(HBĐT) - Đến với lĩnh vực kinh doanh bởi một chữ "duyên”, nhưng dồn vào đó tất cả sự đam mê, nhiệt huyết, anh Hà Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần 26-3 Hòa Bình sớm trở thành doanh nhân thành đạt. Đi nhiều, nói nhiều ở các cương vị, diễn đàn KT-XH, gần 2 thập kỷ qua anh Thắng còn được biết đến là người "truyền lửa” cho thanh niên khởi nghiệp.


Anh Hà Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP chăn nuôi T&T 159 Lạc Sơn ký kết hợp tác đầu tư với Tập đoàn chăn nuôi bò hàng đầu của Colorodo nước Mỹ.

Câu slogan (khẩu hiệu trong kinh doanh) của doanh nhân Hà Văn Thắng: "Kinh doanh là sự khám phá không giới hạn!”. Nghe qua có vẻ hơi nhiều phần sách vở, nhưng khi tiếp xúc, chuyện trò, liệt kê những chuyến đi, những "lao tâm, khổ tứ” để anh đưa ra ý tưởng kinh doanh mới thấy đam mê là có thật.

Doanh nhân Hà Văn Thắng vốn là cán bộ của Tỉnh đoàn Hòa Bình (những năm 90 của thế kỷ trước). Sôi nổi, nhiệt tình lại có trong tay bằng cấp, chuyên ngành đào tạo về kinh tế nông nghiệp, anh được BTV Tỉnh Đoàn phân công phụ trách phong trào thanh niên nông thôn lập nghiệp. 8 năm làm công tác chuyên trách ở Tỉnh Đoàn Hòa Bình, tham gia các hoạt động của Tổng đội thanh niên xung phong Sông Đà, anh luôn ấp ủ giấc mơ làm những việc cụ thể, có hiệu quả rõ ràng để chứng minh khả năng, bản lĩnh của người cán bộ đoàn. Giấc mơ đó đã trở thành hiện thực khi anh được BTV Tỉnh Đoàn phân công làm Giám đốc Xí nghiệp 26/3 (xí nghiệp thanh niên làm kinh tế trực thuộc Tỉnh Đoàn). Đây là mô hình điểm nên vừa làm vừa phải dò dẫm học hỏi. Chỉ sau 1 năm nhận quyết định điều động làm Giám đốc xí nghiệp, anh Thắng đã xây dựng phương án cổ phần hóa Xí nghiệp để thành lập Công ty cổ phần 26-3 Hòa Bình (năm 2002).

Anh Thắng tâm sự: Những ngày đầu đi vào hoạt động doanh nghiệp gặp phải vô vàn khó khăn. Cơ sở vật chất, kỹ thuật bắt đầu từ con số không, nguồn vốn sản xuất ít ỏi, hơn thế cả 18 thành viên trong công ty đều là những người lần đầu bỏ việc Nhà nước đi làm công ty cổ phần. Tuy nhiên, trong cái khó "ló” niềm đam mê và quyết định dấn thân. Có được gần 1 tỷ đồng huy động từ tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, anh Thắng cùng Ban lãnh đạo công ty quyết định đầu tư sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ các loại vật liệu sẵn có ở Hòa Bình như bương, tre, luồng. Để mở lối làm ăn, một đoàn cán bộ được cử sang Trung Quốc tìm kiếm máy móc, học hỏi cách thức sản xuất. Trở về từ Trung Quốc, công ty đã tập trung sản xuất mặt hàng chiếu tre để cung ứng ra thị trường. Vẫn ứng dụng dây chuyền công nghệ như đã học ở nước bạn, nhưng nhờ sử dụng thảo dược để đánh bóng thay vì hóa chất (tránh được phản ứng phụ cho người tiêu dùng), thời điểm đó sản phẩm chiếu tre của Công ty CP 26-3 đã vượt qua được các sản phẩm cùng loại của Trung Quốc và khẳng định vị thế tại thị trường Việt Nam. Năm 2003, công ty CP 26-3 chạm tới giải thưởng Sao Vàng đất Việt (lần thứ nhất) cũng nhờ sản phẩm chiếu tre độc đáo này.

Tôi quen biết CEO (người điều hành doanh nghiệp) Hà Văn Thắng khi công việc kinh doanh của công ty do anh đứng đầu không mấy xuôn xẻ. Đó là thời điểm cả nước đang rốt ráo thực hiện Nghị quyết số 11, ngày 24/2/2011 của Chính phủ "Những giải pháp chủ yếu về tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội”, mà tinh thần cốt cõi là thực hiện chính sách tài khoán, cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách…

Đến đây hẳn nhiều người sẽ đặt câu hỏi: Việc Chính phủ hay địa phương thực hiện chính sách tài khoán, cắt giảm đầu tư công thì có liên quan gì đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty CP 26-3 (một công ty khởi sự với việc sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ )?

Thực tế, từ khi bén nghiệp doanh nhân, CEO Hà Văn Thắng luôn trong tâm thế học hỏi, tư duy và khám phá những cơ hội kinh doanh. Bởi vậy, ngay cả khi mặt hàng thủ công mỹ nghệ của Công ty 26-3 Hòa Bình đang "làm mưa, làm gió” trên thị trường, anh Thắng và những người cộng sự vẫn mở rộng sản xuất, kinh doanh với nhiều ngành nghề khác như: Xây dựng dân dụng, xây dựng kỹ thuật; đầu tư hạ tầng kỹ thuật; sản xuất, chế biến nông, lâm sản; sản xuất, kinh doanh rượu, bia, nước giải khát và dạy nghề cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Riêng trong lĩnh vực xây dựng, công ty nhận các gói thầu xây dựng nhà ở, trường học, trụ sở cơ quan; công trình kỹ thuật công nghiệp, tập trung vào sân vận động, nhà xưởng; công trình giao thông, thủy lợi bao gồm: kè chỉnh trị sông, bai, đập, kênh, hồ, mương, cầu, cống, đường dân sinh, quốc lộ...

Với những công trình đều có dính dáng tới ngân sách như vậy, khi Nhà nước, địa phương cắt giảm đầu tư công rõ ràng sẽ bị ảnh hưởng. Khi ấy việc kinh doanh của doanh nghiệp thực sự bước vào đoạn đường gập ghềnh với những "ổ gà”, "dấu chân voi”… khó vượt. Thấy khó có thể phát triển nhanh trong giai đoạn này, CEO Hà Văn Thắng đã ra quyết định: phải cắt bỏ những gì quá sức để giảm tải. Theo đó, nhiều dự án như chợ, cụm công nghiệp, bến xe… đành phải lùi lại dù các thủ tục đã hòm hòm; có những gói thầu đã ký, nhưng chưa nhìn thấy nguồn của chủ đầu tư, công ty cũng đàm phán lại để chờ vốn.

Trong lúc chờ kinh tế phục hồi, chờ nguồn đầu tư cho các gói thầu xây dựng hạ tầng, CEO Hà Văn Thắng lại tiếp tục khám phá và thử sức với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mới: đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Vậy là 3 năm trở lại đây, CEO Hà Văn Thắng tập trung vốn và tâm sức cho 3 dự án với tổng vốn đầu tư lên tới trên 1.500 tỷ đồng. Đó là Dự án khu liên hợp trồng trọt, chăn nuôi và sản xuất thực phẩm theo cơ chế phát triển sạch tại xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình); Dự án khu liên hợp sản xuất thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm nông nghiệp và trại bò giống chất lượng cao tại xã Yên Mông (TP Hòa Bình) và dự án đầu tư trang trại chăn nuôi bò cao sản xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn. Hiện tại, ngoài chức danh Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần 26-3 Hòa Bình, CEO Hà Văn Thắng còn là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần chăn nuôi T&T 159 Lạc Sơn.

Tuy làm ăn ở tỉnh lẻ, nhưng tên tuổi, vị thế của doanh nhân Hà Văn Thắng khá nổi bật trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Bởi vậy mà ngay trong thời điểm Công ty Cổ phần 26 - 3 Hòa Bình gặp khó khăn do kinh tế suy thoái, năm 2012, CEO Hà Văn Thắng vẫn được bình chọn vào Top 100 Phong Cách Doanh Nhân - Giải thưởng danh giá của cộng đồng doanh nhân Việt Nam và quốc tế.

(Còn nữa)

Thúy Hằng

 


 


Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục