(HBĐT) - Những khúc gỗ tưởng như vô tri, vô giác đã được chàng trai Bùi Văn Liện, xóm Đình Vận, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) "thổi hồn” vào thành những kiệt tác nghệ thuật. Sau 8 năm khởi nghiệp, giờ đây, chàng thanh niên 30 tuổi đã tạo ra thương hiệu điêu khắc gỗ uy tín, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Các sản phẩm điêu khắc gỗ tinh xảo tới từng chi tiết, kiểu dáng độc đáo, mang giá trị nghệ thuật cao đã tạo nên thương hiệu cho xưởng điêu khắc gỗ của anh.


Đam mê với điêu khắc

Sinh năm 1988, từ thuở nhỏ, anh Liện đã có năng khiếu vẽ và đam mê điêu khắc. Liện khéo léo tạo ra các đồ dùng trong gia đình như bình đựng hoa, các bức tượng nhỏ để trang trí bàn... Tuổi thơ chăn trâu, cắt cỏ gắn bó với những khúc gỗ nhặt được ở bờ sông, bờ suối là những món đồ chơi thú vị của Liện và bạn bè. Cũng chính những khúc gỗ sần sùi đó đã được đôi tay tài hoa của anh điêu khắc thành những con vật ngộ nghĩnh, đáng yêu. Đây chính là khởi nguồn cho niềm đam mê với điêu khắc của anh.


Anh Bùi Văn Liện, xóm Đình Vận, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) tỉ mỉ từng chi tiết tạo ra các tác phẩm điêu khắc.

Năm 2007 - 2008, anh tạm biệt miền quê nghèo Lạc Thịnh đi học điêu khắc tại Hà Nam để thực hiện ước mơ. Tại Hà Nam, anh được thầy giáo, bạn bè tận tình hướng dẫn những kỹ thuật điêu khắc gỗ nghệ thuật. Với sự nhanh nhạy, đôi tay khéo léo cùng lòng kiên trì, anh đã nhanh chóng hoàn thành khóa học. Mong muốn luyện tay nghề chắc hơn, anh xin đi làm tại một xưởng điêu khắc ở tỉnh Hà Nam để có kinh nghiệm và tích góp vốn. Được tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều thợ giỏi, lành nghề, sau một thời gian, Liện trở về quê lập nghiệp bằng việc mở xưởng điêu khắc tại nhà.

Khởi nghiệp từ 2 triệu đồng

Anh Liện nhớ lại: Cuối năm 2010, tôi bắt đầu nuôi ý tưởng mở xưởng điêu khắc gỗ riêng và quyết tâm thực hiện bằng được. Bắt đầu mở xưởng điêu khắc tôi chỉ có 2 triệu đồng tiền vốn. Số tiền ít ỏi đó tôi mua máy chà, máy mài nguyên liệu là những khúc gỗ tự kiếm được ở bờ sông, bờ suối. Sau một thời gian được gia đình, bạn bè ủng hộ, cho vay vốn để mở rộng quy mô xưởng. Lúc đầu tôi làm gia công từng sản phẩm để lấy ngắn nuôi dài. Sản phẩm chỉ là những bức tượng nhỏ, đôi lục bình, bộ bàn ghế… ông trời không phụ sức người đã cho tôi thành công với nhiều sản phẩm điêu khắc có giá trị nghệ thuật, được khách hàng yêu thích. Sau 2 năm khởi nghiệp, khi đã khẳng định được vị trí của mình, tôi mạnh dạn vay vốn ngân hàng mở rộng xưởng, mua máy móc và thuê nhân công, nhà xưởng mở rộng quy mô sản xuất.

Anh Bùi Văn Liện chia sẻ thêm: Khó khăn nhất của nghề điêu khắc là phải "thổi hồn” vào tác phẩm, đưa những khối gỗ vô tri, vô giác trở nên sống động, có hồn. Chính vì vậy, để tạo ra sản phẩm điêu khắc có giá trị nghệ thuật cao, trước hết phải tìm hiểu về tích của tác phẩm mình muốn làm; tỉ mỉ, trau truốt từng chi tiết để làm cho các tác phẩm điêu khắc có hồn. Trong nghề điêu khắc, tạc tượng là khó nhất. Tôi phải nghiên cứu về tích của các bức tượng Phật. Tôi luôn trăn trở và giành nhiều tâm huyết cho tác phẩm "Đạt ma sư tổ”. Tôi phải bỏ ra hàng tháng trời để nghiên cứu, tìm hiểu về tích của ông Đạt ma sư tổ, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ, hình dung, liên tưởng khuôn mặt của Đạt ma sư tổ để thể hiện đúng thần thái trầm tư đi truyền bá đạo Phật của ngài. Đây cũng là tác phẩm nghệ thuật đặc sắc có giá trị kinh tế lên tới 45 triệu đồng mà tôi tạo ra.

Trung bình 1 năm, xưởng điêu khắc của anh Liện sản xuất ra khoảng 500 sản phẩm. Uy tín về chất lượng, mẫu mã đẹp đã thu hút khách thập phương tìm đến xưởng của anh mua các sản phẩm như tượng Phật, bàn ghế, con vật, cây đồng hồ… Trung bình một năm, thu nhập của xưởng điêu khắc từ 600 - 700 triệu đồng. Hiện tại, xưởng của anh Liện tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức lương ổn định 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, anh Liện còn là người thầy tận tâm, tận tình với những học trò đam mê điêu khắc. Anh đã dạy được 5 thợ thành nghề. Có nhiều học trò tự mở được xưởng điêu khắc riêng như anh Dương Văn Hoàn, xóm Nhòn, xã Lạc Thịnh.


Thu Thủy


Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục