(HBĐT) - "Máu” làm kinh tế, cộng với cái duyên đã giúp chàng thanh niên ở "xứ lạnh” Quyết Chiến (Tân Lạc) tìm được hướng khởi nghiệp đầy hứa hẹn. Mô hình nuôi thỏ Newzealand (Niu di - lân) đã và đang đem lại những hiệu quả hết sức thiết thực.


Mô hình nuôi thỏ trắng Niu - di - lân bước đầu mang lại những thành công đối với anh Bùi Văn Hậu (bên phải), xóm Biệng, xã Quyết Chiến (Taân Lạc).

 

Đã nghe nhiều người giới thiệu nhưng nay chúng tôi mới có dịp đến thăm mô hình nuôi thỏ trắng Niu -di-lân của gia đình anh Bùi Văn Hậu, xóm Biệng, xã Quyết Chiến. Anh Hậu năm nay 31 tuổi, là con thứ 3 trong gia đình có 5 anh em. Trước khi "bén duyên” với thỏ trắng Niu -di-lân, anh Hậu đã là gương thanh niên chịu khó làm ăn có tiếng ở mảnh đất cửa ngõ vùng cao mây mù này. Những năm trước đây, anh trồng su su cùng nhiều loại rau, củ ưa lạnh trên đồng đất của gia đình. Thế nhưng để bán được rau, anh phải chở xe máy đi khắp các chợ, thậm chí chở ra tận TP Hòa Bình. Cực nhọc là vậy nhưng thành quả đem lại chẳng là bao. Thế rồi, anh chuyển sang nuôi gà thả vườn. Sau này, khi nắm bắt được nhu cầu của thị trường, anh mạnh dạn vay ngân hàng mua lò ấp trứng. Sự cần mẫn đó đã phần nào giúp anh có được nguồn thu nhập ổn định hơn. Tuy nhiên, anh vẫn luôn trăn trở làm sao để tìm được hướng đi bền vững, cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Năm 2016, trong một lần về thăm người bạn ở Thái Bình, được bạn dẫn đi thăm mô hình nuôi thỏ trắng Niu - di - lân, anh Hậu đã "phải lòng” con vật có vẻ ngoài hiền lành này.

"Thấy trang trại thỏ của họ làm hiệu quả kinh tế cao, việc chăm sóc không quá vất vả nên tôi quyết định mua 5 con giống (4 con cái, 1 con đực) về nuôi thử. Bắt đầu nuôi từ tháng 11/2016, dù khí hậu trên này khá phù hợp với thỏ nhưng do mình chưa có một chút kinh nghiệm nào, kỹ thuật chăm sóc cũng chưa nắm được nên bị chết 2 con giống. Sau đó, tôi mua thêm 1 con giống nữa và tích cực gọi điện nhờ bạn tư vấn, tra cứu qua sách báo về kỹ thuật chăm sóc, sau 3 tháng thì thỏ đẻ lứa đầu tiên. Từ đó đến nay, số lượng thỏ ngày càng phát triển, đem lại một phần thu nhập cho gia đình”, anh Hậu chia sẻ.

Với ưu điểm đẻ nhanh, mỗi năm một con thỏ cái đẻ từ 5 – 7 lứa, mỗi lứa trung bình 6 – 8 con nên đàn thỏ của gia đình anh Hậu tăng khá nhanh. Hiện tại, tổng đàn thỏ có trên 300 con, trong đó có đến 50 con nái. Theo quan sát của chúng tôi, chuồng trại nuôi thỏ của gia đình anh Hậu không quá cầu kỳ. Theo đó, khung chuồng nuôi làm từ gỗ và quây bằng lưới sắt nhỏ, nắp chuồng làm bằng tre. Mỗi ngăn nuôi rộng từ 0,2 – 0,3 m2, với thỏ khoảng 1 kg thì nuôi 3 - 4 con/lồng, còn khoảng 3 – 4 kg chỉ nuôi nhốt 1 con. Anh Hậu sử dụng các van uống nước nước tự động ở mỗi lồng nuôi, thức ăn cho thỏ đựng trong khay được làm từ cây bương. ở mỗi lồng nuôi anh đều có sổ theo dõi, ghi chép thông tin từng vật nuôi. Ngoài ưu điểm sinh sản nhanh, anh Hậu cho biết, thỏ trắng rất ít bị bệnh, ăn khá tạp nên chăm sóc không vất vả như nuôi lợn, gà.

"Với những người vốn ít đầu tư nuôi thỏ khá phù hợp, chi phí để mua một đôi giống chỉ 200.000 – 250.000 đồng. Chuồng nuôi cũng khá đơn giản, bình quân mỗi lồng nuôi mất khoảng trên dưới 100.000 đồng, tùy chất liệu mình sử dụng. Qua thời gian nuôi, tôi nhận thấy đây là vật nuôi hầu như không có rủi ro mà việc nhân đàn lại nhanh, nguồn thức ăn sẵn có”, anh Hậu chia sẻ thêm.

Qua thăm quan, tìm hiểu, chúng tôi thật sự ấn tượng với mô hình "làm chơi, ăn thật” này. Hiện, có khá nhiều thỏ đã sinh sản, có những con thỏ mẹ đẻ đến 10 con. Những con non này chỉ sau 3 – 4 tháng chăm sóc chúng sẽ đạt trọng lượng trên 4 kg. Với giá bán ra thị trường hiện nay từ 80.000 – 90.000 đồng /kg, mỗi con thỏ đem lại nguồn thu không nhỏ và một lứa thỏ sẽ đem lại cả triệu đồng. Theo chia sẻ của anh Hậu, giống thỏ Niu - di - lân phát triển tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 17 – 250C, dù ăn tạp nhưng thức ăn phải khô ráo, nếu thức ăn có dính sương hoặc nước mưa thỏ ăn vào dễ bị bệnh về đường tiêu hóa. Không chỉ tăng đàn lên trên 300 con, anh Hậu đã bán ra thị trường trên 200 con thỏ thương phẩm và thỏ giống. "Hiện, tôi đã tìm được đầu ra tiêu thụ số lượng lớn nên thời gian tới, tôi tiếp tục nhân rộng mô hình để có được hiệu quả kinh tế cao hơn”, anh Hậu cho biết.

"Những năm trước đây, anh Hậu luôn là tấm gương sáng về ý chí, quyết tâm làm giàu trên quê hương mình để ĐV -TN trong xã noi theo. Mô hình nuôi thỏ Niu -di-lân đem lại giá trị kinh tế cao nên nhiều ĐV -TN trong xã đã đến mua giống và được anh Hậu nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm. Đây là hướng đi mà Đoàn Thanh niên xã khuyến khích các ĐV -TN phát triển”, đồng chí Bùi Văn Thông, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Quyết Chiến bày tỏ.

 

Viết Đào

 

Các tin khác


4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn thi đua khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào lập thân, lập nghiệp, thi đua khởi nghiệp sáng tạo, tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn (Lạc Sơn) dám nghĩ, dám làm, phát huy sức trẻ, sự sáng tạo trong phát triển các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện thức tế tại cơ sở. Qua đó nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, giải quyết nguồn lao động địa phương. Theo thống kê, toàn xã hiện có 15 - 20 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) làm kinh tế giỏi với mức thu nhập bình quân từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục