(HBĐT) - Hiện nay, xã Tiến Sơn (Lương Sơn) chưa có nhà văn hóa trung tâm xã. 5/5 xóm nhà văn hóa đã xuống cấp, mái bị dột, tường nhà nứt. Các trang thiết bị như loa đài, âm ly… đều hỏng. Trong 5 xóm, có tới 4 xóm không đáp ứng được yêu cầu về diện tích nhà văn hóa. Duy nhất xóm Ngành đảm bảo được yêu cầu khuôn viên nhưng nhà văn hóa cũng xuống cấp trầm trọng.


Nhà văn hóa xóm Ngành, xã Tiến Sơn (Lương Sơn) xuống cấp trầm trọng.

 Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Mạnh Thỏa, Trưởng xóm Ngành cho biết: Nhà văn hóa xóm Ngành được xây dựng từ năm 2008 bằng nguồn vốn của Chương trình 135 hỗ trợ 12 triệu đồng. Ngoài ra, người dân đóng góp thêm, đến nay, nhà văn hóa không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người dân. Hiện tại, xóm Ngành phải mượn lớp học của chi trường tiểu học xã Tiến Sơn để sinh hoạt. Bên cạnh đó, các trang thiết bị như loa đài, âm ly đều đã cũ và hỏng. Xóm Ngành có 303 hộ, 1.400 nhân khẩu, phạm vi xóm rộng nên độ lan truyền của hệ thống loa phát thanh không đáp ứng được nhu cầu của người dân. Khoảng 100 hộ dân không được nghe các chương trình phát trên loa phát thanh của xóm. Để phục vụ cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ vào các ngày lễ lớn, xóm phải đi thuê loa đài. Người dân xóm Ngành rất mong muốn có nhà văn hóa khang trang với đầy đủ trang thiết bị văn hóa để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Qua tìm hiểu thực tế tại các xóm ở xã Tiến Sơn, chúng tôi được biết, 5/5 xóm nhà văn hóa được xây dựng từ trước năm 2012, đến nay đã xuống cấp, hư hỏng. Các nhà văn hóa xóm còn thiếu các trang thiết bị cần thiết theo quy định như ghế, loa, âm ly, ti vi, tủ sách… Các nhà văn hóa hầu như chưa có công trình phụ như nhà để xe, nhà vệ sinh, nhà kho. Nhà văn hóa xuống cấp ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến người dân.

Nhiều năm qua, để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt VH-VN, TD-TT, nhân dân các xóm đã góp tiền để sửa chữa những hạng mục ở nhà văn hóa như mái, trần nhà… Hệ thống loa đài, âm ly, người dân cũng phải quyên góp tiền để sửa chữa. Điển hình tại xóm Nghên, cơn lốc năm 2014 và 2015 làm tốc mái nhà văn hóa của xóm, người dân đã tự khắc phục. Tuy nhiên, để xây mới đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cộng đồng tại KDC thì dựa vào sức dân là quá sức.

Đồng chí Nguyễn Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Sơn cho biết: Nhà văn hóa xuống cấp ảnh hưởng rất lớn đến việc tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, hoạt động KDC, đoàn thể và phong trào của xã. Năm 2016, tỷ lệ hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa của xã đạt 62%. Tiến Sơn là xã khó khăn của huyện Lương Sơn mới ra khỏi danh sách các xã 135, đời sống kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và đi làm thuê tại các khu công nghiệp ở vùng lân cận. Nhân dân 5 xóm có nguyện vọng xây mới nhà văn hóa. Nếu chỉ dựa vào sức dân thì khó có thể thực hiện được do bà con còn nghèo. Chính vì vậy, trong thời gian tới, chúng tôi phải dựa trên kế hoạch chương trình xây dựng NTM, Nhà nước và nhân dân cùng làm. Nhà nước hỗ trợ kinh phí, nhân dân đóng góp ngày công xây dựng nhà văn hóa đảm bảo đủ yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sinh hoạt người dân. Có nhà văn hóa mới, các hoạt động của KDC sẽ được tổ chức tốt hơn, bộ mặt NTM khởi sắc, đời sống nhân dân đổi thay.

 

                                                                                       Thu Thủy

 

 

Các tin khác


Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Nét mới trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Vốn có nền tảng, bề dày kinh nghiệm trong công tác thông tin, truyền thông, bước vào năm 2020, trước hàng loạt sự kiện lớn của đất nước, địa phương, Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong đã tạo "luồng gió mới” trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục