(HBĐT) - Sau nhiều năm mày mò, tìm hiểu làm kinh tế, đến nay, ông Tạ Hữu Hậu, khu 2, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) đã có kinh tế khá nhờ trồng trọt kết hợp chăn nuôi. Với sự kiên trì và vốn kiến thức tích lũy sau nhiều năm bươn trải, ông tìm ra con đường riêng để thay đổi cuộc sống và vươn lên trở thành điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng giấy chứng nhận hộ sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2016 - 2018.


Ông Tạ Hữu Hậu, khu 2, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) thu trên 1 tỷ đồng/năm từ 1.200 gốc bưởi da xanh và bưởi Đoan Hùng.

 

Năm 2012, sau nhiều năm lao động xa nhà, tình yêu quê hương đã thôi thúc ông Hậu trở về. "Trong tay không có một tấc đất, mảnh ruộng, bằng số vốn dành dụm được từ những năm tha hương, vợ chồng tôi mua đất, làm nhà rồi từng bước gây dựng trang trại. Qua tìm hiểu thị trường, tôi nhận thấy giống bưởi da xanh, bưởi đỏ Tân Lạc được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, nhưng "cung không đủ cầu”. Tận dụng cơ hội đó, tôi đi học tập kinh nghiệm, tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật qua sách báo và mạng internet. Cùng sự hướng dẫn của cán bộ KN - KL huyện, thị trấn, tôi đầu tư trồng 200 gốc bưởi đầu tiên” - ông Hậu chia sẻ.

Công sức bỏ ra rồi cũng thu được kết quả, trong vụ thu quả bói năm 2015, nhờ mẫu mã quả đẹp và hương vị đặc trưng đã giúp gia đình ông thu về trên 200 triệu đồng. Dần dần, ông mua thêm đất, mở rộng sản xuất. Ngoài trồng trọt, ông chăn nuôi thêm lợn bản địa. Từ đó đến nay, trang trại đã mở rộng lên 3 ha với chuồng nuôi hợp vệ sinh gồm 10 con lợn mẹ và trên 1.200 gốc bưởi các loại cung cấp cho tư thương, hệ thống cửa hàng hoa quả sạch, siêu thị ở các vùng lân cận.

Bên cạnh đó, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương, ông mở thêm cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa, bán những mặt hàng thiết yếu. Đồng thời, ông liên kết với Công ty phân bón Bằng Tuyên làm đại lý phân phối và cung cấp các loại giống cây nông nghiệp. Ngoài khoản thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng mỗi năm mà cửa hàng và đại lý đem lại, mỗi lần cán bộ công ty về hướng dẫn tập huấn, ông có thêm cơ hội tiếp thu kiến thức và KHKT phục vụ hoạt động sản xuất. Chưa dừng lại ở đó, ông tiếp tục tham gia lao động tại nông trường thuộc Công ty TNHH MTV 29 Hòa Bình với mong muốn được chia sẻ, tiếp thu kiến thức nông nghiệp. Là người có trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ trong công việc nên ông luôn được đồng nghiệp cũng như cán bộ công ty tin tưởng và bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch Công đoàn của Đội sản xuất gồm 70 công nhân.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Tạ Hữu Hậu còn giúp đỡ bà con làm giàu bằng chính sức lao động, khối óc và đôi tay trên mảnh đất quê hương. Tại trang trại của gia đình, hàng năm ông tạo việc làm ổn định cho 4 lao động với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Thông qua những buổi trò chuyện thân tình ngay trong vườn nhà, những cuộc điện thoại và cả trong lớp tập huấn của Trạm KN-KL huyện, thị trấn, ông hết lòng tư vấn cách làm ăn, hỗ trợ kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất. Đồng thời, ông cung ứng phân bón trả chậm, thậm chí hỗ trợ cả vốn và giống nông dân có hoàn cảnh khó khăn trong vùng.

Cần cù, ham học hỏi và không ngừng nỗ lực đã giúp ông Hậu thành công. Từ thu nhập trên 200 triệu đồng, đến nay, mỗi năm tổng thu nhập từ trang trại và cửa hàng kinh doanh của gia đình ông đã lên tới gần 2 tỷ đồng. Bởi vậy, ông được coi là tấm gương nông dân điển hình của địa phương trong lao động sản xuất, nhiều lần vinh dự được Hội Nông dân các cấp khen thưởng, biểu dương thành tích. Thời gian tới, ông dự định mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm bưởi da xanh và bưởi Đoan Hùng, góp phần đáp ứng nhu cầu thị trường, ổn định đầu ra cho sản phẩm.

 

Thu Hằng

 

Các tin khác


Chàng trai “thổi hồn” vào gỗ

(HBĐT) - Những khúc gỗ tưởng như vô tri, vô giác đã được chàng trai Bùi Văn Liện, xóm Đình Vận, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) "thổi hồn” vào thành những kiệt tác nghệ thuật. Sau 8 năm khởi nghiệp, giờ đây, chàng thanh niên 30 tuổi đã tạo ra thương hiệu điêu khắc gỗ uy tín, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Các sản phẩm điêu khắc gỗ tinh xảo tới từng chi tiết, kiểu dáng độc đáo, mang giá trị nghệ thuật cao đã tạo nên thương hiệu cho xưởng điêu khắc gỗ của anh.

Đà Bắc: Khởi nghiệp từ cây trồng chủ lực trên chính quê hương, một cơ sở đạt lợi nhuận cả chục tỷ đồng mỗi năm

(HBĐT) - Đến thăm gia đình anh Khương Xuân Thưởng sinh năm 1977, xóm Xèo, xã Cao Sơn (Đà Bắc) thật bất ngờ khi nghe anh kể về cách khởi nghiệp với nghề chế biến tinh bột dong riềng, sản xuất miến sạch. Nguyên liệu chính từ những cây trồng cây trồng chủ lực hàng chục năm nay của người dân trong xã cũng như những vùng lân cận

Khởi nghiệp - khát vọng, “khát” vốn

(HBĐT) - Đi làm ăn xa rồi trở về nhà làm vườn, chăn nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Thế rồi lại rời bỏ quê để đi làm ăn xa, vì không có vốn, mọi ý tưởng đều không có cơ hội được hiện thực hóa. Thực trạng ấy đã trở nên quá phổ biến đối với những người trẻ mang khát vọng khởi nghiệp.

Gặp “kình ngư” trên lòng hồ sông Đà

(HBĐT) - Những năm trước, người nuôi cá trên lòng hồ sông Đà sợ nhất lũ đầu mùa và bệnh dịch do ký sinh trùng gây ra. Các suối đổ nước về lòng hồ mang theo độc tố làm cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, anh Đinh Văn Linh ở xóm Tráng, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong đã khắc phục được những hạn chế và nuôi cá thành công. Từ kinh nghiệm của mình, anh không chỉ làm giàu mà đang "kéo” hàng trăm hộ trở lại với nghề nuôi cá lồng.

Khởi nghiệp từ 3.000 con gà

(HBĐT) - "Đi đến nhiều nơi để thăm quan, học tập kinh nghiệm, cuối cùng tôi chọn mô hình VAC (vườn, ao, chuồng) để phát triển kinh tế gia đình. Khởi nghiệp từ 3.000 con gà giống, đôi lúc cũng kiệt quệ vì dịch bệnh, giá cả bấp bênh nhưng bằng sự kiên trì, tôi đã trụ vững…” - ông Nguyễn Đình Lâm, thôn 3/2B, xã Thành Lập (Lương Sơn) đã chia sẻ như vậy khi dẫn chúng tôi đi thăm mô hình trang trại "bạc tỷ” của gia đình.

Khởi nghiệp với cây sachi

(HBĐT) - "So với cây ngô thì giá trị kinh tế từ cây sachi cao gấp 5, gấp 10 lần”, bằng cách tính giản đơn này cộng với tìm hiểu đặc tính, điều kiện tự nhiên thích hợp, anh Nguyễn Văn Hưng ở xóm Đồng Thành, xã Tân Thành (Lương Sơn) đã mạnh dạn chuyển đổi, trở thành người đầu tiên ở địa phương trồng và thành công khởi nghiệp với cây sachi.