(HBĐT) - Sau hơn 13 năm triển khai, thực hiện Nghị quyết (NQ) số 26-NQ/TW, ngày 5/8/2008 của BCH T.Ư Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (NQ "tam nông”) đã lan tỏa, đi vào cuộc sống. NQ "tam nông” được cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện Lạc Thủy hưởng ứng, đồng thuận triển khai quyết liệt, hiệu quả. NQ như "luồng gió mới” khuyến khích, động viên nông dân trong huyện mạnh dạn thay đổi tư duy, cách làm, khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, xây dựng nông thôn đổi mới. Giao thông nông thôn huyện Lạc Thủy được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện phát triển KT-XH (ảnh chụp tại thôn Tân Tiến, xã Đồng Tâm).

Thực tiễn triển khai NQ "tam nông” cho thấy sự kết tinh trí tuệ, tâm huyết của nhiều thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện Lạc Thủy. NQ như một luồng sinh khí mới ở nông thôn, có sức sống mãnh liệt, được Nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia, trở thành cầu nối gắn kết lòng dân với ý Đảng.

Trong bất kỳ giai đoạn nào Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Bác Hồ kính yêu từng nhấn mạnh: "Nền kinh tế của ta lấy canh nông làm gốc. Nông dân ta giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh… Muốn phát triển công nghiệp, phát triển kinh tế nói chung phải lấy việc phát triển nông nghiệp làm gốc, làm chính”. Lời dạy của Bác được khắc ghi và hiện thực hóa khắp các thôn, xóm, miền quê Lạc Thủy thông qua việc triển khai, thực hiện NQ "tam nông”.

Bám sát Chương trình hành động số 15-CTr/TU, ngày 30/10/2008 của Tỉnh ủy về thực hiện NQ số 26-NQ/TW. Để triển khai, thực hiện hiệu quả NQ, BTV Huyện ủy tổ chức học tập, quán triệt NQ đến cán bộ chủ chốt từ huyện đến cơ sở, xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến toàn thể Nhân dân. Huyện triển khai rà soát hiện trạng nông thôn làm căn cứ để các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội trong huyện xây dựng kế hoạch thực hiện NQ phù hợp nhiệm vụ của đơn vị mình. Đồng thời, triển khai phong trào thi đua "Lạc Thủy chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)”; các phong trào, cuộc vận động: "Toàn dân xây dựng xây dựng NTM, đô thị văn minh”, "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; "Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh”, "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng”, "Nông dân thi đua xây dựng NTM”… Qua đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, tích cực tham gia đóng góp tiền, ngày công, hiến đất đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí NTM.

Dồn sức đưa NQ "tam nông" đi vào cuộc sống, Huyện ủy ban hành 5 NQ, HĐND huyện ban hành 5 NQ, UBND huyện ban hành 5 quyết định, 7 kế hoạch, 1 công văn để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả mục tiêu xây dựng NTM và phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn. Trong đó, xác định mục tiêu cốt lõi là phát triển sản xuất, phát huy vai trò chủ thể của người dân, huy động cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia. Mục tiêu hướng đến cao nhất là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân.

Thực hiện mục tiêu trên, từng Đảng ủy cho tới chi bộ thôn, xóm xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện. Quán triệt vai trò lãnh đạo của bí thư cấp ủy, trách nhiệm tiên phong, gương mẫu của mỗi đảng viên. Các nội dung quan trọng để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn đem lại luồng sinh khí mới cho hoạt động sinh hoạt chi bộ. Từng đảng viên trong chi bộ được giao nhiệm vụ, gương mẫu đi đầu và vận động quần chúng tham gia công việc của thôn, xóm.

Hưng Thi là một trong những xã khó khăn nhất của huyện, năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm tới 48%, đến năm 2020 giảm còn hơn 7%. Nông dân vùng đất khó đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, tiên phong hiến đất làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM. Năm 2020, xã đạt chuẩn NTM. Đó là kết quả của sự nỗ lực, miệt mài trong hành trình đưa NQ "tam nông” tới từng người dân. Cán bộ, đảng viên không ngại khó, ngại khổ vượt qua những con đường bùn đất lầy lội tới gõ cửa từng nhà vận động bà con hiến đất làm đường; hướng dẫn nông dân áp dụng KHKT, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Tiêu biểu như đồng chí Bùi Thị Liên, Bí thư chi bộ thôn Niếng luôn bám dân, tới từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân phát triển sản xuất, hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Đồng chí Liên chia sẻ: Là Bí thư chi bộ, tôi ý thức được trách nhiệm của mình trong việc làm thế nào để phân tích cho bà con hiểu được tầm quan trọng của việc thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp; làm thế nào để bà con đồng thuận chung tay góp sức xây dựng NTM. Thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM của xã, tôi cùng các đồng chí lãnh đạo trong thôn không kể ngày nắng, ngày mưa tới từng nhà phân tích, hướng dẫn bà con phát triển các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện địa phương như phát triển kinh tế đồi rừng, trồng cây ăn quả có múi. "Mưa dầm thấm lâu”, lúc đầu nhiều hộ sợ thất bại không dám đầu tư chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, dần dần nhiều hộ mạnh dạn trồng cây ăn quả có múi, phát triển kinh tế đồi rừng. Hiện nay, kinh tế đồi rừng là mô hình chủ lực của thôn. Toàn thôn có khoảng hơn 400 ha keo. Theo chu kỳ 5 năm, hiệu quả kinh tế đạt khoảng 70 triệu đồng/ha/chu kỳ. Một số hộ chuyển đổi từ trồng rừng gỗ nhỏ sang trồng rừng gỗ lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Ngoài ra, Nhân dân còn tiên phong phát triển cây có múi, với diện tích khoảng 4 ha; 14 hộ đã chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh doanh dịch vụ thương mại, vận tải, tiểu thủ công nghiệp… Song song với phát triển kinh tế, người dân tích cực đóng góp ngày công, hiến đất làm đường giao thông. Hiện, đường giao thông của thôn đã cứng hóa trên 95%, với số đất hiến hơn 5.000 m2...

 Giai đoạn 2008 - 2021, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, bức tranh nông nghiệp, nông thôn và nông dân huyện Lạc Thủy đổi thay toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Nông nghiệp phát triển ổn định theo hướng sản xuất hàng hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Lạc Thủy nằm trong nhóm huyện dẫn đầu tỉnh về tỷ lệ số xã và số tiêu chí đạt chuẩn NTM và có nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiện đại. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân khu vực nông thôn được cải thiện. Nông dân trở thành ông chủ với những trang trại tiền tỷ, điển hình như trang trại của hộ các ông: Nguyễn Duy Lành, Nguyễn Hồng Minh (xã Phú Thành); Quách Xuân Sinh (xã Đồng Tâm)...

(Còn nữa)


Thu Thủy


Các tin khác


Thiếu vốn, bất động sản tiếp tục bị ''trói''

Nguồn vốn vẫn là một trong những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản hiện nay. Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), có hơn 70% doanh nghiệp bất động sản phản ánh các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn chưa thực sự phát huy tác dụng tới hoạt động của doanh nghiệp. Cả 3 dòng tiền chính của doanh nghiệp bất động sản là từ khách hàng, phát hành trái phiếu và vốn tín dụng ngân hàng đều đang vướng.

Nắm bắt tình hình các cơ sở sản xuất - kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu

Nhằm đánh giá, thúc đẩy xuất khẩu các loại nông sản chủ lực của tỉnh thông qua công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày 1/12, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh tổ chức đoàn công tác làm việc với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu năm 2023.

Tập trung hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp

Nâng cao chất lượng hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) được Ban Quản lý các KCN tỉnh xác định là một trong những giải pháp quan trọng, là cơ sở thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Trên địa bàn tỉnh đã có 8 KCN với tổng diện tích quy hoạch trên 1.507 ha; trong đó 2 KCN đã được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật; một số KCN có tỷ lệ lấp đầy khá, như: KCN Lương Sơn đạt 100%; KCN Bờ trái sông Đà 91,53%; KCN Nam Lương Sơn 60,08%...

Người dân xã Cao Sơn phấn khởi vì dong riềng được giá

Những ngày này, người dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) hối hả thu hoạch dong riềng. Giá dong riềng được tư thương thu mua với giá 17 nghìn đồng/10 kg, cao gần gấp đôi so với vụ năm ngoái.

Tháng 11, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt trên 1.083,7 tỷ đồng

Theo số liệu báo cáo, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong tháng 11/2023 ước thực hiện 1.083.752 triệu đồng, so với tháng 10 tăng 30.712 triệu đồng (tăng 2,92%), so với cùng kỳ năm trước giảm 2,33%.

Công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 30/11, tỉnh Bắc Kạn long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Bắc Kạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục