Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trước thông tin một số doanh nghiệp đầu mối đang đề nghị tăng giá xăng dầu từ 1.000-1.300 đồng/lít, lãnh đạo Vụ thị trường trong nước Bộ Công Thương cho hay, phương án giảm thuế cũng là một trong những công cụ điều tiết nếu xăng dầu tiếp tục nóng.

 

Tại buổi họp báo công tác tháng Tám do Bộ Công Thương tổ chức chiều 10/9, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trưởng trong nước cho biết, liên bộ Tài chính - Công thương đang theo dõi rất sát sự biến động của giá xăng dầu thế giới.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước đã có 6 lần tăng với tổng mức tăng là 5.400 đồng/lít đối với xăng và 3.150 đồng/lít đối với dầu diezen. Trong khi đó, chiều giảm giá cũng là 5 lần giảm, trong đó xăng là 3.200 đồng/lít và tổng mức giảm của dầu diezen là 2.000 đồng/lít.

Sau khi điều chỉnh ngày 28/8, xăng Ron 95 tại vùng 1 của Petrolimex là 24.150 đồng/lít, xăng Ron 92 là 23.650 đồng/lít; dầu diesel 0,05s là 21.850 đồng/lít; dầu hỏa là 21.850 đồng/lít; dầu mazút 3,0s không đổi là 18.950 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo ông Quyền, chính phủ tiếp tục kiên định việc điều hành mặt hàng này theo thị trường để tránh bị bóp méo.

"Trong hai lần điều chỉnh mới đây, liên bộ đã sử dụng quỹ bình ổn thậm chí doanh nghiệp không cộng thêm 300 đồng lợi nhuận định mức để giữ mức tăng hợp lý," ông Quyền nói.

[220 cửa hàng xăng dầu đóng cửa trong 2 đợt tăng giá]

Hiện nay, nguồn quỹ bình ổn vẫn đang âm ở một số doanh nghiệp. Tổng số dư của quỹ mới chỉ ở mức 500 tỷ đồng và chỉ tập trung ở một vài doanh nghiệp lớn. Trong khi đó, đợt tăng giá ngày 28/8, quỹ này đã phải xả ra 300 đồng/lít cho dầu và 500 đồng/xăng.

Còn thuế nhập khẩu xăng thời điểm này vẫn giữ ở mức 12%, trong khi đó ba-rem thuế quy định ở mức 20%. Tương tự, mức thuế nhập khẩu các mặt hàng dầu cũng đều nằm trong khung đã định.

"Khi càng khó khăn chia sẻ của nhà nước càng lớn, nhưng sẽ theo cơ chế thị trường và nhà nước sẽ kiểm soát chặt chẽ," ông Quyền nhấn mạnh.

Liên quan đến việc xử lý các cây xăng găm hàng chờ tăng giá thời gian vừa qua, ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương cho biết, trong 2 đợt gần đây nhất có 220 cửa hàng cắt giảm thời gian bán hàng; trong đó có 136 cửa hàng ngừng bán hàng theo lời khai ban đầu là hết xăng dầu.

Hiện Cục đã yêu cầu 33 chi cục quản lý thị trường tiếp tục kiểm tra các doanh nghiệp trên, tập trung vào các nội dung sau: Hợp đồng bán lẻ từ đầu năm, hóa đơn xuất nhập xăng dầu, mức chiết khấu của đại lý, thời gian bán hàng...

"Sắp tới, cục quản lý thị trường sẽ thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành gồm công an, quản lý thị trường, vụ thị trường trong nước đi các địa phương và cuối tháng Chín sẽ có kết quả xử lý các vi phạm," ông Lam nói./.

 

                                                                    Theo TTXVN

 

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục