Nông dân xóm Chiềng 3, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) chăm sóc cây màu vụ đông.

Nông dân xóm Chiềng 3, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) chăm sóc cây màu vụ đông.

(HBĐT) - Đề án dồn điền - đổi thửa ở Kim Bôi nhằm quy hoạch vùng sản xuất phù hợp với yêu cầu sản xuất hàng hoá, thuận lợi cho đầu tư, thâm canh, giảm chi phí đầu vào, tạo điều kiện cho đề án xây dựng cánh đồng thu nhập cao đạt hiệu quả.

 

Khó khăn lớn nhất khi thực hiện đề án là đất đai manh mún, nhỏ lẻ. Trong một thôn, xóm có nhiều cánh đồng nhỏ; loại đất và điều kiện canh tác của các cánh đồng khác xa nhau. Đất cấy lúa của hầu hết các xã đã thực hiện giao đất tới hộ gia đình theo Nghị định 64/CP của Chính phủ và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, khi dồn thửa phát sinh việc vẽ lại bản đồ giải thửa và cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Ngay sau khi Đề án được Ban thường vụ Huyện uỷ phê chuẩn, cuối năm 2006, UBND huyện Kim Bôi triển khai làm điểm tại xã Vĩnh Đồng. Từ làm điểm 1 xóm được nhân dân đồng tình hưởng ứng, xã Vĩnh Đồng đã thực hiện thành công dồn điền - đổi thửa tại 12/12 xóm với diện tích 198 ha, đạt 100% diện tích đất giao cho các hộ. Trước đây mỗi xóm có từ 12-13 xứ đồng, giờ thực hiện dồn điền - đổi thửa còn lại từ 2-3 xứ đồng. Với công tác dồn điền - đổi thửa cho thấy hiệu quả kinh tế đem lại tích cực như: giảm chi phí đầu tư, thuận lợi cho thâm canh tăng vụ, giảm ngày công lao động và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

 

Xóm Chiềng 3 sau khi dồn điền - đổi thửa được 17, 6 ha chia cho 75 hộ. Gia đình anh Bùi Văn Bôi nhận 3.500 m2 canh tác. Năm đầu tiên, gia đình anh trồng thử nghiệm 700 m2 mía tím thấy hiệu quả, sang năm thứ 2, gia đình anh trồng 2.800 m2 mía tím xen lạc, cho thu nhập gần 30 triệu đồng, còn 700 m2 trồng luân canh dưa hấu và ngô. Như vậy, với diện tích đó, áp dụng công thức luân canh 1 lúa + 2 màu, gia đình anh Bôi có thu nhập hơn 40 triệu đồng /năm. Anh Bôi tâm sự: Từ thực tế gia đình tôi trước đây có 4-5 mảnh ruộng rải rác trên các xứ đồng, đến mùa vụ lúc đi tháo nước để làm đất, thì các nhà kia đã đóng nước rất bất tiện, giờ dồn về một khoảnh tiện lợi cho gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch. Nếu địa phương nào cũng dồn điền - đổi thửa sẽ rất thuận tiện cho nông dân đầu tư thâm canh.

 

Nhờ có "cách đi đúng, cách làm trúng", xã Vĩnh Đồng đã thu được nhiều kết quả về phát triển kinh tế nông nghiệp. Trên địa bàn xã, tỷ lệ diện tích có thu nhập trên 50 triệu đồng /ha/năm đã tăng đáng kể, diện tích sản xuất lúa đang có xu hướng phát triển cả về mô hình và giá trị thu nhập bình quân 34.846.890 đồng /ha/năm.

 

Trước khi thực hiện đề án, một số hộ nông dân ở các xã Bắc Sơn, Đú Sáng, Kim Bình, Nam Thượng đã tự đổi ruộng cho nhau với diện tích ước khoảng 150 ha. Trên cơ sở làm điểm tại xã Vĩnh Đồng, UBND huyện đã chỉ đạo các xã theo kế hoạch tổ chức thực hiện từ năm 2007 - 2009. Sau hơn 4 năm thực hiện Đề án, đến nay có 12/19 xã thực hiện với tổng số diện tích dồn điền - đổi thửa 644,6 ha/1.415 ha với tổng số 3.360 hộ tham gia. Có thể thấy, đề án dồn điền - đổi thửa tại xã Vĩnh Đồng làm điểm đã thành công vượt tiến độ và kế hoạch đề ra, được các hộ nông dân đồng tình ủng hộ. Song do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan, đến nay, nhìn chung các xã triển khai chậm, số diện tích dồn điền - đổi thửa còn ở mức thấp. Qua đó có thể rút ra bài học kinh nghiệm với những xã Đảng uỷ, UBND xã quan tâm và quyết tâm chỉ đạo, đồng thời có giải pháp tuyên truyền, vận động nhân dân, được các hộ nông dân hưởng ứng thì ở các xã đó, triển khai các đề án đạt hiệu quả cao và nơi nào ít quan tâm, hiệu quả đạt thấp hoặc chưa thực hiện được.

 

                                                                                            Đinh Thắng

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục