(HBĐT) - Có công việc ổn định tại UBND xã Yên Trị, thế nhưng, chàng trai 8X Bùi Huy Chương (sinh năm 1984) xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thủy) đã quyết định rời công sở và bắt đầu thực hiện đam mê tạo ra thực phẩm sạch để cung cấp cho người tiêu dùng.

 

Bùi Huy Chương, xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thủy) sử dụng các loại thảo dược làm thức ăn để hạn chế dịch bệnh cho đàn lợn rừng.

 

Trăn trở với thực phẩm sạch 

"Hiện nay, vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng, yếu tố quan tâm hàng đầu của người dân. Nguyên nhân chủ yếu là do việc sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi của người dân đang chạy theo lợi nhuận, bất chấp cả tính mạng của người tiêu dùng. Các nhà sản xuất sử dụng nhiều loại hóa chất độc hại trong sản xuất như thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích làm tăng trưởng nhanh. Hệ lụy của thực phẩm không đảm bảo chất lượng để lại nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, ngộ độc thực phẩm. Tất cả những điều đó đã khiến tôi trăn trở nghiên cứu, tìm tòi và thực hiện mô hình sản xuất thực phẩm sạch của mình”, anh Bùi Huy Chương chia sẻ. 

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê Yên Trị, thường xuyên được tiếp xúc với các sản phẩm nông nghiệp do gia đình và địa phương sản xuất, anh Chương đã tích lũy được một số kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi. Qua quá trình khảo sát thực tế, tìm hiểu nhu cầu thị trường, hiện nay, thịt lợn vẫn là thực phẩm chính được người dân lựa chọn, tuy nhiên, người chăn nuôi chủ yếu nuôi lợn theo hướng sản xuất hàng hóa, cho ăn bằng thức ăn công nghiệp nên chất lượng thịt không cao… Chính vì vậy, anh Bùi Huy Chương quyết định lựa chọn giống lợn rừng để nuôi.

Chất lượng - yếu tố quyết định thành công

Năm 2013, anh Chương bắt đầu thực hiện mô hình chăn nuôi lợn rừng. Vốn ban đầu của anh hơn 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và mua lợn giống. Theo anh Chương, khó khăn nhất là việc chọn giống lợn nái chuẩn. Chính vì vậy, không ngại vất vả đến huyện Lạc Sơn, Lương sơn tìm mua lợn nái đạt tiêu chuẩn. 3 con lợn mẹ, mỗi con đẻ được 8 con, anh tiếp tục chọn ra những con lợn đạt tiêu chuẩn để gây làm giống, còn lại nuôi bán lợn thương phẩm.

Sau 5 năm, giờ đây, mô hình kinh tế của anh Chương với hơn 2 ha gồm 14 chuồng nuôi lợn rừng; mặt ao 3.600 m2, còn lại là đất trồng trọt. Hiện tại, anh Chương có 11 con lợn nái, 50 con lợn rừng thương phẩm; 5 tạ cá các loại như mè, chép, trắm cỏ… Mỗi năm trừ chi phí đầu tư, mô hình sản xuất thực phẩm sạch của Chương đem về lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng.

Năm 2017, nhiều hộ nuôi lợn thua lỗ. Tuy nhiên, giống lợn rừng của anh Chương vẫn có đầu ra ổn định. Giá bán 1 kg lợn rừng dao động từ 120.000 – 130.000 đồng. Thậm chí có vào dịp Tết Nguyên đán, anh Chương không đủ hàng để bán. Nhiều công ty muốn ký hợp đồng lâu dài với số lượng lớn nhưng anh không dám ký vì không đủ lượng hàng cung cấp cho doanh nghiệp. Thương hiệu lợn rừng sạch nổi tiếng khắp trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, số lượng có hạn nên lợn sạch của anh Chương chỉ đủ cung cấp cho những thương lái thân quen đến mua tận nhà.

Vậy đâu là yếu tố quyết định thương hiệu lợn sạch của chàng chai 8X. Anh Bùi Huy Chương chia sẻ về bí quyết: Để thành công và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, trước hết cần tạo ra những sản phẩm sạch, đạt chất lượng tốt, đáp ứng đủ yêu cầu của người tiêu dùng. Để tạo nên chất lượng thịt lợn thơm, giòn, tôi quan tâm đến nguồn thức ăn. Tôi đã nghiên cứu và áp dụng quy trình ủ lên men vi sinh từ cám ngô, thóc của chính người dân Yên Thủy làm ra. Bên cạnh đó, tôi đầu tư trồng các loại cây thảo dược để cho lợn ăn, chất đạm, phòng được nhiều loại bệnh, tăng cường sức đề kháng cho đàn gia súc. Tôi thường xuyên quan tâm vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường. Tất cả đã tạo nên sản phẩm lợn rừng sạch, thơm ngon, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình tôi.

Chàng trai 8X dám từ bỏ công việc Nhà nước, quyết tâm khởi nghiệp với mô hình sản xuất thực phẩm sạch đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Bùi Huy Chương vinh dự được Ban Chấp hành tỉnh Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ I” năm 2018.

                                                                                             Thu Thủy

Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục