(HBĐT) - Năm 2021, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động nặng nề đến doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên cả nước nói chung và trên địa bàn huyện Lương Sơn nói riêng. Trong bối cảnh đó, Chi cục Thuế huyện Lương Sơn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.


Cán bộ Chi cục Thuế huyện Lương Sơn kiểm tra việc chấp hành thuế tại tại Công ty TNHH Mạnh Tuấn, xóm Cao, xã Cao Sơn.

Ngay sau khi Nghị định số 52/2021/NĐ-CP, ngày 19/4/2021 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất trong năm 2021 được ban hành, Chi cục Thuế huyện Lương Sơn đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người nộp thuế được biết, thụ hưởng chính sách đúng đối tượng. Chỉ đạo các đội nghiệp vụ thuế hỗ trợ người nộp thuế; ban hành hướng dẫn lập giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuế đất năm 2021. Nhờ đó, việc triển khai và tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất được diễn ra thuận lợi.

Đến hết tháng 8/2021, Chi cục Thuế huyện tiếp nhận 64 giấy đề nghị gia hạn, trong đó có 48 doanh nghiệp trực tiếp quản lý, 15 doanh nghiệp khác do cơ quan thuế quản lý và 1 hộ kinh doanh. Tổng tiền thuế gia hạn 6.802,3 triệu đồng, trong đó, thuế GTGT là 3.925 triệu đồng; thuế TNCN 20,9 triệu đồng; tiền thuê đất 2.850,4 triệu đồng.

Ông Trần Duy Sơn, Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện cho biết: Để tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Chi cục Thuế huyện đã ban hành công văn liên quan đến quy định xử phạt hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn huyện để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, trường hợp người nộp thuế là tổ chức, cá nhân có trụ sở doanh nghiệp, địa chỉ trên địa bàn huyện nếu phát sinh nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 không thể thực hiện nộp hồ sơ khai thuế theo đúng quy định pháp luật, dẫn đến chậm nộp hồ sơ khai thuế thì không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Cùng với hoạt động này, để kịp thời hỗ trợ người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động, trên cơ sở kế hoạch của UBND huyện về việc triển khai thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/QĐ-TTg, Chi cục Thuế huyện đã tập trung phối hợp UBND các xã, thị trấn tuyên truyền chủ trương đến các hộ kinh doanh. Chỉ đạo các đội nghiệp vụ triển khai ngay việc rà soát, thống kê, đối chiếu chính xác nhóm hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế thuộc đối tượng được hỗ trợ chính sách, với tinh thần không để bỏ sót các trường hợp thuộc diện được hỗ trợ. Đồng thời, rà soát, công khai, minh bạch, không để lợi dụng trục lợi chính sách.

Đến nay, Chi cục Thuế huyện đã nhận được hồ sơ của 25 hộ kinh doanh có ngành nghề đề nghị xét duyệt hỗ trợ tổng số tiền75 triệu đồng, qua thẩm định 100% hồ sơ đủ điều kiện được đề nghị hỗ trợ theo quy định, với mức hỗ trợ3 triệu đồng/hộ kinh doanh và theo phương thức chi trả 1 lần.

Từ nay đến hết năm, Chi cục Thuế huyện tiếp tục chỉ đạo các đội nghiệp vụ thống kê, rà soát hộ kinh doanh để tiếp tục đề nghị hỗ trợ theo quy định, mục tiêu phấn đấu không bỏ sót các hộ kinh doanh đủ điều kiện được hỗ trợ.


Trần Trang

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Lương Sơn)

Các tin khác


Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục