(HBĐT) - Từ chỗ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, lại thường xuyên phải đối mặt với khó khăn, thách thức do thiên tai, dịch bệnh, nhưng với nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, nhất là phát huy vai trò tích cực của người dân trong khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh đã tạo sức bật mạnh mẽ cho sản xuất nông nghiệp ở huyện Mai Châu. Đưa nông nghiệp trở thành ngành có đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT -XH địa phương.

 

Đồng chí Hà Công Soan, Trưởng phòng NN &PTNT huyện cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HĐND và Nghị quyết số 04-NQ/HU về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với xây dựng NTM và phát triển du lịch giai đoạn 2016 – 2020, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện tốt công tác chỉ đạo sản xuất, đồng thời tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

 

Người dân xã Pà Cò áp dụng tiến bộ KH-KT vào chăm sóc, thu hái sản phẩm chè Shantuyết.

 

Theo đó, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đia bàn huyện thời gian qua đã có sự thay đổi mạnh mẽ. Tính đến nay, hầu hết các xã, thị trấn trong huyện đã thực hiện chuyển đổi, gieo cấy bằng các loại giống ngắn ngày. Trong đó, cơ cấu lúa lai chiếm khoảng 25% diện tích gieo cấy, còn lại 75% là các loại giống lúa chất lượng cao. Trong năm 2016, toàn huyện đã chuyển đổi trên 40 ha đất trồng lúa, màu kém hiệu quả sang trồng các loại rau, màu có giá trị kinh tế cao như mô hình trồng gấc ở xã Bao La, trồng bí xanh tại xã Mai Hạ, trồng lạc, ngô tại xã Nà Phòn...

 

Về cây ăn quả, Mai Châu đã lồng ghép các nguồn vốn từ chương trình giảm nghèo bền vững, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM... để triển khai thực hiện các mô hình cải tạo vườn tạp như ghép mắt cây nhãn tại xã Xăm Khoè, Mai Hịch với tổng diện tích khoảng 10 ha; mở rộng diện tích trồng cây ăn quả có múi như cam, quýt, bưởi ở các xã Tân Sơn, Đồng Bảng, Thung Khe, Tân Mai, Tân Dân lên khoảng 42 ha; tiếp tục đưa vào trồng thay thế cây mận hậu bằng giống mận chín sớm có hiệu quả kinh tế cao ở các xã Hang Kia, Pà Cò với tổng diện tích khoảng 43,6 ha; duy trì, mở rộng diện tích trồng tỏi tại 2 xã Pù Bin, Noong Luông với diện tích 13,45 ha; triển khai mô hình trồng na dai ở xã Nà Mèo với tổng diện tích 7 ha.

 

Về chăn nuôi, nhìn chung tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện tiếp tục được duy trì ổn định và có xu hướng tăng. Theo đó, tính đến nay, tổng đàn trâu của huyện có 6.588 con, đàn bò  12.867 con, đàn lợn 22.228 con, đàn dê 3.838 con và trên 200 nghìn gia cầm các loại. Cùng với đó, từ nguồn vốn của các chương trình, dự án đã hỗ trợ cho nhân dân trong toàn huyện trên 100 con bò giống, 160 con lợn giống có giá trị, chất lượng cao để cải tạo đàn.

 

Đồng chí Hà Công Soan cho biết thêm: Với quan điểm tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá có chất lượng, giá trị cao, thời gian qua cũng như trong thời gian tới, huyện xác định tập trung cơ cấu lại quy mô, hình thức tổ chức sản xuất cũng như nghiên cứu bổ sung, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển nhằm từng bước nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo sức bật cho ngành nông nghiệp của huyện từng bước vươn lên có đóng góp quan trọng cho phát triển KT -XH địa phương và nâng cao đời sống nhân dân. Để thực hiện được các mục tiêu đó, UBND huyện Mai Châu đã triển khai Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với xây dựng NTM và phát triển du lịch giai đoạn 2016 - 2020. Đẩy mạnh chuyển đổi sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá an toàn, nông nghiệp sạch, đáp ứng nhu cầu thị trường; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với thị trường tiêu thụ, tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng bằng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Phấn đấu trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt mức 32 triệu đồng trở lên. Trong đó, thu nhập từ sản xuất nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo.

         

                                                                      

 

                                                            Mạnh Hùng

 

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục