(HBĐT) - Đoàn Kết là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Đà Bắc, thường phải hứng chịu thiệt hại do thiên tai gây ra, vì vậy ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Song, từ nỗ lực vượt khó của hệ thống chính trị và mỗi gia đình, cùng sự trợ giúp của các cấp, ngành thông qua các chương trình, dự án đã giúp xã từng bước chuyển mình.


Người dân xóm Cang, xã Đoàn Kết (Đà Bắc) đầu tư chăn nuôi gia súc mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Những tháng cuối năm, nhịp sống ở xã vùng cao này hối hả hơn. Như trước kia, một năm chỉ quanh quẩn với 2 vụ sản xuất, thì nay bà con đã đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi mùa vụ để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo việc làm, tăng thu nhập. Gia đình ông Lò Văn Sáng, xóm Cang được người dân biết đến là hộ sản xuất giỏi. Hiện, gia đình đang gấp rút hoàn thiện ngôi nhà kiên cố rộng cả trăm m2, thành quả của những năm tháng lao động không mệt mỏi. Cần mẫn bám đồng ruộng, đồi nương, gia đình đã tích cóp được vốn xây dựng hệ thống chuồng, kết hợp trồng cỏ voi để nuôi trâu, bò thịt và sinh sản. Có thời điểm trong chuồng nhà ông đầu tư nuôi hơn 10 con trâu. Ông chia sẻ rằng, những gì gia đình có được là nỗ lực vượt khó và nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành giúp người dân có cơ hội thoát nghèo.

Cũng như hộ ông Sáng, hộ ông Xa Thanh Bình vừa xây dựng được cơ ngơi kha khá để ở và kinh doanh dịch vụ. Mặc dù mở hướng làm ăn mới nhưng gia đình vẫn gắn bó với ruộng, nương, bởi không chỉ đảm bảo lương thực tại chỗ mà còn phục vụ chăn nuôi và là nguồn hàng hóa, tạo thu nhập sau mỗi mùa vụ. Hộ ông cũng được hưởng lợi khi tiếp nhận bò giống từ dự án "Ứng dụng tiến bộ KH&CN để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc” do Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản triển khai. Nhờ vậy, vừa có tư liệu sản xuất, gia đình vừa được tập huấn KHKT để chăn nuôi hiệu quả.

Theo đánh giá của lãnh đạo UBND xã Đoàn Kết, những năm gần đây, KT-XH của xã từng bước phát triển là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia và nhiều dự án thiết thực triển khai trên địa bàn. Từ đó, giúp hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng, người dân được trang bị kiến thức và tiếp cận với cách thức sản xuất mới để nâng cao hiệu quả lao động.

Mô hình chăn nuôi bò lai nhóm Zebu kết hợp trồng cỏ voi của dự án do Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản thực hiện là một ví dụ. Mô hình triển khai ở 6 xóm, đã hỗ trợ 40 con bò và trồng 1 ha cỏ voi cho 40 hộ. Thực hiện từ tháng 5/2020, đến nay, đàn bò phát triển tốt, đã bước vào chu kỳ sinh sản. Các tiến bộ KHKT được chuyển giao, tư vấn đã giúp bà con nắm bắt, áp dụng vào sản xuất, tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, là cơ sở để người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất an toàn, bền vững.

Trước đây, đồng đất Đoàn Kết hầu như chỉ có cây lúa, ngô, sắn, nay đã có màu xanh của những cây trồng mang giá trị hàng hóa như: Khoai sọ, đậu tương, dong riềng, lạc… Bà con cơ cấu lại mùa vụ để làm thêm vụ đông, trong đó, ngoài mở rộng diện tích rau, đậu, các gia đình tranh thủ thời vụ trồng ngô sinh khối. Đây là cách làm mới khá hiệu quả. Theo chia sẻ của người dân, trồng ngô sinh khối không chỉ chủ động thức ăn cho gia súc trong mùa đông khắc nghiệt mà còn tạo nguồn thu nhập đáng kể. Thời gian trồng ngắn, không phải đầu tư nhiều, tiêu thụ dễ dàng với giá bán từ 800 - 1.000 đồng/kg, vì vậy, xã có diện tích trồng khá lớn.

Cùng với trồng trọt, chăn nuôi nông hộ cũng được mở rộng quy mô. Hiện, toàn xã có tổng đàn gia súc và đàn lợn khoảng 2.000 con, đàn gia cầm gần 12.000 con. Khai thác tiềm năng mặt nước, các hộ phát triển nuôi trồng thủy sản trên diện tích hơn 5 ha ao, hồ.

Ghi nhận những nỗ lực phát triển KT-XH, chăm lo đời sống nhân dân, đến nay, xã đặc biệt khó khăn Đoàn Kết đã đạt 11/19 tiêu chí xây dựng NTM.


Thu Hiền


Các tin khác


Vai trò của kinh tế tập thể trong “bão” dịch

(HBĐT) - Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh, trong năm 2021, Liên minh HTX tỉnh đã tích cực triển khai và thực hiện đồng bộ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về KTTT; chủ động xây dựng kế hoạch thích ứng với dịch bệnh; linh hoạt hình thức tuyên truyền, tổ chức đối thoại trực tiếp về chính sách để giúp các HTX tháo gỡ khó khăn; nỗ lực thực hiện chuyển đổi số...

Đối thoại chính sách cấp cao "Chuyển đổi sang hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp"

(HBĐT) -  Ngày 30/11, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị đối thoại chính sách cấp cao với chủ đề: "Chuyển đổi sang hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp”. Đồng chí Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 300 điểm cầu online. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư công cho kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2021-2025) tỉnh Hòa Bình đã đề ra 4 khâu đột phá, trong đó nhấn mạnh ưu tiên về quy hoạch và đầu tư hạ tầng, tập trung huy động các nguồn lực cho phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo sự tăng tốc về kinh tế bền vững. Phấn đấu đến năm 2025, kinh tế của Hòa Bình đạt mức trung bình của cả nước, thu ngân sách Nhà nước đạt 10.000 tỷ đồng, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội cơ bản đồng và hiện đại. Tuy nhiên, đầu tư công của tỉnh Hoà Bình thời gian qua còn nhiều hạn chế về giá trị nguồn lực và cơ chế quản lý điều hành làm ảnh hưởng tới thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế khác (tư nhân, nước ngoài…).

Kim ngạch xuất khẩu tăng 34,22% so với cùng kỳ năm trước

(HBĐT) - Theo đánh giá của UBND tỉnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, làm đứt gãy thương mại quốc tế, song hoạt động xuất khẩu hàng hóa của cả nước cũng như tỉnh Hòa Bình vẫn giữ được mức tăng trưởng khá.

Huyện Cao Phong: Quảng bá, xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhằm đẩy mạnh thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), từ năm 2019 đến nay, các cấp, ngành trên địa bàn huyện Cao Phong đã tích cực tuyên truyền, triển khai thực hiện xây dựng, hoàn thiện hồ sơ và tổ chức đánh giá xếp loại sản phẩm OCOP cấp huyện, lựa chọn sản phẩm dự thi đánh giá, xếp hạng sản phẩm cấp tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.

Tăng cường quản lý việc mua sắm tài sản, hàng hóa từ nguồn ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Sở Tài chính vừa ban hành Công văn số 3399/STC-QLG&CS về tăng cường quản lý việc mua sắm tài sản, hàng hóa từ nguồn ngân sách Nhà nước (NSNN) theo phương thức tập trung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục