Khách hàng đến giao dịch tại Phòng giao dịch Ngân hàng CS-XH huyện Lương Sơn.

Khách hàng đến giao dịch tại Phòng giao dịch Ngân hàng CS-XH huyện Lương Sơn.

(HBĐT) - Anh Trần Quốc Vũ, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lương Sơn cho biết: Để đồng vốn đến tay hộ nghèo đạt hiệu quả cao, cán bộ Ngân hàng CSXH huyện luôn năng động từ nếp nghĩ đến cách làm, thể hiện qua việc tìm mô hình cho vay hiệu quả theo từng địa bàn cũng như nhu cầu vay vốn của người dân.

 

Có vốn nhưng làm thế nào để đồng vốn sinh lời càng khó khăn hơn, nhất là với hộ nghèo, hộ SX-KD tại vùng khó khăn, hộ chưa có việc làm ổn định... Vì vậy, công việc của Chi nhánh Ngân hàng CSXH không chỉ đơn thuần là giải ngân mà còn phải tìm cách hỗ trợ người nghèo sử dụng vốn cho hiệu quả. Định kỳ, Ngân hàng CSXH huyện phối hợp với các tổ chức, đoàn thể nhận ủy thác kiểm tra tình hình cho vay; thu lãi, thu tiết kiệm với tổ vay vốn và tổ chức họp bàn đánh giá kết quả hoạt động nhằm kịp thời uốn nắn sai sót trong quá trình thực hiện. Nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng, giảm chi phí giao dịch của người vay, chi nhánh đã mở được 20 điểm giao dịch tại các xã, thị trấn và có 259 tổ tiết kiệm, vay vốn ở khắp các thôn, xóm. Đây là đầu mối chuyển tải vốn ưu đãi đến hộ nghèo, vùng nghèo tốt nhất, tạo điều kiện cho các hộ được vay vốn ngay tại địa bàn KDC. Hàng tháng, duy trì lịch giao dịch tại xã, cán bộ tín dụng xuống cơ sở tuyên truyền, quán triệt nguồn vốn cho vay cũng như đối tượng được vay; thông báo dư nợ đến hạn, quá hạn, lãi phải thu của từng hộ cho tổ trưởng tổ tiết kiệm. Thường xuyên tham mưu với UBND các xã, thị trấn, ban đại diện Hội đồng quản trị huyện, xây dựng chương trình kiểm tra, phân bổ và giao chỉ tiêu kế hoạch tín dụng cho các xã, thị trấn, lập báo cáo đánh giá kết quả hoạt động của chương trình cho vay.

 

Nhìn chung, các đối tượng được vay vốn đều sử dụng đồng vốn ưu đãi đúng mục đích và hiệu quả với trên 1.500 lượt hộ thuộc diện nghèo được vay vốn phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống; 1.625 hộ gia đình vay vốn SX-KD vùng khó khăn. Nguồn vốn vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã tạo điều kiện cho các hộ xây mới, sửa chữa 1.624 công trình. Nổi bật nhất là chương trình tín dụng ưu đãi cho vay HS-SV đã giúp cho 2.554 HS-SV toàn huyện thực hiện ước mơ được học tập... Đến hết tháng 4, NH CSXH huyện Lương Sơn có tổng dư nợ 114.682 triệu đồng, đạt 94% kế hoạch giao. Trong đó, dư nợ hộ nghèo đạt trên 40 tỉ đồng, cho vay HS-SV đạt trên 36 tỉ đồng, cho vay SX-KD vùng khó khăn trên 21 tỉ đồng... Từ nguồn vốn này đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

 

Thực tế cho thấy, chất lượng tín dụng ưu đãi ngày càng được cải thiện, chất lượng hoạt động của các điểm giao dịch lưu động, tổ tiết kiệm và vay vốn được tăng cường, nâng cao. Ban XĐ-GN xã, thị trấn đã tích cực, có nhiều giải pháp hữu hiệu, chỉ đạo sát sao và kiên quyết đôn đốc, xử lý nợ quá hạn. Do đó nợ quá hạn trong năm giảm mạnh, tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 1%.

 

Hoạt động của Ngân hàng CSXH huyện Lương Sơn là địa chỉ đáng tin cậy, góp phần từng bước làm thay đổi bộ mặt, đời sống người dân vùng nông thôn. Vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo đạt 98% giúp nhiều nông hộ có vốn đầu tư phát triển sản xuất, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện là 13% (tiêu chí mới).

 

Với trọng trách khởi nghiệp cùng người nghèo, Chi nhánh Ngân hàng CSXH huyện Lương Sơn đang nỗ lực tăng cường dư nợ cho vay để người nghèo có thêm cơ hội tiếp cận với nguồn vốn, phục vụ sản xuất, XĐ-GN, góp phần phát triển KT-XH địa phương.

        

                                                                               Đinh Thắng

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục