(HBĐT) - Sau nhiều năm mày mò, tìm hiểu làm kinh tế, đến nay, ông Tạ Hữu Hậu, khu 2, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) đã có kinh tế khá nhờ trồng trọt kết hợp chăn nuôi. Với sự kiên trì và vốn kiến thức tích lũy sau nhiều năm bươn trải, ông tìm ra con đường riêng để thay đổi cuộc sống và vươn lên trở thành điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng giấy chứng nhận hộ sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2016 - 2018.


Ông Tạ Hữu Hậu, khu 2, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) thu trên 1 tỷ đồng/năm từ 1.200 gốc bưởi da xanh và bưởi Đoan Hùng.

 

Năm 2012, sau nhiều năm lao động xa nhà, tình yêu quê hương đã thôi thúc ông Hậu trở về. "Trong tay không có một tấc đất, mảnh ruộng, bằng số vốn dành dụm được từ những năm tha hương, vợ chồng tôi mua đất, làm nhà rồi từng bước gây dựng trang trại. Qua tìm hiểu thị trường, tôi nhận thấy giống bưởi da xanh, bưởi đỏ Tân Lạc được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, nhưng "cung không đủ cầu”. Tận dụng cơ hội đó, tôi đi học tập kinh nghiệm, tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật qua sách báo và mạng internet. Cùng sự hướng dẫn của cán bộ KN - KL huyện, thị trấn, tôi đầu tư trồng 200 gốc bưởi đầu tiên” - ông Hậu chia sẻ.

Công sức bỏ ra rồi cũng thu được kết quả, trong vụ thu quả bói năm 2015, nhờ mẫu mã quả đẹp và hương vị đặc trưng đã giúp gia đình ông thu về trên 200 triệu đồng. Dần dần, ông mua thêm đất, mở rộng sản xuất. Ngoài trồng trọt, ông chăn nuôi thêm lợn bản địa. Từ đó đến nay, trang trại đã mở rộng lên 3 ha với chuồng nuôi hợp vệ sinh gồm 10 con lợn mẹ và trên 1.200 gốc bưởi các loại cung cấp cho tư thương, hệ thống cửa hàng hoa quả sạch, siêu thị ở các vùng lân cận.

Bên cạnh đó, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương, ông mở thêm cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa, bán những mặt hàng thiết yếu. Đồng thời, ông liên kết với Công ty phân bón Bằng Tuyên làm đại lý phân phối và cung cấp các loại giống cây nông nghiệp. Ngoài khoản thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng mỗi năm mà cửa hàng và đại lý đem lại, mỗi lần cán bộ công ty về hướng dẫn tập huấn, ông có thêm cơ hội tiếp thu kiến thức và KHKT phục vụ hoạt động sản xuất. Chưa dừng lại ở đó, ông tiếp tục tham gia lao động tại nông trường thuộc Công ty TNHH MTV 29 Hòa Bình với mong muốn được chia sẻ, tiếp thu kiến thức nông nghiệp. Là người có trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ trong công việc nên ông luôn được đồng nghiệp cũng như cán bộ công ty tin tưởng và bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch Công đoàn của Đội sản xuất gồm 70 công nhân.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Tạ Hữu Hậu còn giúp đỡ bà con làm giàu bằng chính sức lao động, khối óc và đôi tay trên mảnh đất quê hương. Tại trang trại của gia đình, hàng năm ông tạo việc làm ổn định cho 4 lao động với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Thông qua những buổi trò chuyện thân tình ngay trong vườn nhà, những cuộc điện thoại và cả trong lớp tập huấn của Trạm KN-KL huyện, thị trấn, ông hết lòng tư vấn cách làm ăn, hỗ trợ kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất. Đồng thời, ông cung ứng phân bón trả chậm, thậm chí hỗ trợ cả vốn và giống nông dân có hoàn cảnh khó khăn trong vùng.

Cần cù, ham học hỏi và không ngừng nỗ lực đã giúp ông Hậu thành công. Từ thu nhập trên 200 triệu đồng, đến nay, mỗi năm tổng thu nhập từ trang trại và cửa hàng kinh doanh của gia đình ông đã lên tới gần 2 tỷ đồng. Bởi vậy, ông được coi là tấm gương nông dân điển hình của địa phương trong lao động sản xuất, nhiều lần vinh dự được Hội Nông dân các cấp khen thưởng, biểu dương thành tích. Thời gian tới, ông dự định mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm bưởi da xanh và bưởi Đoan Hùng, góp phần đáp ứng nhu cầu thị trường, ổn định đầu ra cho sản phẩm.

 

Thu Hằng

 

Các tin khác


Giám đốc 8X đột phá trong công nghệ chế biến cam quả

(HBĐT) - Đến thời điểm này, có thể khẳng định ở cả 2 miền Bắc, Nam vẫn chưa có cơ sở, doanh nghiệp nào thực hiện chuyển giao công nghệ chế biến các sản phẩm từ cam ngoài HTX Hà Phong tại khu I, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong. Anh Lê Văn Cương (SN 1981), Giám đốc HTX là người đã mạnh dạn, tiên phong chuyển giao công nghệ, cho ra đời những sản phẩm mới. Sản phẩm đang thu được tín hiệu tốt từ thị trường và được người tiêu dùng đón nhận.

Nghề nuôi ong mật đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Yên Bồng

(HBĐT) - Được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện tự nhiên, khí hậu, những năm qua, nghề nuôi ong tại xã Yên Bồng (Lạc Thủy) ngày càng phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm mật ong của nông dân xã Yên Bồng có chất lượng cao, được ưa chuộng trên thị trường, trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình.

Chàng võ sư trẻ và cuộc hành trình khởi nghiệp từ những thất bại

(HBĐT)-Có thể bây giờ nhiều người còn chưa nghe đến loại rượu "Trúc Sơn tửu”. Nhưng có lẽ, trong một tương lai không xa đây sẽ trở thành một sản phẩm mang tính đặc trưng, tiêu biểu của huyện vùng cao Đà Bắc... Nó là sản phẩm được kết tinh từ cái tâm, cái chí của chàng võ sư trẻ Ngô Bách Nhật trên con đường khởi nghiệp nơi vùng quê nghèo còn nhiều gian khó...

Người tạo dựng, đưa thương hiệu “Cà gai leo Yên Thủy” vươn xa

(HBĐT) - Chưa đến 4 năm kể từ khi đặt những bầu giống đầu tiên, vùng dược liệu cà gai leo của huyện Yên Thủy đã tăng lên hàng trăm ha. Cà gai leo được trồng đến đâu, hướng sinh kế của nông dân được mở ra, trở thành "cứu cánh” của người nghèo. Cà gai leo Yên Thủy còn đạt được dấu mốc tự hào: không chỉ vững vàng vị thế trên thị trường nội địa mà đã có mặt tại 3 thị trường ngoài nước gồm Nga, Trung Quốc, Thái Lan. Người có công tạo dựng thương hiệu và đưa dược liệu cà gai leo Yên Thủy vươn xa là anh Bùi Quý Hợi (sinh năm 1983), Giám đốc HTX nông - lâm nghiệp Bảo Hiệu.

Chiến sỹ dân quân khởi nghiệp từ 200 gốc bưởi

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nông trường 2/9 Hòa Bình, nay là Công ty TNHH MTV 2/9 Hòa Bình, sau nhiều năm bôn ba làm ăn trong Nam, ngoài Bắc, năm 2006, anh Tạ Hữu Hậu trở về làm công nhân nông trường, tham gia vào lực lượng dân quân tự vệ đơn vị.

Khởi nghiệp từ đam mê lan rừng

(HBĐT) - Với niềm đam mê lan rừng, cách đây 8 năm, từ người làm nghề sửa xe máy và buôn bán xe máy cũ, anh Hoàng Ngọc Định ở khu 1, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) đã bỏ công việc gắn bó với mình, quyết định rẽ hướng khởi nghiệp trồng hoa lan.