(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội Nông dân huyện Lương Sơn, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ong lấy mật của anh Nguyễn Văn Tươi ở xóm Sấu Hạ, xã Thanh Lương. Mới ngoài 30 tuổi, anh Tươi được biết đến là điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, vừa cần cù lại giỏi tính toán làm ăn. Anh hiện là tổ trưởng tổ hợp tác nuôi ong lấy mật xóm Sấu Hạ.


Anh Nguyễn Văn Tươi, tổ trưởng tổ hợp tác nuôi ong xóm Sấu Hạ, xã Thanh Lương (Lương Sơn) kiểm tra cầu ong.

Anh Tươi cho biết: Gần như toàn bộ thời gian và công sức tôi dành cho nghề ong. Ngoài việc nuôi, chăm sóc đàn on, bất cứ lúc nào rảnh, tôi tranh thủ đóng thùng, đóng cầu ong. Không chỉ phục vụ nuôi ong của gia đình mà còn cung cấp thùng ong, cầu ong cho anh em trong tổ hợp tác và người có nhu cầu nuôi ong lấy mật gần, xa.

Nhớ lại cơ duyên đưa anh đến với nghề, anh Tươi kể, từ khi 16,17 tuổi anh đã theo nghề, ban đầu là vào rừng kiếm tổ ong. Cách thức nuôi ong chủ yếu được tích lũy qua thời gian mà thành kinh nghiệm. Còn cung cấp vật tư ngành ong (thùng, cầu và ong giống) như hiện nay là do việc nuôi nảy sinh cũng như nắm bắt nhu cầu của thị trường mà anh mày mò làm. Tiếng lành đồn xa, khách đến đặt mua nhiều nên hầu như quanh năm không hết việc.

Thời kỳ đầu nuôi ong, số lượng được anh duy trì khoảng trên 100 đàn. Dần dần đàn tăng lên 200 - 250 đàn/năm. Nguồn thức ăn của ong là cây cối, hoa trái quanh vườn nhãn, keo rừng của gia đình. Các cánh rừng lân cận cũng là nguồn thức ăn quan trọng để đàn ong tìm kiếm thức ăn gần như suốt 4 mùa. Anh Tươi cho biết: Bình quân mỗi năm, gia đình quay được hơn 1.000 lít mật. Với mật ong keo thường bán 120.000 đồng/lít, riêng mật ong nhãn với hương vị đặc biệt, vị ngọt sánh quyện nên được thị trường ưa chuộng, bán được giá hơn, bình quân từ 200.000 - 220.000 đồng/lít, thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/năm.

Năm 2016, xuất phát từ nhu cầu của những người có cùng sở thích nuôi ong trong xóm, tổ hợp tác nuôi ong lấy mật xóm Sấu Hạ được thành lập với 5 thành viên. Anh Tươi được bầu là tổ trưởng tổ hợp tác. Nếu so về số lượng đàn ong thì gia đình anh Tươi có tổng đàn lớn nhất với 250 đàn. Các hộ còn lại hiện duy trì số lượng nuôi từ vài ba chục đàn trở lên. Hộ đứng sau anh Tươi là ông Bùi Văn Rung có 90 đàn ong. Anh Tươi chia sẻ: Kể từ khi tham gia tổ hợp tác, hàng tháng, quý các thành viên trong tổ sinh hoạt, cùng trao đổi kinh nghiệm. Ngoài ra khi cần thiết các thành viên trực tiếp gặp nhau hoặc thăm hỏi qua điện thoại chia sẻ, giúp đỡ nhau rất nhiều trong quá trình phát triển nghề. Những bệnh ong thường mắc phải vào từng mùa, cách khai thác mật ong cho chất lượng, hiệu quả tốt nhất, tình hình nhu cầu thị trường tiêu thụ, giá cả… đều được các thành viên hỗ trợ nhiệt tình, cởi mở.

Phải đến tháng 11, vụ khai thác mật ong mới tạm nghỉ để chuẩn bị bước vào vụ mới tính đến tháng 3 của năm sau. Hiện tại, anh Tươi đã cung cấp khoảng 1.000 lít mật ong ra thị trường, trong đó một nửa cung cấp cho thị trường Thủ đô Hà Nội, còn một nửa là bán tại nhà cho khách. Bằng uy tín, chất lượng sản phẩm cộng với sự nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu, lượng mật ong của gia đình anh làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Ngoài sản xuất mật ong, anh còn có nguồn thu khá từ bán ong giống và vật tư ngành ong. Tổng thu nhập bình quân hàng năm của anh khoảng 300 triệu đồng. Đây là minh chứng thuyết phục về sự bền bỉ, chuyên tâm khởi nghiệp với nghề ong của một nông dân trẻ, tổ trưởng tổ hợp tác có chí hướng làm giàu để những nông dân khác có thể lựa chọn làm địa chỉ học tập, trao đổi kinh nghiệm cùng khởi nghiệp.


                                                                           Thu Hằng

Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục