(HBĐT) - Sau nhiều năm mày mò, tìm hiểu làm kinh tế, đến nay, ông Tạ Hữu Hậu, khu 2, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) đã có kinh tế khá nhờ trồng trọt kết hợp chăn nuôi. Với sự kiên trì và vốn kiến thức tích lũy sau nhiều năm bươn trải, ông tìm ra con đường riêng để thay đổi cuộc sống và vươn lên trở thành điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng giấy chứng nhận hộ sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2016 - 2018.


Ông Tạ Hữu Hậu, khu 2, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) thu trên 1 tỷ đồng/năm từ 1.200 gốc bưởi da xanh và bưởi Đoan Hùng.

 

Năm 2012, sau nhiều năm lao động xa nhà, tình yêu quê hương đã thôi thúc ông Hậu trở về. "Trong tay không có một tấc đất, mảnh ruộng, bằng số vốn dành dụm được từ những năm tha hương, vợ chồng tôi mua đất, làm nhà rồi từng bước gây dựng trang trại. Qua tìm hiểu thị trường, tôi nhận thấy giống bưởi da xanh, bưởi đỏ Tân Lạc được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, nhưng "cung không đủ cầu”. Tận dụng cơ hội đó, tôi đi học tập kinh nghiệm, tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật qua sách báo và mạng internet. Cùng sự hướng dẫn của cán bộ KN - KL huyện, thị trấn, tôi đầu tư trồng 200 gốc bưởi đầu tiên” - ông Hậu chia sẻ.

Công sức bỏ ra rồi cũng thu được kết quả, trong vụ thu quả bói năm 2015, nhờ mẫu mã quả đẹp và hương vị đặc trưng đã giúp gia đình ông thu về trên 200 triệu đồng. Dần dần, ông mua thêm đất, mở rộng sản xuất. Ngoài trồng trọt, ông chăn nuôi thêm lợn bản địa. Từ đó đến nay, trang trại đã mở rộng lên 3 ha với chuồng nuôi hợp vệ sinh gồm 10 con lợn mẹ và trên 1.200 gốc bưởi các loại cung cấp cho tư thương, hệ thống cửa hàng hoa quả sạch, siêu thị ở các vùng lân cận.

Bên cạnh đó, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương, ông mở thêm cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa, bán những mặt hàng thiết yếu. Đồng thời, ông liên kết với Công ty phân bón Bằng Tuyên làm đại lý phân phối và cung cấp các loại giống cây nông nghiệp. Ngoài khoản thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng mỗi năm mà cửa hàng và đại lý đem lại, mỗi lần cán bộ công ty về hướng dẫn tập huấn, ông có thêm cơ hội tiếp thu kiến thức và KHKT phục vụ hoạt động sản xuất. Chưa dừng lại ở đó, ông tiếp tục tham gia lao động tại nông trường thuộc Công ty TNHH MTV 29 Hòa Bình với mong muốn được chia sẻ, tiếp thu kiến thức nông nghiệp. Là người có trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ trong công việc nên ông luôn được đồng nghiệp cũng như cán bộ công ty tin tưởng và bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch Công đoàn của Đội sản xuất gồm 70 công nhân.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Tạ Hữu Hậu còn giúp đỡ bà con làm giàu bằng chính sức lao động, khối óc và đôi tay trên mảnh đất quê hương. Tại trang trại của gia đình, hàng năm ông tạo việc làm ổn định cho 4 lao động với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Thông qua những buổi trò chuyện thân tình ngay trong vườn nhà, những cuộc điện thoại và cả trong lớp tập huấn của Trạm KN-KL huyện, thị trấn, ông hết lòng tư vấn cách làm ăn, hỗ trợ kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất. Đồng thời, ông cung ứng phân bón trả chậm, thậm chí hỗ trợ cả vốn và giống nông dân có hoàn cảnh khó khăn trong vùng.

Cần cù, ham học hỏi và không ngừng nỗ lực đã giúp ông Hậu thành công. Từ thu nhập trên 200 triệu đồng, đến nay, mỗi năm tổng thu nhập từ trang trại và cửa hàng kinh doanh của gia đình ông đã lên tới gần 2 tỷ đồng. Bởi vậy, ông được coi là tấm gương nông dân điển hình của địa phương trong lao động sản xuất, nhiều lần vinh dự được Hội Nông dân các cấp khen thưởng, biểu dương thành tích. Thời gian tới, ông dự định mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm bưởi da xanh và bưởi Đoan Hùng, góp phần đáp ứng nhu cầu thị trường, ổn định đầu ra cho sản phẩm.

 

Thu Hằng

 

Các tin khác


Mật ong Thành An – bước khởi đầu xây dựng sản phẩm đặc trưng

(HBĐT) - Với lợi thế diện tích rừng tự nhiên lớn, người dân bản địa có kinh nghiệm trong nghề nuôi ong lấy mật, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Mỹ Thành, Lạc Sơn đã chỉ đạo và xây dựng thành công thương hiệu mật ong Thành An làm sản phẩm đặc trưng của xã.

Chuyện về những ông chủ “rừng” bưởi trên núi Khả

(HBĐT) - "Cả 4 chúng tôi từng phải ôm nhau khóc giữa núi rừng hoang vu, cô tịch. Bởi sức người có hạn nhưng khó khăn thì vô hạn”. Xoa đôi bàn tay dầy nốt chai, sần, hướng ánh mắt về phía vườn bưởi Diễn đang mùa trĩu quả vàng óng, ông Bạch Công Thế ở xóm Khả Trên, xã Bắc Sơn (Kim Bôi) mở đầu câu chuyện về con đường làm giàu ở vùng đất nhìn đâu cũng thấy khó khăn, trắc trở một cách tự nhiên, chân chất như chính những con người nơi đây vậy.

Phụ nữ xóm Hạnh Phúc khởi nghiệp với bánh gai

(HBĐT) - Bánh gai xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) nổi tiếng với hương vị truyền thống, chất lượng tuyệt hảo. Nhằm nâng tầm sản phẩm truyền thống của địa phương, đưa hương vị thơm, ngọt của bánh gai tới khắp vùng miền, đồng thời nâng cao thu nhập, xóa đói - giảm nghèo, tổ hợp tác sản xuất bánh gai xóm Hạnh Phúc đã được thành lập với thành viên là các chị em đam mê làm bánh.

Câu chuyện khởi nghiệp của “nữ tướng” ngành thương mại

(HBĐT) - Bản thân chị - "nữ tướng” Phạm Thị Nhuận (ảnh), Giám đốc Công ty CP thương mại Định Nhuận (tổ 5, đường Lê Thánh Tông, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình) cũng thừa nhận đã dấn bước thương trường là phải chấp nhận "lao tâm, khổ tứ”. Bằng bản lĩnh của người phụ nữ kinh qua trường đời tôi luyện, cáng đáng trách nhiệm đảm bảo đời sống của gần 200 lao động, chị đã mang trí tuệ, tâm đức của mình quản lý, điều hành doanh nghiệp phát triển, trở thành doanh nghiệp thương mại, dịch vụ hàng đầu của tỉnh.

Cô giáo đam mê với nghề làm đẹp

(HBĐT) - Chị Bùi Thị Thùy Dung, phường Chăm Mát (thành phố Hòa Bình) chia sẻ: Có niềm đam mê, có kiến thức về nghề, có chiến lược kinh doanh cụ thể, xác định dịch vụ mũi nhọn trong spa, xây dựng thương hiệu uy tín là 5 yếu tố quyết định thành công của Ryby spa.

Thu nhập tiền tỷ từ chăn nuôi gia công cho Công ty CP Chăn nuôi Việt Nam

(HBĐT) - Được lãnh đạo huyện Lương Sơn giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Đình Lâm ở thôn 3/2 B, xã Thành Lập. Ông Lâm là điển hình trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Trải qua nhiều khó khăn, vất vả, ông Lâm đã thành công với mô hình chăn nuôi gia công cho Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam.