(HBĐT) - Sau nhiều năm mày mò, tìm hiểu làm kinh tế, đến nay, ông Tạ Hữu Hậu, khu 2, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) đã có kinh tế khá nhờ trồng trọt kết hợp chăn nuôi. Với sự kiên trì và vốn kiến thức tích lũy sau nhiều năm bươn trải, ông tìm ra con đường riêng để thay đổi cuộc sống và vươn lên trở thành điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng giấy chứng nhận hộ sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2016 - 2018.


Ông Tạ Hữu Hậu, khu 2, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) thu trên 1 tỷ đồng/năm từ 1.200 gốc bưởi da xanh và bưởi Đoan Hùng.

 

Năm 2012, sau nhiều năm lao động xa nhà, tình yêu quê hương đã thôi thúc ông Hậu trở về. "Trong tay không có một tấc đất, mảnh ruộng, bằng số vốn dành dụm được từ những năm tha hương, vợ chồng tôi mua đất, làm nhà rồi từng bước gây dựng trang trại. Qua tìm hiểu thị trường, tôi nhận thấy giống bưởi da xanh, bưởi đỏ Tân Lạc được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, nhưng "cung không đủ cầu”. Tận dụng cơ hội đó, tôi đi học tập kinh nghiệm, tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật qua sách báo và mạng internet. Cùng sự hướng dẫn của cán bộ KN - KL huyện, thị trấn, tôi đầu tư trồng 200 gốc bưởi đầu tiên” - ông Hậu chia sẻ.

Công sức bỏ ra rồi cũng thu được kết quả, trong vụ thu quả bói năm 2015, nhờ mẫu mã quả đẹp và hương vị đặc trưng đã giúp gia đình ông thu về trên 200 triệu đồng. Dần dần, ông mua thêm đất, mở rộng sản xuất. Ngoài trồng trọt, ông chăn nuôi thêm lợn bản địa. Từ đó đến nay, trang trại đã mở rộng lên 3 ha với chuồng nuôi hợp vệ sinh gồm 10 con lợn mẹ và trên 1.200 gốc bưởi các loại cung cấp cho tư thương, hệ thống cửa hàng hoa quả sạch, siêu thị ở các vùng lân cận.

Bên cạnh đó, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương, ông mở thêm cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa, bán những mặt hàng thiết yếu. Đồng thời, ông liên kết với Công ty phân bón Bằng Tuyên làm đại lý phân phối và cung cấp các loại giống cây nông nghiệp. Ngoài khoản thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng mỗi năm mà cửa hàng và đại lý đem lại, mỗi lần cán bộ công ty về hướng dẫn tập huấn, ông có thêm cơ hội tiếp thu kiến thức và KHKT phục vụ hoạt động sản xuất. Chưa dừng lại ở đó, ông tiếp tục tham gia lao động tại nông trường thuộc Công ty TNHH MTV 29 Hòa Bình với mong muốn được chia sẻ, tiếp thu kiến thức nông nghiệp. Là người có trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ trong công việc nên ông luôn được đồng nghiệp cũng như cán bộ công ty tin tưởng và bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch Công đoàn của Đội sản xuất gồm 70 công nhân.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Tạ Hữu Hậu còn giúp đỡ bà con làm giàu bằng chính sức lao động, khối óc và đôi tay trên mảnh đất quê hương. Tại trang trại của gia đình, hàng năm ông tạo việc làm ổn định cho 4 lao động với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Thông qua những buổi trò chuyện thân tình ngay trong vườn nhà, những cuộc điện thoại và cả trong lớp tập huấn của Trạm KN-KL huyện, thị trấn, ông hết lòng tư vấn cách làm ăn, hỗ trợ kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất. Đồng thời, ông cung ứng phân bón trả chậm, thậm chí hỗ trợ cả vốn và giống nông dân có hoàn cảnh khó khăn trong vùng.

Cần cù, ham học hỏi và không ngừng nỗ lực đã giúp ông Hậu thành công. Từ thu nhập trên 200 triệu đồng, đến nay, mỗi năm tổng thu nhập từ trang trại và cửa hàng kinh doanh của gia đình ông đã lên tới gần 2 tỷ đồng. Bởi vậy, ông được coi là tấm gương nông dân điển hình của địa phương trong lao động sản xuất, nhiều lần vinh dự được Hội Nông dân các cấp khen thưởng, biểu dương thành tích. Thời gian tới, ông dự định mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm bưởi da xanh và bưởi Đoan Hùng, góp phần đáp ứng nhu cầu thị trường, ổn định đầu ra cho sản phẩm.

 

Thu Hằng

 

Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục