắng rất ít bị bệnh, ăn khá tạp nên chăm sóc không vất vả như nuôi lợn, gà.

"Với những người vốn ít đầu tư nuôi thỏ khá phù hợp, chi phí để mua một đôi giống chỉ 200.000 – 250.000 đồng. Chuồng nuôi cũng khá đơn giản, bình quân mỗi lồng nuôi mất khoảng trên dưới 100.000 đồng, tùy chất liệu mình sử dụng. Qua thời gian nuôi, tôi nhận thấy đây là vật nuôi hầu như không có rủi ro mà việc nhân đàn lại nhanh, nguồn thức ăn sẵn có”, anh Hậu chia sẻ thêm.

Qua thăm quan, tìm hiểu, chúng tôi thật sự ấn tượng với mô hình "làm chơi, ăn thật” này. Hiện, có khá nhiều thỏ đã sinh sản, có những con thỏ mẹ đẻ đến 10 con. Những con non này chỉ sau 3 – 4 tháng chăm sóc chúng sẽ đạt trọng lượng trên 4 kg. Với giá bán ra thị trường hiện nay từ 80.000 – 90.000 đồng /kg, mỗi con thỏ đem lại nguồn thu không nhỏ và một lứa thỏ sẽ đem lại cả triệu đồng. Theo chia sẻ của anh Hậu, giống thỏ Niu - di - lân phát triển tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 17 – 250C, dù ăn tạp nhưng thức ăn phải khô ráo, nếu thức ăn có dính sương hoặc nước mưa thỏ ăn vào dễ bị bệnh về đường tiêu hóa. Không chỉ tăng đàn lên trên 300 con, anh Hậu đã bán ra thị trường trên 200 con thỏ thương phẩm và thỏ giống. "Hiện, tôi đã tìm được đầu ra tiêu thụ số lượng lớn nên thời gian tới, tôi tiếp tục nhân rộng mô hình để có được hiệu quả kinh tế cao hơn”, anh Hậu cho biết.

"Những năm trước đây, anh Hậu luôn là tấm gương sáng về ý chí, quyết tâm làm giàu trên quê hương mình để ĐV -TN trong xã noi theo. Mô hình nuôi thỏ Niu -di-lân đem lại giá trị kinh tế cao nên nhiều ĐV -TN trong xã đã đến mua giống và được anh Hậu nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm. Đây là hướng đi mà Đoàn Thanh niên xã khuyến khích các ĐV -TN phát triển”, đồng chí Bùi Văn Thông, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Quyết Chiến bày tỏ.

 

Viết Đào

 

Các tin khác


Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh

Bài 2 - Ngã ở đâu đứng dậy ở đó

(HBĐT) - Quyết định từ bỏ công việc Nhà nước gắn bó nhiều năm. Dốc sức, dốc tiền khởi nghiệp cách xa nhà gần 2.000 km. Nhớ con, trăn trở trách nhiệm với gia đình. Và thất bại! Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) chết hàng loạt vì cái nóng đốt cháy da thịt của đất Mai Châu những ngày tháng 5. Út Hạnh tưởng như trắng tay!

Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh

(HBĐT) - 8,8 tỷ đồng đã được chị "liều lĩnh” đổ xuống mảnh đất Thung Khe, quanh năm sương mù bao phủ, bốn bề núi đá nhấp nhô. Để theo đuổi dự án khởi nghiệp của mình, cứ tối thứ sáu là chị Huỳnh Châu Hạnh (thường trú tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đáp chuyến bay TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội và lên đến Mai Châu khi trời mờ sáng. Dành trọn 2 ngày cho trang trại Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) - Herbal King Mai Châu (tại xóm Thung Khe, xã Thung Khe, huyện Mai Châu). Đêm chủ nhật chị lại bay ngược vào TP Hồ Chí Minh để sáng hôm sau trở về với công việc cơ quan cũng như chăm sóc gia đình. Như "cô gái lấm bùn”, sau hơn 1 năm được chăm chút, gột rửa, đỉnh Thung Khe giờ đây rực rỡ sắc hoa 3 miền, ngát hương thơm từ những cốc trà ĐTHT. Út Hạnh đã góp phần mang đến cho cửa ngõ Mai Châu luồng sinh khí tươi mới, tạo cảm hứng cho các nhà đầu tư tìm đến với Mai Châu.

Anh Hoàng Văn Giang làm giàu từ trồng dổi

(HBĐT) - Yêu đất, yêu cây, tư duy khác với nhiều người, sau hơn chục năm, anh Hoàng Văn Giang đã sở hữu vườn dổi 400 cây, được xem có quy mô lớn nhất vùng đất Lạc Sơn. Ngoài ra, gia đình anh nuôi hàng trăm con lợn bản địa, trồng 2 ha cam lòng vàng đang ở thời kỳ kinh doanh. Mô hình kinh tế này đang vận hành đúng quỹ đạo và chỉ trong ít năm nữa, anh Giang có thể thu nhiều tỷ đồng từ bán hạt dổi.

Kỹ sư trẻ thu hàng trăm triệu đồng từ vườn ươm cây đặc sản

(HBĐT) - Tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư loại khá, anh Bùi Văn Tường, xóm Sung 2, xã Thanh Hối (Tân Lạc) đã lựa chọn con đường khởi nghiệp tại quê hương với mô hình chọn và nhân giống cây dổi, cùng một số loại cây đặc sản khác ở địa phương. Sau 5 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm đã đem lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng cho chàng kỹ sư trẻ người Mường.

Sáng tạo sản phẩm gỗ lũa có giá trị nghệ thuật chinh phục thị trường

(HBĐT) - Sinh ra ở Nam Định, lên vùng đất Lâm Sơn (Lương Sơn) lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, với tình yêu thiên nhiên, đam mê nghệ thuật, chịu thương, chịu khó, anh Đoàn Xuân Thành đã trở thành chủ cơ sở sản xuất gỗ lũa, tạo ra những sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của những khách hàng khó tính, đóng góp tích cực cho chuyển dịch cơ cấu ở địa phương.

Người “nghĩ khác” ở Bình Thanh

(HBĐT) - Từ hơn 1.000 m2 đất ruộng một vụ chỉ đủ gạo ăn, chị Nguyễn Thị Thương ở xóm Giang, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong đã chuyển sang trồng các loại rau thơm cung cấp cho thị trường TP Hoà Bình. Không chỉ tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình mà còn cho thu nhập ổn định gấp 2-3 lần trồng lúa.