(HBĐT) - Những ý tưởng khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo ngày càng nở rộ và phát triển ở tất cả các lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thủy sản, dịch vụ, mang lại "luồng gió mới” lan tỏa trên quê hương Hòa Bình. Họ là những tổ chức, cá nhân dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân, vượt qua khó khăn, thách thức với tư duy và cách làm mới, bước đầu tạo được những kết quả khả quan trong sản xuất, kinh doanh dẫu phía trước còn nhiều gian khó.


Để bảo đảm tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp cần khai thác được những lợi thế đặc thù, tổ chức sản xuất theo chuỗi. Hiện nay có 2 xu hướng phát triển nông nghiệp. Thứ nhất là những loại hình có điều kiện về đất đai, nguồn nước, giao thông, có thể áp dụng đồng bộ về khoa học, kỹ thuật, sản xuất hàng hóa tập trung. Thứ hai là hướng phát triển nông nghiệp gắn với hệ sinh thái du lịch có thể ở những khu vực có điều kiện đặc thù. Tùy vào đặc điểm của mỗi loại hình mà có hình thức điều hành, tổ chức sản xuất khác nhau. Rõ ràng cả 2 loại hình đều có sự kết nối giữa người sản xuất và tiêu dùng (theo chuỗi), nghĩa là phải có sự liên kết trong tổ chức sản xuất đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Nắm bắt được xu thế này, có nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh vận dụng vào thực tế, hình thành các mô hình khởi nghiệp trong sản xuất nông nghiệp.

Nhiều năm nay, nông trại Linh Dũng tại thôn Đồng Ngoài, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) đang vận hành theo mô hình này. Sau nhiều năm kiên trì, nỗ lực dấn thân vào lĩnh vực nông nghiệp, nông trại sử dụng tối đa các yếu tố tự nhiên trong quản lý cỏ dại và sâu bệnh, tất cả các quy trình sản xuất hữu cơ được tuân thủ nghiêm túc. Nước được lấy từ đầu nguồn, phân bón, thuốc BVTV đều từ hữu cơ, sinh học và thảo mộc. Nông trại Linh Dũng là cơ sở đầu tiên của tỉnh đã được tổ chức NHO Qscert cấp chứng nhận sản phẩm quả có múi là sản phẩm hữu cơ. Hiện nay, chủ nông trại tiếp tục nghiên cứu đầu tư ứng dụng KHCN để nâng cao chất lượng sản xuất, liên kết tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm cam, quýt, bưởi, đồng thời mở thêm loại hình du lịch nông nghiệp trải nghiệm, cung cấp các loại sản phẩm nông nghiệp, có liên quan đến nông nghiệp phục vụ khách hàng…


Công ty CP Du lịch Hòa Bình đang triển khai dự án tổ hợp khách sạn cao cấp tại Đảo Sung, xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc.Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhà sạch Hòa Bình là doanh nghiệp đầu tiên cung cấp các dịch vụ giúp việc gia đình trên địa bàn tỉnh.Công ty Hải Đăng áp dụng KHCN vào nuôi cá sạch sông Đà, sản xuất theo chuỗi giá trị mang lại hiệu quả cao.

Nắm bắt được tiềm năng, lợi thế phát triển nghề thủy sản, Công ty TNHH thủy sản Hải Đăng là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc đầu tư, ứng dụng KHCN vào nuôi cá khu vực xóm Vôi, xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình), một cách bài bản và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Nguyễn Văn Toản, đại diện Công ty cho biết: Hồ Hòa Bình có hệ thủy sinh đa dạng, phong phú, nước hồ sạch, đặc biệt còn nhiều loại cá quý, đặc hữu, rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi cá. Tiền thân là hộ gia đình Bảy Tuyển từ gần 20 năm trước đã nuôi cá trên sông Đà. Nhận thấy tiềm năng phát triển các loại cá sông Đà, năm 2013, Công ty Hải Đăng được thành lập thực hiện đầu tư nuôi cá quy mô lớn, áp dụng công nghệ tiên tiến. Quy trình nuôi được tuân thủ nghiêm ngặt, bảo đảm sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Công ty đã xây dựng kho và các đại lý tiêu thụ sản phẩm ở các nhà hàng, khách sạn khu vực miền Bắc, trong đó tập trung ở thị trường Hà Nội. Công ty Hải Đăng là doanh nghiệp tham gia chương trình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cá sông Đà theo chuỗi giá trị. Doanh nghiệp đang hoạt động ổn định với khoảng 160 lồng, nuôi các loại cá lăng, vược, chép giòn, trắm giòn..., sản lượng khoảng 350 tấn/năm, đem lại doanh thu khoảng 20 tỷ đồng/năm, góp phần đưa thương hiệu cá sạch Hòa Bình vươn xa.

Dù còn rất trẻ nhưng Nguyễn Thị Thương đã điều hành một doanh nghiệp đầu tiên cung cấp các dịch vụ giúp việc gia đình hoạt động có hiệu quả tại thành phố Hòa Bình và huyện Cao Phong. Địa chỉ: Zupviec.vn ngày càng được xã hội quan tâm và tin dùng các sản phẩm dịch vụ. Năng động, tích cực tham gia công tác xã hội, xuất phát từ nhu cầu thực tế, Thương đã quyết định thành lập Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhà sạch Hòa Bình. Giám công ty Nguyễn Thị Thương tâm sự: ở Hà Nội việc sử dụng người giúp việc chuyên nghiệp là điều hiển nhiên. Nhưng đối với tỉnh Hòa Bình muốn thành công cần phải làm thế nào để khách hàng an tâm, tin tưởng khi lần đầu sử dụng dịch vụ là nhân lực. Vì vậy, Công ty thực hiện nghiêm túc quy trình tuyển dụng, đào tạo nhân viên, các quy trình chăm sóc và sử dụng dịch vụ, chăm sóc khách hàng… Hiện, Công ty đã đi vào hoạt động ổn định, trong đó có 2 dịch vụ rất phát triển là giúp việc gia đình và tổng vệ sinh gia đình. ở 2 loại hình này rất khả quan vì khách hàng được bảo đảm về sự an toàn. Công ty hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội, hướng tới phương châm "Tin cậy - hiệu quả - chuyên nghiệp”.

Sau khi thắp lên "ngọn lửa” cho diện mạo công nghiệp của tỉnh, ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch Hòa Bình là một trong những doanh nhân đầu tiên đầu tư vào lĩnh vực du lịch trên hồ Hòa Bình với mong muốn góp sức khai thác tiềm năng, lợi thế tài nguyên du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa dân tộc Mường gắn với hệ sinh thái hồ Hòa Bình được phê duyệt quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia. ông Vũ Duy Bổng cùng các cộng sự đã tập trung nguồn lực tài chính, trình độ quản trị điều hành, tạo nên sự thay đổi về chất trong hoạt động của Công ty. Sau hơn 3 năm miệt mài với các định hướng đầu tư trên hồ Hòa Bình, các dự án phát triển du lịch trọng điểm trên hồ Hòa Bình đã tạo dựng bước đầu. Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) đã trở thành điểm du lịch sinh thái gắn với văn hóa dân tộc Mường; dự án tổ hợp trò chơi công viên nước tại vịnh Ngòi đã đưa vào khai thác là địa điểm lý tưởng cho những du khách muốn hòa mình vào thiên nhiên, tìm hiểu đời sống văn hóa dân tộc Mường, tận hưởng những ngày nghỉ dưỡng bình yên, hạnh phúc nơi vùng non nước hữu tình và thưởng thức những sản vật ngon, sạch, tinh khiết từ phương thức trồng trọt hoàn toàn tự nhiên của người dân địa phương.

Dự án Khu du lịch cao cấp Đảo Sung diện tích quy hoạch khoảng 150 ha, xây dựng tổ hợp khách sạn cao cấp cũng đang được tập trung triển khai, dự kiến trong vài năm tới sẽ hình thành sản phẩm du lịch đẳng cấp hướng tới phân khúc thị trường khách có thu nhập cao và khách từ châu âu. ông Vũ Duy Bổng cho biết: Phía trước còn nhiều khó khăn nhưng Công ty sẽ quyết tâm triển khai các dự án ở vùng lõi hồ Hòa Bình, góp phần tạo xây dựng sản phẩm du lịch hồ Hòa Bình có sức hút với du khách trong nước và quốc tế.

Khởi nghiệp hay khởi sự doanh nghiệp hiểu theo nghĩa thông thường là việc bắt đầu hoạt động kinh doanh (có thể là đầu tư một dự án sản xuất kinh doanh, thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh cá thể... để thực hiện hoạt động kinh doanh). Khởi nghiệp (hay doanh nghiệp, hợp tác xã khởi nghiệp) sáng tạo là khái niệm dùng để chỉ những công ty đang trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh nói chung (start - up) nhưng có khả năng tăng trưởng nhanh gắn liền với sáng tạo, đổi mới, đưa ra những sản phẩm mới, mô hình kinh doanh mới, công nghệ mới thị trường chưa từng có hoặc đã có nhưng được cải tiến, phát triển.

Khởi nghiệp không hẳn là thành lập doanh nghiệp mới. Mà khởi nghiệp có thể là đưa ra những ý tưởng kinh doanh, công nghệ mới chưa có hoặc có nhưng phát triển cao hơn, tốt hơn. Ngày 18/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 844 phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Đây là văn bản quan trọng của Chính phủ chuyên về các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo.

UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo giai đoạn 2017 - 2020, đặt mục tiêu: Phấn đấu đến năm 2020 hỗ trợ phát triển ít nhất 10 dự án khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo và hỗ trợ phát triển ít nhất 10 dự án đổi mới sáng tạo, hỗ trợ 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp KH&CN…

 

Lê Chung

Các tin khác


Người trồng cỏ thu về bạc triệu ở xã Đồng Chum

(HBĐT) - Không phải lúa, ngô hay bất cứ loại cây trồng nào khác, quyết tâm "khởi nghiệp từ nông nghiệp” của anh Lường Văn Sương xóm Nà Lốc, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại được bắt đầu bằng việc trồng... cỏ. Khi anh Sương lựa chọn con đường này, những người xung quanh đều nghi ngại và lo lắng. Nhưng đến nay, anh đã chứng minh cho họ thấy, khi ta quyết tâm, không gì là không thể. Quyết tâm của anh Lường Văn Sương được hiện thực hóa một cách đầy thuyết phục, giúp anh trở thành gương mặt nhà nông tiêu biểu nhất của tỉnh được vinh danh "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017”.

Khởi nghiệp từ mô hình trồng rau, củ Hàn Quốc trên “đất lạnh”

(HBĐT) - Nhờ biết nắm bắt cơ hội và mạnh dạn đầu tư, anh Bùi Văn Tân, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tuân Lộ (Tân Lạc) đã tìm được hướng khởi nghiệp đầy hứa hẹn với sản phẩm rau, củ có nguồn gốc từ Hàn Quốc…

Mang hoa về bản

(HBĐT) - Nằm cạnh đường vào trung tâm xã Nà Phòn (huyện Mai Châu), nổi bật giữa những thửa ruộng nứt nẻ là vườn hoa của homestay Bảo Quyên rực rỡ màu sắc. Trên diện tích hơn 3.000 m2, các loại hoa tam giác mạch, dừa cạn, bách nhật tím, mào gà, hoa tía tô cảnh…cùng nhau bung nở, đua sắc. Xen giữa các luống hoa là tiểu cảnh khèn Mông, xích đu… Không chỉ khâm phục với hướng đi sáng tạo, mô hình vườn hoa chụp ảnh dịch vụ của cô gái trẻ Hà Tuyết Trinh - chủ homestay Bảo Quyên còn khiến chúng tôi khá ấn tượng về ý tưởng tạo cảm hứng để hình thành cả cánh đồng hoa trên mảnh đất Nà Phòn.

Thoát nghèo nhờ trồng nấm sò

(HBĐT) - Chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật đơn giản, nguyên liệu sẵn có, thu hoạch sớm, lãi suất cao, mô hình trồng nấm đã mang lại cho gia đình anh Nguyễn Văn Quang (xóm Phú Ngọc, xã Cư Yên, Lương Sơn) thu nhập gần 150 triệu đồng/năm. Nghề trồng nấm không mới nhưng vẫn rất hiệu quả, giúp anh và nhiều hộ dân khác trong vùng thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Thành công từ mô hình nuôi gà đẻ trứng tập trung

(HBĐT) - Thoát ra khỏi hình thức chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ, chàng thanh niên Nguyễn Anh Duy thôn Tân Sơn, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) đã quyết tâm đi theo con đường riêng, đó là chăn nuôi tập trung, áp dụng kỹ thuật và phương pháp mới, đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sản phẩm. Sự thành công của Duy cho thấy đây là hướng đi đúng đắn, cần được nhân rộng.

Lão nông chinh phục nông nghiệp công nghệ cao

(HBĐT) - Đã ở tuổi được nghỉ ngơi, kinh tế cũng vào hàng khá giả nhưng ông Phạm Tiến Sinh ở xóm Nam Thượng, xã Nam Thượng (Kim Bôi) không bằng lòng an hưởng, tự thấy sức lực còn nhiều. Với suy nghĩ này, ông mạnh dạn tiếp cận, dấn bước vào con đường mới mẻ, chạm đến ước mơ chinh phục nông nghiệp công nghệ cao.