Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trước thông tin một số doanh nghiệp đầu mối đang đề nghị tăng giá xăng dầu từ 1.000-1.300 đồng/lít, lãnh đạo Vụ thị trường trong nước Bộ Công Thương cho hay, phương án giảm thuế cũng là một trong những công cụ điều tiết nếu xăng dầu tiếp tục nóng.

 

Tại buổi họp báo công tác tháng Tám do Bộ Công Thương tổ chức chiều 10/9, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trưởng trong nước cho biết, liên bộ Tài chính - Công thương đang theo dõi rất sát sự biến động của giá xăng dầu thế giới.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước đã có 6 lần tăng với tổng mức tăng là 5.400 đồng/lít đối với xăng và 3.150 đồng/lít đối với dầu diezen. Trong khi đó, chiều giảm giá cũng là 5 lần giảm, trong đó xăng là 3.200 đồng/lít và tổng mức giảm của dầu diezen là 2.000 đồng/lít.

Sau khi điều chỉnh ngày 28/8, xăng Ron 95 tại vùng 1 của Petrolimex là 24.150 đồng/lít, xăng Ron 92 là 23.650 đồng/lít; dầu diesel 0,05s là 21.850 đồng/lít; dầu hỏa là 21.850 đồng/lít; dầu mazút 3,0s không đổi là 18.950 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo ông Quyền, chính phủ tiếp tục kiên định việc điều hành mặt hàng này theo thị trường để tránh bị bóp méo.

"Trong hai lần điều chỉnh mới đây, liên bộ đã sử dụng quỹ bình ổn thậm chí doanh nghiệp không cộng thêm 300 đồng lợi nhuận định mức để giữ mức tăng hợp lý," ông Quyền nói.

[220 cửa hàng xăng dầu đóng cửa trong 2 đợt tăng giá]

Hiện nay, nguồn quỹ bình ổn vẫn đang âm ở một số doanh nghiệp. Tổng số dư của quỹ mới chỉ ở mức 500 tỷ đồng và chỉ tập trung ở một vài doanh nghiệp lớn. Trong khi đó, đợt tăng giá ngày 28/8, quỹ này đã phải xả ra 300 đồng/lít cho dầu và 500 đồng/xăng.

Còn thuế nhập khẩu xăng thời điểm này vẫn giữ ở mức 12%, trong khi đó ba-rem thuế quy định ở mức 20%. Tương tự, mức thuế nhập khẩu các mặt hàng dầu cũng đều nằm trong khung đã định.

"Khi càng khó khăn chia sẻ của nhà nước càng lớn, nhưng sẽ theo cơ chế thị trường và nhà nước sẽ kiểm soát chặt chẽ," ông Quyền nhấn mạnh.

Liên quan đến việc xử lý các cây xăng găm hàng chờ tăng giá thời gian vừa qua, ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương cho biết, trong 2 đợt gần đây nhất có 220 cửa hàng cắt giảm thời gian bán hàng; trong đó có 136 cửa hàng ngừng bán hàng theo lời khai ban đầu là hết xăng dầu.

Hiện Cục đã yêu cầu 33 chi cục quản lý thị trường tiếp tục kiểm tra các doanh nghiệp trên, tập trung vào các nội dung sau: Hợp đồng bán lẻ từ đầu năm, hóa đơn xuất nhập xăng dầu, mức chiết khấu của đại lý, thời gian bán hàng...

"Sắp tới, cục quản lý thị trường sẽ thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành gồm công an, quản lý thị trường, vụ thị trường trong nước đi các địa phương và cuối tháng Chín sẽ có kết quả xử lý các vi phạm," ông Lam nói./.

 

                                                                    Theo TTXVN

 

Các tin khác


Giá vàng sáng 20/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/4, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương 2021 - 2025

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 312/QĐ-TTg về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho các dự án trong nội bộ của bộ, cơ quan Trung ương và địa phương.

Tháo gỡ vướng mắc đường liên kết vùng

Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, khi hoàn thành mở ra cơ hội rất lớn kết nối thông thương, khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển đô thị, dịch vụ. Với ý nghĩa quan trọng đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), chuyển đổi đất rừng, đất lúa, đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Hiệu quả từ tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện

Sử dụng tiết kiệm điện đem lại lợi ích "kép”, giúp giảm áp lực cấp điện trong bối cảnh cung cấp điện gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt giúp chúng ta giảm chi phí sử dụng điện, nhất là trong mùa nắng nóng khi nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến.

Giá vàng sáng 19/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 19/4, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 82,1 - 84,12 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Giá vàng nhẫn công ty này niêm yết ở mức 74,7 -76,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Xã Đồng Ruộng tìm hướng thoát nghèo từ nuôi dê

Thực hiện công tác giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thời gian qua, nhiều hộ trên địa bàn xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) đã phát triển, nhân rộng mô hình nuôi dê, đem lại thu nhập đáng kể, giải quyết việc làm, mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục