(HBĐT) - Đó chính là bí quyết giúp chàng thanh niên Bùi Văn Thắng, xóm Bưng, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) vượt lên khó khăn, trở ngại để có được thành công ngày hôm nay.Vụ mía này, gia đình Bùi Văn Thắng cho thu hoạch khoảng 1 - 1, 2 vạn cây.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn mía trắng đang cho thu hoạch, Thắng cho biết: Nhờ đã có kinh nghiệm trồng, chăm sóc nên mía của gia đình tôi cho cây khá đều và đẹp. Hiện nay, giá mía ổn định, bán tại vườn 3.000 đồng /cây. Năm nay, dự kiến nhà tôi cho thu khoảng 1 - 1, 2 vạn cây.
 
Cùng với mía trắng, nuôi gà thịt và gà đẻ được Thắng lựa chọn là hướng phát triển kinh tế chính của gia đình. Tốt nghiệp THPT, sau khi làm nhiều công việc nhưng không đem lại hiệu quả, năm 2013, Thắng bắt đầu mạnh dạn đầu tư trồng mía và nuôi gà. Thắng khởi nghiệp với 1, 4 ha mía đường và 200 con gà thịt.
 
Trò chuyện với chúng tôi, Thắng cho biết: Khi bắt tay vào phát triển kinh tế, em không có vốn, cũng không có kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất nên phải lựa chọn phương án đầu tư nào chi phí ban đầu hợp lý nhất. Do nhà có sẵn đất nên em chọn trồng mía đường và nuôi gà thịt, cho hiệu quả kinh tế khá nên đã tiếp tục đầu tư mở rộng. Để việc chăn nuôi đi vào quy củ, đảm bảo kỹ thuật, phòng chống bệnh cho gà, năm 2016, em xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi gà với diện tích gần 200 m2 gồm khu nuôi gà thịt và khu nuôi gà đẻ.
 
Để tìm đầu ra cho sản phẩm, Thắng đã chủ động liên kết với các tư thương, các đầu mối bao tiêu sản phẩm gà thịt, các điểm bán lẻ gà thịt có nhu cầu thường xuyên; làm việc với các lò ấp, có nhu cầu lấy trứng hàng ngày để tiêu thụ trứng. Nhờ chủ động nên nhiều năm qua, sản phẩm gà thịt và trứng gà của gia đình Thắng luôn có đầu ra ổn định, không có hiện tượng bị tồn hàng, ép giá.
 
Tuy nhiên, thực tế thì mô hình phát triển kinh tế của Thắng và gia đình không phải lúc nào cũng thuận lợi. Thắng chia sẻ: Đã có giai đoạn em lao đao, có lúc tưởng phải bỏ, không thể tiếp tục trồng mía và nuôi gà được do giá mía xuống thấp, khó bán. Có thời điểm mùa mưa, chuồng trại không đảm bảo nên gà bị dịch bệnh, chết hơn 500 con, gần như "trắng” chuồng. Nhưng không nản lòng trước khó khăn, thất bại, em đã cùng gia đình quyết tâm gây dựng lại. Từ "thất bại” đó, em và gia đình đã rút ra bài học kinh nghiệm.
 
Cụ thể, Thắng không trồng mía trên toàn bộ diện tích 1, 5 ha mà chuyển 1ha sang trồng sắn làm thức ăn cho gứ, chỉ để lại trồng mía khoảng 5.000m2. Đối với việc nuôi gà, Thắng cũng tích cực tìm tòi, học tập, nghiên cứu các phương pháp kỹ thuật nuôi, cách phòng bệnh, thức ăn… để gà có sức đề kháng tốt, không bị dịch bệnh. Nhờ kiên trì vượt lên khó khăn mà Thắng đã xây dựng được mô hình kinh tế ổn định với trên 5.000m2 mía và nuôi mỗi lứa khoảng 2.000 con gà.
 
Trò chuyện với chúng tôi về những dự định trong tương lai, Thắng cho biết: Em nhận thấy mô hình phát triển kinh tế theo hướng chăn nuôi kết hợp trồng trọt này khá hiệu quả, mỗi năm gia đình em có thể thu lãi khoảng 250 triệu đồng. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất đối với em hiện nay đó là muốn mở rộng phát triển nhưng thiếu vốn. Em mong sẽ được vay các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất với lãi suất ưu đãi để mở rộng phát triển kinh tế.
 
Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, Thắng còn là tấm gương Bí thư chi đoàn năng nổ, nhiệt huyết, người cán bộ công an xã tận tụy, được nhân dân tin yêu.
 
                                                                         Dương Liễu

 


Các tin khác


Sáng tạo khởi nghiệp ở vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN huyện Kỳ Sơn, chúng tôi lên xã vùng cao Độc Lập tìm gặp chị Đỗ Thị Hoa, xóm Can I. Quả thực chúng tôi không khỏi bất ngờ vì ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn này có người phụ nữ mạnh dạn, quyết đoán, năng động, sáng tạo và làm được nhiều việc có ích cho gia đình cùng hàng trăm hội viên phụ nữ tại địa phương.

Lên rừng lập nghiệp

(HBĐT) - Đó là chàng trai trẻ Bùi Tiến Đạt, sinh năm 1993 tại xóm Lâu, xã Tập Lập (Lạc Sơn). Từ đầu xã hỏi thăm về chàng trai 9x một mình lên khai phá rừng làm trang trại nuôi gà ai cũng biết, người ta gọi với cái tên thân mật "Đạt Gà”. Mô hình Đạt đang thực hiện là sự kết hợp giữa ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm.

Chàng trai 8X mạnh dạn chuyển đổi cách làm giàu

(HBĐT) - Trên tay cầm chiếc túi bạt được may gia công, anh Bùi Văn Quyên, xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) giới thiệu với chúng tôi về quá trình làm giàu theo cách làm mới mà vợ chồng anh đã mạnh dạn chuyển đổi từ hơn 1 năm nay. Mô hình may gia công túi bạt xuất khẩu của gia đình anh Quyên không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Từ chàng trai mồ côi đến “tỉ phú gà ri” đất Lạc Thủy

(HBĐT) - "Top 50 sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam năm 2016”, bằng khen "Thanh niên tiêu biểu vì cộng đồng” của Hội LHTN tỉnh năm 2017 và nổi bật nhất là giải thưởng "Sao Thần nông” của Hội Nông dân Việt Nam năm 2016 cùng hàng chục bằng khen khác, đó là bảng thành tích đáng mơ ước mà "tỉ phú gà ri” Bùi Đông Giang, xóm An Sơn 1, xã An Bình, huyện Lạc Thủy có được từ khi khởi nghiệp đến giờ.

“Vua” đảo Dừa

(HBĐT) - Khoảng 3 năm trở lại đây, đảo Dừa thuộc địa phận xóm Săng Trạch, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) nức tiếng gần xa. Du khách nườm nượp đổ về không chỉ vào mùa lễ hội mà kéo dài suốt nhiều tháng trong năm. Người chủ đảo còn được du khách gọi với cái tên "vua”đảo Dừa là cha con ông Nguyễn Đình Tuy. Từ năm 2014 đến giờ, mọi công việc trên đảo được ông Tuy giao cho con trai là Nguyễn Đình Hạnh.

Câu chuyện khởi nghiệp của Hoàng Minh Trọng: Từ đôi bàn tay trắng đến ông chủ của doanh nghiệp tiền tỷ

(HBĐT) - Nhìn cơ ngơi hiện tại, chúng tôi không ngờ rằng, ông chủ của doanh nghiệp năm nay mới 39 tuổi. Và càng khó tin hơn khi biết rằng, doanh nghiệp có lợi nhuận mỗi năm trên 1 tỷ đồng này lại được gây dựng từ đôi bàn tay trắng…