(HBĐT) - HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức thành công 22 kỳ họp, biểu quyết thông qua gần 450 nghị quyết quan trọng, góp phần phát triển KT-XH của địa phương. Ngày 23/5/2021, cử tri các dân tộc trong tỉnh chính thức bước vào cuộc bầu cử bầu ra đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Nhân dịp này, đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã dành cho Báo Hòa Bình cuộc phỏng vấn đánh giá khái quát kết quả hoạt động HĐND tỉnh khóa XVI cũng như những điều kiện, phương hướng hoạt động của HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.


Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp thường kỳ HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

P.V: Thưa đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh, nhìn lại chặng đường từ đầu nhiệm kỳ đến nay, xin đồng chí điểm qua những kết quả nổi bật trong hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ này?

Đồng chí Bùi Đức Hinh: Kế thừa và phát huy kinh nghiệm, thành quả đạt được của các nhiệm kỳ trước, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tích cực, chủ động, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Thể hiện qua việc tổ chức thành công 22 kỳ họp với gần 450 nghị quyết liên quan đến nhiều vấn đề quan trọng của địa phương. Trong đó, nhiều nghị quyết chuyên đề mang tính đột phá, phát huy được tiềm năng thế mạnh và góp phần thúc đẩy KT-XH của tỉnh như: Nghị quyết về các dự án góp phần phát triển đô thị thành phố Hòa Bình; về quy hoạch tổng thể giao thông vận tải tỉnh; quy hoạch hệ thống bến cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh… Nhiều nghị quyết liên quan đến cơ chế, chính sách, hướng về cơ sở, được Nhân dân đồng tình, đem lại hiệu quả thiết thực như Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động theo Nghị định số 68; hỗ trợ cán bộ, công chức, người lao động ở cấp xã dôi dư do sắp xếp lại đơn vị hành chính… Những nghị quyết này đã cụ thể hóa chương trình của Tỉnh ủy, bám sát tình hình thực tế của địa phương, chính vì vậy có tính khả thi cao và đáp ứng được nguyện vọng của cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. 

Nhiệm kỳ vừa qua là một nhiệm kỳ tổ chức nhiều kỳ họp nhất, trong đó có nhiều kỳ họp chuyên đề hết sức chất lượng và hiệu quả. Ngoài ra, nhiệm kỳ này cũng ghi nhận hoạt động giám sát có trọng tâm, trọng điểm và đạt hiệu quả thiết thực. Có rất nhiều hình thức giám sát như giám sát thông qua việc xem xét các báo cáo công tác của UBND và các ngành; giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn tại các Kỳ họp và giám sát chuyên đề các vấn đề gây bức xúc dư luận xã hội. Trong đó, chúng tôi đánh giá cao giám sát thông qua hoạt động chất vấn đã có nhiều đổi mới. Trong nhiệm kỳ đã có 763 nội dung chất vấn được gửi đến các Kỳ họp liên quan đến rất nhiều vấn đề nóng, đòi hỏi Thủ trưởng các cơ quan được chất vấn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng với việc giải trình là "hành động” quyết liệt để giải quyết các vấn đề chứ không chỉ đơn giản là "hứa” như nhiều năm trước đây. Thông qua hoạt động giám sát nói chung, đã có 772 kiến nghị sau giám sát được UBND tỉnh và các ngành tiếp thu giải trình, đưa ra những giải pháp khắc phục. 

P.V: Để đạt được những kết quả nổi bật trên, HĐND tỉnh đã có những giải pháp quan trọng nào, thưa đồng chí? 

Đồng chí Bùi Đức Hinh: Có được những kết quả đó, có thể khẳng định là có sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng đối với hoạt động của HĐND, đặc biệt là việc chuẩn bị nhân sự ứng cử đại biểu HĐND các cấp, cơ cấu, thành phần, số lượng cũng như trình độ chuyên môn của từng đại biểu. HĐND tỉnh cũng đã phát huy tốt vai trò điều hòa, phối hợp trong các hoạt động thẩm tra, giám sát. HĐND tỉnh có nhiều đổi mới, chủ động hơn trong công tác thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trước khi tổ chức các Kỳ họp. Trong quá trình thẩm tra, giám sát đã thực hiện nghiêm túc việc rà soát đối với các văn bản và đối chiếu với tình hình thực tế của địa phương, khảo sát nắm bắt thông tin để có cái nhìn tổng thể. Đổi mới nội dung chương trình kỳ họp theo hướng thảo luận, dành nhiều thời gian để thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn, xem xét nhiều khía cạnh của vấn đề. Đặc biệt, HĐND tỉnh đã triển khai Kỳ họp không giấy, gửi tài liệu điện tử sớm cho đại biểu dành thời gian nghiên cứu. Ngoài ra, đã có sự phối hợp hoạt động chặt chẽ, hiệu quả giữa HĐND tỉnh với UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh. Bên cạnh đó, HĐND tỉnh cũng định kỳ tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm, giao ban giữa HĐND tỉnh với các huyện, thành phố để rút kinh nghiệm và đề ra những phương pháp mới, cách làm hay trong hoạt động của HĐND các cấp. 

P.V: Trong nhiệm kỳ tới, để nâng cao nhất lượng, hiệu quả hoạt động HĐND tỉnh cần có những điều kiện gì, thưa đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh? 

Đồng chí Bùi Đức Hinh: Nhiệm kỳ 2021 -2026 thực sự là một nhiệm kỳ hết sức quan trọng với nhiều thách thức không chỉ đối với Thường trực HĐND tỉnh mà với cá nhân, mỗi đại biểu. Để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, trước tiên cần phải đảm bảo sự lãnh đạo, định hướng trực tiếp, toàn diện của cấp ủy Đảng đối với hoạt động của HĐND tỉnh. Đây là vấn đề có tính nguyên tắc và quyết định đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND trong nhiệm kỳ tiếp theo. Thứ hai là HĐND các cấp phải thường xuyên, chủ động cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tình hình thực tế của địa phương vào chương trình, kế hoạch hoạt động của HĐND, các ban của HĐND. Đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng đại biểu HĐND đảm bảo yêu cầu về chất lượng, đặc biệt là tăng cường số lượng, chất lượng đại biểu hoạt động chuyên trách. Ba là phải nâng cao vai trò của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND và làm tốt công tác phối hợp giữa HĐND với UBND, Đoàn ĐBQH và MTTQ. Đặc biệt cần quan tâm tới công tác cán bộ, chất lượng đại biểu và chất lượng cán bộ giúp việc cho Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong điều kiện mới. 

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí.


Đ.H (TH) 

Các tin khác


Trong 2 ngày 8 - 9/12, HĐND tỉnh khóa XVII tổ chức Kỳ họp thường lệ cuối năm 2021

(HBĐT) - Chiều 6/12, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân (ĐBQH&HĐND) tỉnh tổ chức họp báo thông báo về nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức Kỳ họp thường lệ cuối năm 2021 (Kỳ họp thứ 4) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Văn Chúc, Phó Chánh Văn phòng phụ trách Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh chủ trì buổi họp báo. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; cán bộ, phóng viên các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.

Thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV của 499 người trúng cử

Sáng 12/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã chủ trì Phiên họp thứ 8 Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Danh sách Thường trực HĐND tỉnh và lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026, đại biểu đã bỏ phiếu bầu ra các chức danh chủ chốt HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVI, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVII với tỷ lệ 58/58 phiếu đồng ý, đạt 100%. Các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVI, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII; Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVI, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa khóa XVII. 

Danh sách Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026, đại biểu đã bỏ phiếu bầu ra các chức danh chủ chốt của UBND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVI, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Văn Chương, Quách Tất Liêm, Đinh Công Sứ được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Các đại biểu cũng đã bỏ phiếu bầu ra thành viên UBND tỉnh khóa XVII gồm 20 đồng chí; bầu hội thẩm Toà án nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 25 vị.

Thành công của cuộc bầu cử là kết quả khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể Nhân dân (*)

(HBĐT) - Ngày 15/6, Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) công tác bầu cử tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Báo Hòa Bình điện tử xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy

Huyện Lạc Thủy tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

(HBĐT) - Chiều 11/6, Ủy ban Bầu cử (UBBC) huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác bầu cử (CTBC) đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục