(HBĐT) - Những khúc gỗ tưởng như vô tri, vô giác đã được chàng trai Bùi Văn Liện, xóm Đình Vận, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) "thổi hồn” vào thành những kiệt tác nghệ thuật. Sau 8 năm khởi nghiệp, giờ đây, chàng thanh niên 30 tuổi đã tạo ra thương hiệu điêu khắc gỗ uy tín, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Các sản phẩm điêu khắc gỗ tinh xảo tới từng chi tiết, kiểu dáng độc đáo, mang giá trị nghệ thuật cao đã tạo nên thương hiệu cho xưởng điêu khắc gỗ của anh.


Đam mê với điêu khắc

Sinh năm 1988, từ thuở nhỏ, anh Liện đã có năng khiếu vẽ và đam mê điêu khắc. Liện khéo léo tạo ra các đồ dùng trong gia đình như bình đựng hoa, các bức tượng nhỏ để trang trí bàn... Tuổi thơ chăn trâu, cắt cỏ gắn bó với những khúc gỗ nhặt được ở bờ sông, bờ suối là những món đồ chơi thú vị của Liện và bạn bè. Cũng chính những khúc gỗ sần sùi đó đã được đôi tay tài hoa của anh điêu khắc thành những con vật ngộ nghĩnh, đáng yêu. Đây chính là khởi nguồn cho niềm đam mê với điêu khắc của anh.


Anh Bùi Văn Liện, xóm Đình Vận, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) tỉ mỉ từng chi tiết tạo ra các tác phẩm điêu khắc.

Năm 2007 - 2008, anh tạm biệt miền quê nghèo Lạc Thịnh đi học điêu khắc tại Hà Nam để thực hiện ước mơ. Tại Hà Nam, anh được thầy giáo, bạn bè tận tình hướng dẫn những kỹ thuật điêu khắc gỗ nghệ thuật. Với sự nhanh nhạy, đôi tay khéo léo cùng lòng kiên trì, anh đã nhanh chóng hoàn thành khóa học. Mong muốn luyện tay nghề chắc hơn, anh xin đi làm tại một xưởng điêu khắc ở tỉnh Hà Nam để có kinh nghiệm và tích góp vốn. Được tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều thợ giỏi, lành nghề, sau một thời gian, Liện trở về quê lập nghiệp bằng việc mở xưởng điêu khắc tại nhà.

Khởi nghiệp từ 2 triệu đồng

Anh Liện nhớ lại: Cuối năm 2010, tôi bắt đầu nuôi ý tưởng mở xưởng điêu khắc gỗ riêng và quyết tâm thực hiện bằng được. Bắt đầu mở xưởng điêu khắc tôi chỉ có 2 triệu đồng tiền vốn. Số tiền ít ỏi đó tôi mua máy chà, máy mài nguyên liệu là những khúc gỗ tự kiếm được ở bờ sông, bờ suối. Sau một thời gian được gia đình, bạn bè ủng hộ, cho vay vốn để mở rộng quy mô xưởng. Lúc đầu tôi làm gia công từng sản phẩm để lấy ngắn nuôi dài. Sản phẩm chỉ là những bức tượng nhỏ, đôi lục bình, bộ bàn ghế… ông trời không phụ sức người đã cho tôi thành công với nhiều sản phẩm điêu khắc có giá trị nghệ thuật, được khách hàng yêu thích. Sau 2 năm khởi nghiệp, khi đã khẳng định được vị trí của mình, tôi mạnh dạn vay vốn ngân hàng mở rộng xưởng, mua máy móc và thuê nhân công, nhà xưởng mở rộng quy mô sản xuất.

Anh Bùi Văn Liện chia sẻ thêm: Khó khăn nhất của nghề điêu khắc là phải "thổi hồn” vào tác phẩm, đưa những khối gỗ vô tri, vô giác trở nên sống động, có hồn. Chính vì vậy, để tạo ra sản phẩm điêu khắc có giá trị nghệ thuật cao, trước hết phải tìm hiểu về tích của tác phẩm mình muốn làm; tỉ mỉ, trau truốt từng chi tiết để làm cho các tác phẩm điêu khắc có hồn. Trong nghề điêu khắc, tạc tượng là khó nhất. Tôi phải nghiên cứu về tích của các bức tượng Phật. Tôi luôn trăn trở và giành nhiều tâm huyết cho tác phẩm "Đạt ma sư tổ”. Tôi phải bỏ ra hàng tháng trời để nghiên cứu, tìm hiểu về tích của ông Đạt ma sư tổ, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ, hình dung, liên tưởng khuôn mặt của Đạt ma sư tổ để thể hiện đúng thần thái trầm tư đi truyền bá đạo Phật của ngài. Đây cũng là tác phẩm nghệ thuật đặc sắc có giá trị kinh tế lên tới 45 triệu đồng mà tôi tạo ra.

Trung bình 1 năm, xưởng điêu khắc của anh Liện sản xuất ra khoảng 500 sản phẩm. Uy tín về chất lượng, mẫu mã đẹp đã thu hút khách thập phương tìm đến xưởng của anh mua các sản phẩm như tượng Phật, bàn ghế, con vật, cây đồng hồ… Trung bình một năm, thu nhập của xưởng điêu khắc từ 600 - 700 triệu đồng. Hiện tại, xưởng của anh Liện tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức lương ổn định 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, anh Liện còn là người thầy tận tâm, tận tình với những học trò đam mê điêu khắc. Anh đã dạy được 5 thợ thành nghề. Có nhiều học trò tự mở được xưởng điêu khắc riêng như anh Dương Văn Hoàn, xóm Nhòn, xã Lạc Thịnh.


Thu Thủy


Các tin khác


Nhà nông Tạ Hữu Hậu khởi nghiệp thành công nhờ sự kiên trì

(HBĐT) - Sau nhiều năm mày mò, tìm hiểu làm kinh tế, đến nay, ông Tạ Hữu Hậu, khu 2, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) đã có kinh tế khá nhờ trồng trọt kết hợp chăn nuôi. Với sự kiên trì và vốn kiến thức tích lũy sau nhiều năm bươn trải, ông tìm ra con đường riêng để thay đổi cuộc sống và vươn lên trở thành điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng giấy chứng nhận hộ sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2016 - 2018.

Đà Bắc: Khởi nghiệp từ cây trồng chủ lực trên chính quê hương, một cơ sở đạt lợi nhuận cả chục tỷ đồng mỗi năm

(HBĐT) - Đến thăm gia đình anh Khương Xuân Thưởng sinh năm 1977, xóm Xèo, xã Cao Sơn (Đà Bắc) thật bất ngờ khi nghe anh kể về cách khởi nghiệp với nghề chế biến tinh bột dong riềng, sản xuất miến sạch. Nguyên liệu chính từ những cây trồng cây trồng chủ lực hàng chục năm nay của người dân trong xã cũng như những vùng lân cận

Khởi nghiệp - khát vọng, “khát” vốn

(HBĐT) - Đi làm ăn xa rồi trở về nhà làm vườn, chăn nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Thế rồi lại rời bỏ quê để đi làm ăn xa, vì không có vốn, mọi ý tưởng đều không có cơ hội được hiện thực hóa. Thực trạng ấy đã trở nên quá phổ biến đối với những người trẻ mang khát vọng khởi nghiệp.

Gặp “kình ngư” trên lòng hồ sông Đà

(HBĐT) - Những năm trước, người nuôi cá trên lòng hồ sông Đà sợ nhất lũ đầu mùa và bệnh dịch do ký sinh trùng gây ra. Các suối đổ nước về lòng hồ mang theo độc tố làm cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, anh Đinh Văn Linh ở xóm Tráng, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong đã khắc phục được những hạn chế và nuôi cá thành công. Từ kinh nghiệm của mình, anh không chỉ làm giàu mà đang "kéo” hàng trăm hộ trở lại với nghề nuôi cá lồng.

Khởi nghiệp từ 3.000 con gà

(HBĐT) - "Đi đến nhiều nơi để thăm quan, học tập kinh nghiệm, cuối cùng tôi chọn mô hình VAC (vườn, ao, chuồng) để phát triển kinh tế gia đình. Khởi nghiệp từ 3.000 con gà giống, đôi lúc cũng kiệt quệ vì dịch bệnh, giá cả bấp bênh nhưng bằng sự kiên trì, tôi đã trụ vững…” - ông Nguyễn Đình Lâm, thôn 3/2B, xã Thành Lập (Lương Sơn) đã chia sẻ như vậy khi dẫn chúng tôi đi thăm mô hình trang trại "bạc tỷ” của gia đình.

Khởi nghiệp với cây sachi

(HBĐT) - "So với cây ngô thì giá trị kinh tế từ cây sachi cao gấp 5, gấp 10 lần”, bằng cách tính giản đơn này cộng với tìm hiểu đặc tính, điều kiện tự nhiên thích hợp, anh Nguyễn Văn Hưng ở xóm Đồng Thành, xã Tân Thành (Lương Sơn) đã mạnh dạn chuyển đổi, trở thành người đầu tiên ở địa phương trồng và thành công khởi nghiệp với cây sachi.