(HBĐT) - Đoàn Kết là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Đà Bắc, thường phải hứng chịu thiệt hại do thiên tai gây ra, vì vậy ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Song, từ nỗ lực vượt khó của hệ thống chính trị và mỗi gia đình, cùng sự trợ giúp của các cấp, ngành thông qua các chương trình, dự án đã giúp xã từng bước chuyển mình.


Người dân xóm Cang, xã Đoàn Kết (Đà Bắc) đầu tư chăn nuôi gia súc mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Những tháng cuối năm, nhịp sống ở xã vùng cao này hối hả hơn. Như trước kia, một năm chỉ quanh quẩn với 2 vụ sản xuất, thì nay bà con đã đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi mùa vụ để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo việc làm, tăng thu nhập. Gia đình ông Lò Văn Sáng, xóm Cang được người dân biết đến là hộ sản xuất giỏi. Hiện, gia đình đang gấp rút hoàn thiện ngôi nhà kiên cố rộng cả trăm m2, thành quả của những năm tháng lao động không mệt mỏi. Cần mẫn bám đồng ruộng, đồi nương, gia đình đã tích cóp được vốn xây dựng hệ thống chuồng, kết hợp trồng cỏ voi để nuôi trâu, bò thịt và sinh sản. Có thời điểm trong chuồng nhà ông đầu tư nuôi hơn 10 con trâu. Ông chia sẻ rằng, những gì gia đình có được là nỗ lực vượt khó và nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành giúp người dân có cơ hội thoát nghèo.

Cũng như hộ ông Sáng, hộ ông Xa Thanh Bình vừa xây dựng được cơ ngơi kha khá để ở và kinh doanh dịch vụ. Mặc dù mở hướng làm ăn mới nhưng gia đình vẫn gắn bó với ruộng, nương, bởi không chỉ đảm bảo lương thực tại chỗ mà còn phục vụ chăn nuôi và là nguồn hàng hóa, tạo thu nhập sau mỗi mùa vụ. Hộ ông cũng được hưởng lợi khi tiếp nhận bò giống từ dự án "Ứng dụng tiến bộ KH&CN để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc” do Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản triển khai. Nhờ vậy, vừa có tư liệu sản xuất, gia đình vừa được tập huấn KHKT để chăn nuôi hiệu quả.

Theo đánh giá của lãnh đạo UBND xã Đoàn Kết, những năm gần đây, KT-XH của xã từng bước phát triển là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia và nhiều dự án thiết thực triển khai trên địa bàn. Từ đó, giúp hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng, người dân được trang bị kiến thức và tiếp cận với cách thức sản xuất mới để nâng cao hiệu quả lao động.

Mô hình chăn nuôi bò lai nhóm Zebu kết hợp trồng cỏ voi của dự án do Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản thực hiện là một ví dụ. Mô hình triển khai ở 6 xóm, đã hỗ trợ 40 con bò và trồng 1 ha cỏ voi cho 40 hộ. Thực hiện từ tháng 5/2020, đến nay, đàn bò phát triển tốt, đã bước vào chu kỳ sinh sản. Các tiến bộ KHKT được chuyển giao, tư vấn đã giúp bà con nắm bắt, áp dụng vào sản xuất, tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, là cơ sở để người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất an toàn, bền vững.

Trước đây, đồng đất Đoàn Kết hầu như chỉ có cây lúa, ngô, sắn, nay đã có màu xanh của những cây trồng mang giá trị hàng hóa như: Khoai sọ, đậu tương, dong riềng, lạc… Bà con cơ cấu lại mùa vụ để làm thêm vụ đông, trong đó, ngoài mở rộng diện tích rau, đậu, các gia đình tranh thủ thời vụ trồng ngô sinh khối. Đây là cách làm mới khá hiệu quả. Theo chia sẻ của người dân, trồng ngô sinh khối không chỉ chủ động thức ăn cho gia súc trong mùa đông khắc nghiệt mà còn tạo nguồn thu nhập đáng kể. Thời gian trồng ngắn, không phải đầu tư nhiều, tiêu thụ dễ dàng với giá bán từ 800 - 1.000 đồng/kg, vì vậy, xã có diện tích trồng khá lớn.

Cùng với trồng trọt, chăn nuôi nông hộ cũng được mở rộng quy mô. Hiện, toàn xã có tổng đàn gia súc và đàn lợn khoảng 2.000 con, đàn gia cầm gần 12.000 con. Khai thác tiềm năng mặt nước, các hộ phát triển nuôi trồng thủy sản trên diện tích hơn 5 ha ao, hồ.

Ghi nhận những nỗ lực phát triển KT-XH, chăm lo đời sống nhân dân, đến nay, xã đặc biệt khó khăn Đoàn Kết đã đạt 11/19 tiêu chí xây dựng NTM.


Thu Hiền


Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục