Gia đình ông Bùi Văn Tam ở xóm Nghĩa, thị trấn Vụ Bản luôn cho trâu  ăn nhiều bữa bổ sung dinh dưỡng mỗi khi có rét đậm kéo dài.

Gia đình ông Bùi Văn Tam ở xóm Nghĩa, thị trấn Vụ Bản luôn cho trâu ăn nhiều bữa bổ sung dinh dưỡng mỗi khi có rét đậm kéo dài.

(HBĐT) - Đó là lời khẳng định của ông Bùi Văn Dậy, Phó phòng NN & PTNT huyện Lạc Sơn về công tác phòng - chống đói, rét cho đàn gia súc trong mùa đông năm nay của địa phương. Rút kinh nghiệm từ vụ rét đậm, rét hại vào cuối năm 2007, đầu năm 2008, toàn huyện đã có 2.653 con trâu, bò chết rét. Ngay từ đầu mùa đông năm 2010, huyện đã triển khai nhiều biện pháp tích cực phòng chống - đói, rét cho trâu, bò.

 

Hiện tại, tổng đàn trâu, bò của huyện có trên 31.000 con, tập trung nuôi nhiều tại các xã Mỹ Thành, Văn Nghĩa, Xuất Hoá và ở các xã vùng cao như Miền Đồi, Ngọc Lâu, Tự Do… Với nhiều gia đình, trâu, bò không chỉ là “đầu cơ nghiệp” mà còn là tài sản lớn, vì thế, công tác phòng - chống đói, rét vào mùa đông luôn được quan tâm, chú trọng. Rơm, rạ không còn bị đốt làm tro mà được cất giữ cẩn thận làm thức ăn dự trữ. Có đến 80% hộ nuôi gia súc đã gia cố, che chắn chuồng trại. Tiêu biểu có gia đình ông Bùi Văn Tam xóm Nghĩa - thị trấn Vụ Bản, chưa năm nào gia đình ông có trâu, bò chết đói, rét vào mùa đông. Chia sẻ kinh nghiệm, ông cho biết: Chuồng trâu của gia đình được lợp bằng Prôximăng, đảm bảo đủ diện tích nuôi nhốt trâu. Nền chuồng, mái che, tường bao quanh chắc chắn nên luôn giữ được khô ráo trong mùa đông. Chuồng được che chắn đảm bảo đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm ướt. Chuồng luôn được vệ sinh sạch sẽ, tiêu độc khử trùng. Bên cạnh đó, gia đình ông cũng chủ động tích trữ thức ăn như rơm, bột ngô và trồng thêm 300m2 cỏ voi. Không chỉ có gia đình ông Tam mà tất cả hộ trong xóm Nghĩa đều xây được chuồng trại, dữ trữ thức ăn cho vật nuôi. Nhờ đó, nhiều năm gần đây, trong xóm không có trường hợp trâu, bò chết đói, rét vào mùa đông.

 

Theo ông Bùi Văn Dậy, Phó phòng NN & PTNT huyện Lạc Sơn, nhiệt độ xuống thấp kết hợp với độ ẩm cao, đó là nguyên nhân chính cho dịch bệnh bùng phát. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, huyện đã tăng cường kiểm dịch, tiêm phòng trên đàn gia súc. Theo Trạm Thú y huyện, đến ngày 20/12/2010, toàn huyện có gần 60 con trâu, bò, lợn tại các xã Tuân Đạo, Ân Nghĩa, Chí Thiện, Ngọc Lâu, Tân Lập mắc bệnh lở mồm long móng. Trước tình hình đó, cơ quan chức năng tiến hành xác minh và khoanh vùng dập dịch. Huyện đã tổ chức phun khử trùng tiêu độc chuồng trại khu vực chăn nuôi, cấm mua bán, vận chuyển gia súc để tránh dịch bệnh lây lan rộng. Đối với các xã, thị trấn chưa có dịch tích cực vận động nhân dân không chăn thả gia súc chung bãi chăn, chỉ nên chăn thả trên khu vực của địa bàn mình. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh tạm thời ổn định.

 

Ngoài ra, công tác tuyên truyền cũng luôn được chú trọng, Phòng NN & PTNT phối hợp với Trạm Thú ý cử cán bộ về các xã, xóm tuyên truyền cho nhân dân về phương thức nuôi nhốt, dự trữ thức ăn, cách chăm sóc, phòng - chống dịch bệnh trên đàn gia súc. Từ đó, nhiều hộ chăn nuôi đã nhốt trâu, bò mỗi khi nhiệt độ xuống thấp hơn 130c, đồng thời cho gia súc ăn thêm thức ăn giàu dinh dưỡng như bột ngô, cám và tiêm phòng định kỳ 2 lần/năm. Huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn hướng dẫn nông dân cách chăm sóc, kỹ thuật ủ chua những phế phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc… Từ những cố gắng trên, mặc dù thời gian qua có nhiều đợt rét đậm, rét hại nhưng trên địa bàn huyện không có trâu, bò chết rét.

 

 

                                                                     Hồng Nhung

 

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục