(HBĐT) - Cuộc sống đang ấm êm, công việc của một cô giáo tuy không giàu nhưng ổn định, luôn là hậu phương vững chắc cho chồng, chị Lê Thị Vân (số 89B, đường Bùi Thị Xuân, tổ 24, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình) đột ngột chuyển hướng sang công việc hoàn toàn mới và trên thực tế "không trải hoa hồng”, đó là trở thành doanh nhân. Kể từ đây chị xác định đối mặt với những thử thách trên thương trường.


Bài 1 - Bước ngoặt cuộc đời

Kể từ năm 2015, từ giã nghiệp "gõ đầu trẻ”, chị Vân chuyển một phần thời gian rồi cuối cùng là quyết định dùng toàn bộ thời gian cho công việc mới. Cũng từ đây, chị được biết đến với tên gọi chị Vân Sachi. Nữ doanh nhân chúng tôi muốn kể đang làm rất tốt vai trò một chủ doanh nghiệp Công ty CP Inca Việt Nam.

Cơ duyên với Sachi

Chưa từng học qua bất cứ trường lớp nào liên quan đến nghề dược, nghề y hay làm nông nghiệp, thế nhưng đến giờ, chị Vân lại tiếp xúc, gắn bó và đam mê với cây trồng có nguồn gốc nước ngoài và rất mới mẻ ở Việt Nam. Với chị, Sachi như thể đã cuốn hút chị, khiến chị không thể bứt khỏi đam mê mặc dù hồi đầu khi chưa tìm hiểu, đây chưa là mối bận tâm.

Đó là thời điểm năm 2012, 2013, khi nghe chồng chị - người đồng sáng lập Công ty CP Inca Việt Nam sau này nhắc đến cây Sachi và bàn với vợ sẽ thử nghiệm trồng, chị không ủng hộ ngay. Bởi một lẽ, chồng chị từng mày mò, nghiên cứu trồng không ít loại cây thông thường nhưng đều thất bại, lý do cốt lõi nhất là "mình học sau, làm sau người ta”. Như chị Vân tâm sự thì một anh bạn khá thân thiết của chồng chị ở Hà Nội, trong một chuyến thăm quan tại đất nước xứ sở Chùa Vàng thấy cây Sachi hay nên rủ chồng chị cùng làm. Mối bận tâm của chị Vân chỉ thực sự bắt đầu khi hai vợ chồng lên mạng quốc tế xem về loại cây này. Càng xem càng say để rồi sau đó, chị quyết định gặp gỡ anh bạn thân của chồng cùng bàn bạc, phân tích thấu đáo, nhìn thấy những khả thi trong tương lai nếu tiến hành làm đối với loại cây trồng, sản phẩm còn rất mới ở Việt Nam.


Theo tài liệu nghiên cứu thì cây Sachi (Sacha Inchi) có nguồn gốc từ rừng Amazon, nơi những người thổ dân INCA đã dùng từ hàng nghìn năm nay như một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe và khéo dài tuổi thọ. Sachi hiện được trồng tại một số nước trong khu vực Đông Nam á như Thái Lan, Malaysia, Campuchia… Tại Việt Nam, Công ty CP Inca Việt Nam do doanh nhân Lê Thị Vân quản lý, điều hành là công ty đầu tiên tiến hành trồng thử nghiệm và phổ biến đại trà.

"Thất bại là mẹ thành công”

Bài học này luôn đúng với những gì chị Vân đã trải qua thuở đầu khởi nghiệp. Công ty CP Inca Việt Nam kinh doanh trong lĩnh vực chính nghiên cứu, trồng, chế biến các sản phẩm từ cây Sacha inchi (Inca). Trên bước đường chập chững sản xuất, kinh doanh, chị Vân không thể thiếu những cộng sự, đó là 2 cổ đông còn lại và cố vấn kỹ thuật PGS. TS Nguyễn Thị Trâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Sinh học. PGS. TS Nguyễn Thị Trâm cũng là người từ đầu đến giờ giúp chị đắc lực trong nghiên cứu cũng như xây dựng vùng nguyên liệu.

Tại vùng cao xã Cao Sơn (Đà Bắc), chị lựa chọn xây dựng thí điểm vùng nguyên liệu sachi trên diện tích 10 ha. Doanh nghiệp tuyên truyền, vận động người dân làm và đầu tư 100% vật tư, cây giống. Tiếc thay, lần đầu làm cũng là lần chị Vân nếm trải thất bại. Diện tích triển khai trồng vào những tháng cuối năm 2015 thì vào tháng 1/2016, miền Bắc hứng chịu một đợt rét đậm, rét hại lịch sử. Toàn bộ diện tích Sachi bị chết cóng, rụng hết lá. Vì muốn cứu vãn, PGS.TS Trâm và chị đã vận động bà con cắt sát gốc phần cành chết rồi tiến hành ủ ấm gốc chờ đến mùa xuân cây sẽ nảy mầm. Tuy nhiên lúc này, người dân không tin, đã phát dọn đi trồng thay thế cây khác hoặc bỏ mặc. Chỉ còn 3 vườn làm theo là được cho thu quả vào năm sau.

Nhớ lại thất bại khi trồng thí điểm cây sachi ở vùng cao Đà Bắc, chị Vân cho rằng, đó là do cách làm và thiếu về kinh nghiệm, đổi lại chị tìm ra, phân tích được nguyên nhân, bất cập để khắc phục nó. Suốt năm 2016, chị phối hợp cùng PGS.TS Trâm nghiên cứu, hình thành quy trình phát triển vùng nguyên liệu. Cùng với đó, chị đi khắp các huyện, thành phố trong tỉnh, kể cả các tỉnh bạn để tuyên truyền, vận động, tìm người trồng. Tuy nhiên, chị không tiếp tục chọn trồng ở vùng đã thất bại.

Không phụ niềm đam mê, tâm huyết của chị Vân, cho đến nay, vùng trồng nguyên liệu Sachi đã mở rộng ở 10/11 huyện, thành phố (trừ huyện Lạc Thủy) với diện tích 50 ha và vùng ngoại tỉnh trồng 50 ha. Tuy đang ở giai đoạn trồng mô hình nhưng cây Sachi đã bước đầu tạo niềm tin đối với nông dân nhờ mang đến thu nhập và đầu ra ổn định. Công ty hợp đồng với các nhóm hộ và tổ chức thu mua toàn bộ nguyên liệu của bà con với thời hạn hợp đồng 10 năm. Không chỉ thu mua quả Sachi như các doanh nghiệp khác mà chị còn thu mua cả lá cho bà con. "Trăm nghe không bằng một thấy”, khi kết quả thực tế đã rõ ràng, độ tin cậy của người trồng đối với doanh nghiệp được nâng lên. Người trồng sachi yên tâm vì có được lợi ích lâu dài bởi chu kỳ tận thu kéo dài cả chục năm, đầu ra không phải lo, thu nhập từ trồng sachi cao từ 3 - 5 lần so với ngô, lúa.(Còn nữa)


Bùi Minh


Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục