(HBĐT) - Ngày 27/2, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Lương Sơn về việc kiểm tra thực hiện các dự án sử dụng đất liên quan đến khu nghỉ dưỡng, Resort, biệt thự, nhà vườn và dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Lương Sơn.

Tham gia đoàn công tác, có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành chức năng: Xây Dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Nguyên và Môi trường, Công Thương, Tài chính, Thanh tra tỉnh, Cục thuế tỉnh, Công an tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh.


Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh thị sát tình hình xây dựng tại dự án đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Lâm Sơn (Lương Sơn).


Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND cùng đoàn công tác trao đổi với đại diện phía Công ty TNHH Thái Thịnh.

Theo báo cáo, tính đến tháng 2/2018, trên địa bàn huyện Lương Sơn có 21 dự án liên khu nghỉ dưỡng, Resort, nhà vườn đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, bao gồm: 9 dự án hạ tầng đô thị, nhà ở; 12 dự án khu nghỉ dưỡng, Resort, bất động sản. Hiện có 13 dự án triển khai thực hiện với tổng diện tích trên 758 ha, trong đó: có 06 dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động; 03 dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng; 04 dự án đang thực hiện giải phóng mặt bằng. Toàn huyện cũng có 8 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng quá 12 tháng không triển khai thực hiện với diện tích lên đến trên 4.207 ha đất.

Đánh giá những hạn chế trong triển khai xây dựng các dự án, huyện Lương Sơn cho rằng còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc, như: một số doanh nghiệp triển khai dự án còn chậm do khó khăn trong công tác tài chính, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng,… UBND huyện Lương Sơn cũng đã kiến nghị UBND tỉnh, Sở KH&ĐT xem xét, thu hồi những dự án hạ tầng đô thị, nhà ở, Resort, biệt thự, nhà vườn đã được phê duyệt nhưng chưa triển khai thực hiện, gây lãng phí tài nguyên đất, bức xúc trong nhân dân.

Trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, huyện Lương Sơn hiện có 51 dự án khai thác khoáng sản có giấy phép còn hiệu lực đã tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo việc làm cho nguời lao động, góp phần lớn vào thu ngân sách nhà nước, từng bước đưa ngành khai thác khoáng sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. Trong năm 2017, các doanh nghiệp trong lĩnh vực khai thác khoáng sản đã nộp ngân sách nhà nước trên 72 tỷ đồng

Tuy nhiên, tại một số nơi tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, khai thác không đúng thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ đã được phê duyệt và khai thác vượt ra ngoài phạm vi được cấp phép vẫn còn xảy ra; nợ đọng thuế, phí và tiền cấp quyền khai thác khoáng sản vẫn còn ở mức cao,…

Phát biểu tại buổi làm việc với huyện Lương Sơn, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực trong công tác quản lý nhà nước đối với phát triển hạ tầng đô thị du lịch sinh thái cũng như khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Lương Sơn thời gian qua. Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Văn Quang cũng chỉ ra những bất cập làm ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước như hiện vẫn còn tồn tại việc xây dựng những khu nghỉ dưỡng, Resort, biệt thự, nhà vườn trong khi chưa được cấp phép trên một số địa bàn trong huyện. Đối với khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn xảy ra, khai thác vượt công suất ghi trong giấy phép...

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành, huyện Lương Sơn trong thời gian cụ thể tới đây thống kê đầy đủ, đề xuất hướng xử lý thu hồi dứt điểm những dự án vi phạm, chậm tiến độ triển khai. Đồng thời, tăng cường công tác thanh, kiểm tra khi nhận thấy có dấu hiệu phi phạm rõ ràng.

Trước đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên trong đoàn công tác của tỉnh đã đến thị sát tình hình xây dựng tại dự án đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Lâm Sơn do Công ty Cổ phần ARCHIREENCO Hòa Bình làm chủ đầu tư; kiểm tra tình hình thực hiện các chỉ đạo của các cơ quan quản lý nhà nước tại Công ty TNHH Thái Thịnh chuyên khai thác đá, đây là doanh nghiệp được đánh giá tiêu biểu về đóng góp ngân sách nhà nước trên địa bàn.


                                                                                    HTrung


Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục