(HBĐT) -Đam mê những nhành lan rừng khi còn là đứa trẻ, theo thời gian thì tình yêu với loài cây cảnh này ngày một sâu nặng. Và rồi, lan rừng lên ngôi, trở thành thú chơi thịnh hành đã mở ra cơ hội lớn để hai anh em 9X ở một xóm nghèo thuộc xã Đông Lai (Tân Lạc) khởi nghiệp và gặt hái được những thành công.


Vườn lan của anh Nguyễn Trung Hiếu (phải) và Nguyễn Xuân Hợi, xóm Bái Trang 2, xã Đông Lai (Tân Lạc) sở hữu nhiều giò lan phi điệp "khủng”.

Hòa Bình là một trong những địa phương đang bảo tồn nhiều loại lan quý, được giới chơi lan cả nước săn đón. Nhờ sự nhạy bén với thị hiếu thị trường, không ít người đã nhân giống và kinh doanh thành công với loại cây cảnh "sang chảnh” này. Ở huyện Tân Lạc, khi nói đến những giò lan khủng, vườn lan quy mô lớn, có nhiều giống quý thì không thể không nhắc tới vườn lan của hai anh ruột Nguyễn Trung Hiếu (26 tuổi) và Nguyễn Xuân Hợi (23 tuổi) ở xóm Bái Trang 2, xã Đông Lai.

Say mê lan rừng khi còn là đứa trẻ

Xóm Bái Trang 2 cách trung tâm xã Đông Lai hơn 4 km. Đây là một trong những xóm khó khăn nhất của xã Đông Lai. Con đường nội xóm hiện còn khá gập ghềnh, trắc trở, thế nhưng, hằng ngày, xóm nghèo này vẫn đón nhiều lượt khách đến thăm với điểm đến là vườn lan của anh em Hiếu, Hợi. "Ở cuối xóm, cứ nhìn thấy nhà nào có nhiều lan là vườn của anh em nó đấy”, một người dân trong xóm chỉ đường cho chúng tôi. Thú thật, khi được nghe mọi người giới thiệu vườn lan này có giá trị cả tỷ đồng, chúng tôi không khỏi hoài nghi. Thế nhưng, khi được mục sở thị, quả thật, rất khó để tưởng tượng rằng, ở một bản vốn được coi là nghèo nhất nhì xã này lại có mô hình trồng lan quy mô như vậy và chủ vườn là hai chàng trai mới ngoài hai mươi tuổi.

Khi chúng tôi đến, Hiếu và Hợi đang cặm cụi chăm sóc những mầm lan quý do hai anh em nhân giống. Vườn lan rộng hơn 600 m2, với hàng nghìn giò phong lan, trong đó, nhiều nhất là phi điệp, ngoài ra còn có quế lan hương, da báo, đùi gà. Thời điểm này không phải khoảng thời gian lan ra hoa nhưng vườn lan vẫn toát lên vẻ đẹp mê hồn. Ngoài những chậu lan mới vài tháng tuổi, thân mầm lá xanh tốt, tràn đầy sức sống thì chủ vườn đang sở hữu hàng trăm giò lan phi điệp khủng. Nhiều giò lan có thân mập bằng ngón tay, chiều dài từ 1 - 1,5 m. Đặc biệt, một giò phi điệp khủng 5 năm tuổi với trên 20 ngọn, có chiều dài khoảng 1,8 m. Làm sao để xây dựng được vườn lan khủng như vậy?.

Anh Nguyễn Trung Hiếu cho biết, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh đã rất yêu thích cây lan rừng. Sau những buổi học trên lớp, hai anh em lại leo lên những dãy núi sau nhà tìm phong lan. Phong lan sống ở trên các cành cây cổ thụ cao nên việc trèo lên cây hái lan tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Bố mẹ đã nhiều lần ngăn cấm nhưng vì đam mê, hai anh em Hiếu - Hợi vẫn trốn bố mẹ lên rừng tìm lan. Thành quả sau những chuyến đi vất vả đó là những giò phong lan tỏa hương ngào ngạt được treo quanh nhà. Sau nhiều năm sưu tầm, chăm sóc và nhân giống, hai anh em đã bán ra thị trường khá nhiều giò lan và học hỏi được nhiều kinh nghiệm chăm sóc loài cây cảnh "khó tính” này.

Đến năm 2014, khi lan phi điệp Hòa Bình được nhiều người săn đón, giá trị cao, hai anh em quyết định khởi nghiệp với khoảng 30 giò lan phi điệp. Với sự cần cù, đam mê và đang sở hữu nhiều giò lan phi điệp là giống quý của huyện Tân Lạc nói riêng và Hòa Bình nói chung, Hiếu và Hợi đã tích cực nhân giống. Vườn lan khủng như ngày hôm nay là thành quả xứng đáng cho nỗ lực của hai anh em.

Ước mơ bảo tồn lan quý

Sau 5 năm khởi nghiệp, danh tiếng của vườn lan Hiếu - Hợi đã vang xa khắp vùng. Theo nhiều người dân địa phương cho biết, chủ vườn đã bán ra thị trường những giò lan phi điệp vài chục triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu đồng. Còn chủ vườn thì chia sẻ, hai anh em đã từng giao dịch một giò lan phi điệp mắt đỏ Đông Lai với giá 70 triệu đồng. "Rất khó để thống kê chính xác được số tiền mà hai anh em bán lan hằng năm vì cứ bán giò này, chúng tôi lại đi tìm mua những giống lan quý hơn về chăm sóc để nhân giống bảo tồn”, anh Hiếu chia sẻ. Mặc dù hai anh em đều khiêm tốn chia sẻ về doanh thu mà vườn lan đem lại nhưng từ những "tiếng lành đồn xa” của giới chơi lan và nhìn vào sự phát triển của vườn lan (từ 100 m2 tăng lên trên 600 m2), với hàng nghìn mầm lan xanh tốt thì có thể thấy, lan rừng đã đem lại những giá trị kinh tế rất cao cho hai anh em Hiếu - Hợi.

"Thu nhập chủ yếu của bà con trong xóm đến từ trồng trọt và chăn nuôi, vài năm trở lại đây thì cây bưởi đỏ được đưa vào trồng nhiều. Còn mô hình trồng lan của hai anh em Hiếu - Hợi thì rất mới, hiệu quả kinh tế đem lại rất cao. Từ mô hình này, nhiều thanh niên trong xóm đã học hỏi, làm theo. Với giá trị như hiện nay, mô hình trồng lan có nhiều tiềm năng”, đồng chí Bùi Văn Nhì, Bí thư Chi bộ xóm Bái Trang 2 cho biết.

Còn đối với ông Nguyễn Xuân Chung, người cha ngày nào còn mất ăn mất ngủ vì hai con trai suốt ngày leo núi kiếm lan rừng thì nay đã nở nụ cười đầy tự hào: "Hai anh em nó làm thôi, chứ tôi không biết kỹ thuật mà làm. Hai vợ chồng tôi trồng bưởi, so với trồng bưởi thì hai anh em nó trồng lan vẫn hơn nhiều. Thấy con đam mê và làm tốt, vợ chồng tôi rất phấn khởi”.

Chia sẻ về hướng phát triển sắp tới, anh Nguyễn Xuân Hợi cho biết: Hai anh em sẽ không tăng nhiều về số lượng giò nữa mà tập trung vào việc nhân giống lan quý của tỉnh Hòa Bình như phi điệp mắt đỏ, mắt phẩy để bảo tồn, cũng như chia sẻ với giới chơi lan. Đồng thời, sưu tầm thêm các giống lan quý, có giá trị cao trong cả nước.

Qusa một buổi sáng trò chuyện với hai chủ vườn 9X, có thể thấy rằng, tình yêu sâu nặng với cây lan rừng và sự nhanh nhạy trong nắm bắt cơ hội đã giúp anh em Hiếu - Hợi tạo dựng được vườn lan khủng, vừa thỏa chí đam mê, vừa có được nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước. Cái tên vườn lan Hiếu - Hợi đã và đang trở thành điểm đến được giới chơi lan trong và ngoài tỉnh lui tới.

                                                                                          

                                                                                         Viết ĐàoCác tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục