(HBĐT) - Những khúc gỗ tưởng như vô tri, vô giác đã được chàng trai Bùi Văn Liện, xóm Đình Vận, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) "thổi hồn” vào thành những kiệt tác nghệ thuật. Sau 8 năm khởi nghiệp, giờ đây, chàng thanh niên 30 tuổi đã tạo ra thương hiệu điêu khắc gỗ uy tín, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Các sản phẩm điêu khắc gỗ tinh xảo tới từng chi tiết, kiểu dáng độc đáo, mang giá trị nghệ thuật cao đã tạo nên thương hiệu cho xưởng điêu khắc gỗ của anh.


Đam mê với điêu khắc

Sinh năm 1988, từ thuở nhỏ, anh Liện đã có năng khiếu vẽ và đam mê điêu khắc. Liện khéo léo tạo ra các đồ dùng trong gia đình như bình đựng hoa, các bức tượng nhỏ để trang trí bàn... Tuổi thơ chăn trâu, cắt cỏ gắn bó với những khúc gỗ nhặt được ở bờ sông, bờ suối là những món đồ chơi thú vị của Liện và bạn bè. Cũng chính những khúc gỗ sần sùi đó đã được đôi tay tài hoa của anh điêu khắc thành những con vật ngộ nghĩnh, đáng yêu. Đây chính là khởi nguồn cho niềm đam mê với điêu khắc của anh.


Anh Bùi Văn Liện, xóm Đình Vận, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) tỉ mỉ từng chi tiết tạo ra các tác phẩm điêu khắc.

Năm 2007 - 2008, anh tạm biệt miền quê nghèo Lạc Thịnh đi học điêu khắc tại Hà Nam để thực hiện ước mơ. Tại Hà Nam, anh được thầy giáo, bạn bè tận tình hướng dẫn những kỹ thuật điêu khắc gỗ nghệ thuật. Với sự nhanh nhạy, đôi tay khéo léo cùng lòng kiên trì, anh đã nhanh chóng hoàn thành khóa học. Mong muốn luyện tay nghề chắc hơn, anh xin đi làm tại một xưởng điêu khắc ở tỉnh Hà Nam để có kinh nghiệm và tích góp vốn. Được tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều thợ giỏi, lành nghề, sau một thời gian, Liện trở về quê lập nghiệp bằng việc mở xưởng điêu khắc tại nhà.

Khởi nghiệp từ 2 triệu đồng

Anh Liện nhớ lại: Cuối năm 2010, tôi bắt đầu nuôi ý tưởng mở xưởng điêu khắc gỗ riêng và quyết tâm thực hiện bằng được. Bắt đầu mở xưởng điêu khắc tôi chỉ có 2 triệu đồng tiền vốn. Số tiền ít ỏi đó tôi mua máy chà, máy mài nguyên liệu là những khúc gỗ tự kiếm được ở bờ sông, bờ suối. Sau một thời gian được gia đình, bạn bè ủng hộ, cho vay vốn để mở rộng quy mô xưởng. Lúc đầu tôi làm gia công từng sản phẩm để lấy ngắn nuôi dài. Sản phẩm chỉ là những bức tượng nhỏ, đôi lục bình, bộ bàn ghế… ông trời không phụ sức người đã cho tôi thành công với nhiều sản phẩm điêu khắc có giá trị nghệ thuật, được khách hàng yêu thích. Sau 2 năm khởi nghiệp, khi đã khẳng định được vị trí của mình, tôi mạnh dạn vay vốn ngân hàng mở rộng xưởng, mua máy móc và thuê nhân công, nhà xưởng mở rộng quy mô sản xuất.

Anh Bùi Văn Liện chia sẻ thêm: Khó khăn nhất của nghề điêu khắc là phải "thổi hồn” vào tác phẩm, đưa những khối gỗ vô tri, vô giác trở nên sống động, có hồn. Chính vì vậy, để tạo ra sản phẩm điêu khắc có giá trị nghệ thuật cao, trước hết phải tìm hiểu về tích của tác phẩm mình muốn làm; tỉ mỉ, trau truốt từng chi tiết để làm cho các tác phẩm điêu khắc có hồn. Trong nghề điêu khắc, tạc tượng là khó nhất. Tôi phải nghiên cứu về tích của các bức tượng Phật. Tôi luôn trăn trở và giành nhiều tâm huyết cho tác phẩm "Đạt ma sư tổ”. Tôi phải bỏ ra hàng tháng trời để nghiên cứu, tìm hiểu về tích của ông Đạt ma sư tổ, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ, hình dung, liên tưởng khuôn mặt của Đạt ma sư tổ để thể hiện đúng thần thái trầm tư đi truyền bá đạo Phật của ngài. Đây cũng là tác phẩm nghệ thuật đặc sắc có giá trị kinh tế lên tới 45 triệu đồng mà tôi tạo ra.

Trung bình 1 năm, xưởng điêu khắc của anh Liện sản xuất ra khoảng 500 sản phẩm. Uy tín về chất lượng, mẫu mã đẹp đã thu hút khách thập phương tìm đến xưởng của anh mua các sản phẩm như tượng Phật, bàn ghế, con vật, cây đồng hồ… Trung bình một năm, thu nhập của xưởng điêu khắc từ 600 - 700 triệu đồng. Hiện tại, xưởng của anh Liện tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức lương ổn định 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, anh Liện còn là người thầy tận tâm, tận tình với những học trò đam mê điêu khắc. Anh đã dạy được 5 thợ thành nghề. Có nhiều học trò tự mở được xưởng điêu khắc riêng như anh Dương Văn Hoàn, xóm Nhòn, xã Lạc Thịnh.


Thu Thủy


Các tin khác


Giám đốc 8X đột phá trong công nghệ chế biến cam quả

(HBĐT) - Đến thời điểm này, có thể khẳng định ở cả 2 miền Bắc, Nam vẫn chưa có cơ sở, doanh nghiệp nào thực hiện chuyển giao công nghệ chế biến các sản phẩm từ cam ngoài HTX Hà Phong tại khu I, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong. Anh Lê Văn Cương (SN 1981), Giám đốc HTX là người đã mạnh dạn, tiên phong chuyển giao công nghệ, cho ra đời những sản phẩm mới. Sản phẩm đang thu được tín hiệu tốt từ thị trường và được người tiêu dùng đón nhận.

Nghề nuôi ong mật đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Yên Bồng

(HBĐT) - Được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện tự nhiên, khí hậu, những năm qua, nghề nuôi ong tại xã Yên Bồng (Lạc Thủy) ngày càng phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm mật ong của nông dân xã Yên Bồng có chất lượng cao, được ưa chuộng trên thị trường, trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình.

Chàng võ sư trẻ và cuộc hành trình khởi nghiệp từ những thất bại

(HBĐT)-Có thể bây giờ nhiều người còn chưa nghe đến loại rượu "Trúc Sơn tửu”. Nhưng có lẽ, trong một tương lai không xa đây sẽ trở thành một sản phẩm mang tính đặc trưng, tiêu biểu của huyện vùng cao Đà Bắc... Nó là sản phẩm được kết tinh từ cái tâm, cái chí của chàng võ sư trẻ Ngô Bách Nhật trên con đường khởi nghiệp nơi vùng quê nghèo còn nhiều gian khó...

Người tạo dựng, đưa thương hiệu “Cà gai leo Yên Thủy” vươn xa

(HBĐT) - Chưa đến 4 năm kể từ khi đặt những bầu giống đầu tiên, vùng dược liệu cà gai leo của huyện Yên Thủy đã tăng lên hàng trăm ha. Cà gai leo được trồng đến đâu, hướng sinh kế của nông dân được mở ra, trở thành "cứu cánh” của người nghèo. Cà gai leo Yên Thủy còn đạt được dấu mốc tự hào: không chỉ vững vàng vị thế trên thị trường nội địa mà đã có mặt tại 3 thị trường ngoài nước gồm Nga, Trung Quốc, Thái Lan. Người có công tạo dựng thương hiệu và đưa dược liệu cà gai leo Yên Thủy vươn xa là anh Bùi Quý Hợi (sinh năm 1983), Giám đốc HTX nông - lâm nghiệp Bảo Hiệu.

Chiến sỹ dân quân khởi nghiệp từ 200 gốc bưởi

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nông trường 2/9 Hòa Bình, nay là Công ty TNHH MTV 2/9 Hòa Bình, sau nhiều năm bôn ba làm ăn trong Nam, ngoài Bắc, năm 2006, anh Tạ Hữu Hậu trở về làm công nhân nông trường, tham gia vào lực lượng dân quân tự vệ đơn vị.

Khởi nghiệp từ đam mê lan rừng

(HBĐT) - Với niềm đam mê lan rừng, cách đây 8 năm, từ người làm nghề sửa xe máy và buôn bán xe máy cũ, anh Hoàng Ngọc Định ở khu 1, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) đã bỏ công việc gắn bó với mình, quyết định rẽ hướng khởi nghiệp trồng hoa lan.