(HBĐT) - Nhờ mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất vườn, ruộng lúa bấp bênh sang trồng thanh long ruột đỏ, anh Bùi Văn Thanh, xóm Đồi Bưng 2, xã Đông Lai (Tân Lạc) đã thu được những kết quả ngoài mong đợi, mở ra hướng làm giàu đầy hứa hẹn.


Anh Bùi Văn Thanh chăm sóc vườn thanh long ruột đỏ của gia đình.

 

Anh Thanh sinh năm 1987, hiện là Bí thư Chi đoàn xóm Đồi Bưng 2. Trước đây, để đỡ đần bố mẹ, anh Thanh đã bươn trải, đi làm ăn xa ở nhiều nơi. Trong đó, quãng thời gian đi làm ở Bình Thuận, anh nhận thấy bà con trồng thanh long ruột đỏ đem lại thu nhập cao. Anh nảy ý tưởng chuyển đổi diện tích ruộng lúa và đất vườn quanh nhà sang trồng thử nghiệm thanh long. Nghĩ như vậy, anh tìm đến các vườn thanh long để học hỏi kinh nghiệm của bà con. Sau này, anh mua 65 cây giống từ Bình Thuận đem về trồng. "Ngoài Bình Thuận, tôi thấy ở một số tỉnh phía Bắc cũng trồng thanh long, cây phát triển khá tốt. Loại cây này không kén đất, rễ cây hút chất dinh dưỡng ở lớp đất mặt nên chỉ cần bón đủ phân là cây phát triển tốt. Khi về trồng ở vườn, tôi vừa làm, vừa học hỏi, sau 7 tháng cây cho thu quả bói, chất lượng quả thơm ngọt nên được nhiều người ưa chuộng”, anh Thanh cho biết.

Nhận thấy tiềm năng của loại cây trồng này, anh Thanh đã mạnh dạn vay vốn, trồng thêm hơn 200 gốc trên đất ruộng. Đến nay, gia đình anh đã có trên 300 gốc thanh long, trong đó, một vườn 3 năm tuổi và một vườn 2 năm tuổi đều đã cho thu hoạch. Năm ngoái, cây bói quả nên gia đình anh thu được 30 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, anh vận dụng các kiến thức đã học vào chăm sóc, thanh long cho năng suất cao hơn hẳn. Đến nay, gia đình anh đã bán ra thị trường hơn 2 tấn thanh long, với giá 25.000 đồng/kg, đem về thu nhập trên 50 triệu đồng.

Hôm chúng tôi đến thăm, tư thương đến tận vườn thu mua hơn 5 tạ quả thanh long của gia đình anh Thanh. Trong vườn chỉ còn lại vài quả có kích thước nhỏ, anh Thanh bổ mời chúng tôi ăn thử. Phải thừa nhận, ngoài màu đỏ bắt mắt, giống thanh long quả tròn này thơm ngọt hơn hẳn so với thanh long ruột trắng. "Giống thanh long ruột đỏ, quả tròn cho chất lượng thơm ngon hơn các giống khác. Tuy nhiên, để đạt chất lượng tốt đòi hỏi người trồng phải nắm bắt được các kỹ thuật trồng và chăm sóc”, anh Thanh chia sẻ.

Với diện tích 2.500 m2 trồng thanh long, từ đầu năm đến nay đã đem lại thu nhập hơn 50 triệu đồng cho gia đình anh Thanh. Con số này chắc chắn sẽ tăng thêm vì từ giờ đến cuối năm, thanh long tiếp tục cho thu quả. Rõ ràng, hiệu quả mà cây trồng này đem lại cao hơn hẳn so với trồng ngô, lúa và một số cây trồng khác. Ngoài bán quả, anh Thanh đang tích cực nhân giống để cung cấp giống cho bà con, đồng thời chuẩn bị mở rộng diện tích trồng. "Gia đình đang nhân giống và đổ thêm cột bê tông để trồng thêm 200 gốc thanh long nữa. Đợt này, tôi sẽ trồng theo kiểu mới, làm giàn cho thanh long leo. Trồng như vậy vừa tiết kiệm diện tích lại cho năng suất cao hơn”, anh Thanh cho biết.

Với giá bán ổn định, hiệu quả kinh tế cao và nguồn cung trên thị trường còn ít, mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình anh Bùi Văn Thanh, xóm Đồi Bưng 2, xã Đông Lai (Tân Lạc) là hướng đi đầy tiềm năng, mở ra hướng làm giàu cho gia đình.

 

Viết Đào

 

Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục