(HBĐT) - Đến thời điểm hiện tại, huyện Lương Sơn có 8 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, gồm: Thịt gà thả vườn Thuận Phát, bưởi diễn Tân Thành, chuối Viba, mật ong Lâm Sơn, thịt dê núi Lương Sơn, trứng vịt Hùng Tiến, ổi lê Mỹ Tân và bưởi diễn Mỹ Tân. Đây là tiền đề quan trọng, tạo động lực để huyện tiếp tục xây dựng, phát triển và nâng hạng cho sản phẩm OCOP.Sản phẩm OCOP 3 sao bưởi diễn Mỹ Tân của HTX nông nghiệp Mỹ Tân, xã Cao Dương (Lương Sơn) được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp nên được người tiêu dùng ưa chuộng. 

  Với vị trí địa lý giáp Thủ đô Hà Nội, là vùng cửa ngõ của tỉnh, huyện Lương Sơn có nhiều lợi thế để tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, chất lượng cao. Lương Sơn cũng là huyện duy nhất của tỉnh có cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, nông nghiệp đặc trưng để người tiêu dùng và Nhân dân trong và ngoài huyện có cơ hội sử dụng nông sản chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng, giá thành hợp lý. Bên cạnh đó, góp phần mở rộng thị trường, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.  

Ông Đỗ Quốc Hương, Giám đốc HTX nông nghiệp Mỹ Tân chia sẻ: Hiện tại, HTX có khoảng trên 60 ha trồng bưởi Diễn, 15 ha trồng ổi lê. HTX luôn quan tâm tới phương pháp canh tác. 2 sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ thân thiện với môi trường. Tất cả các khu vườn của HTX được trồng theo thiết kế, quy hoạch hợp lý, khoa học theo hàng lối, đường đi sạch sẽ, rộng rãi thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch. HTX chúng tôi sử dụng hệ thống tưới phun mưa tự động, sử dụng giống cây có chất lượng tốt. HTX sử dụng sốp bọc quả để đảm bảo mẫu mã đẹp cho từng quả bưởi và ổi. Không chỉ có vậy, chúng tôi còn đặc biệt quan tâm khâu maketing, tìm kiếm, mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm. Chúng tôi giới thiệu sản phẩm trên các trang wed, mạng xã hội. Nhờ vậy, ổi lê và bưởi diễn được tiêu thụ chủ yếu tại siêu thị bigC, văn phòng Chính phủ và bếp ăn của một số doanh nghiệp…

Cùng với sản phẩm ổi lê, bưởi diễn của HTX nông nghiệp Mỹ Tân thì các sản phẩm OCOP của huyện Lương Sơn như chuối viba, thịt dê núi… đều ký được hợp đồng tiêu thụ lâu dài với hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng nông sản sạch tại Hà Nội, Ninh Bình, Hải Phòng…

 Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương, góp phần tăng giá trị sản xuất, nâng cao thu nhập cho người nông dân, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa nông sản có giá trị kinh tế cao, huyện xác định việc triển khai xây dựng chuẩn hóa sản phẩm OCOP phải bám sát định hướng, có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, cần coi trọng chất lượng, có tính hiệu quả cao để phát triển trở thành những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, có thương hiệu mạnh của địa phương. Năm 2021, Lương Sơn phấn đấu nâng cấp sản phẩm OCOP 3 sao chuối viba của HTX chuối viba xã Liên Sơn đạt chuẩn 4 sao cấp tỉnh. Phấn đấu chuẩn hóa 4 sản phẩm, gồm: Cam lòng vàng Cao Răm của HTX nông nghiệp và dịch vụ thương mại Cao Răm, xã Cao Sơn; chè Tân Thành của HTX nông nghiệp Mỹ Tân, xã Cao Dương; nhãn miền Cao Răm của HTX nông nghiệp Vai Đào, xã Cao Sơn; cao xạ đen Tuyết Nhi của hộ sản xuất kinh doanh Nguyễn Thị Tuyết, xã Cao Dương

Để đạt được mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm, huyện Lương Sơn đã tổ chức tập huấn chuyên môn về xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, phát triển sản xuất và triển khai phương án phát triển sản xuất kinh doanh. Tập huấn công tác lập hồ sơ để tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm cấp huyện, cấp tỉnh. Hướng dẫn và hỗ trợ các chủ thể chứng nhận là cơ sở đủ điều kiện sản xuất. Đối với nhóm thực phẩm tươi sống hướng dẫn chủ thể làm giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, VietGAP, hữu cơ; làm bao bì, nhãn mác sản phẩm; đăng ký tem truy suất nguồn gốc, mã số, mã vạch sản phẩm; đăng ký nhãn hiệu hàng hóa thông thường. Bên cạnh đó, huyện còn chủ động phối hợp với các đơn vị,  doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ chủ thể tìm kiếm thị trường tiêu thụ.


Thu Thủy

Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục