Tối 23-9, tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Tuần Văn hóa du lịch Mường Lò và vinh danh "Hạn khuống” của người Thái Mường Lò - Nghĩa Lộ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, đồng chí Hà Văn Nam, Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ nhấn mạnh Tuần Văn hóa du lịch Mường Lò năm 2017 là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa tiêu biểu của địa phương, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy các giá trị văn hóa, tạo điểm nhấn để phát triển du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò và các huyện miền Tây tỉnh Yên Bái.

Tại lễ khai mạc, đã công bố quyết định công nhận "Hạn khuống” (hát giao duyên) của người Thái Mường Lò - Nghĩa Lộ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là một lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Thái vùng Nghĩa Lộ - Mường Lò đã có từ rất lâu đời và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là sân chơi dành riêng cho nam thanh, nữ tú chưa lập gia đình.

Ngay sau lễ khai mạc là chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Sóng vàng trên non”. Chương trình gồm ba chương: Chương 1 với chủ đề "Mường Lò - Nơi hội tụ những sắc màu văn hóa”, Chương 2 với chủ đề "Mù Cang Chải - Những cung bậc thời gian”, Chương 3 với chủ đề "Miền Tây Yên Bái bừng sáng một miền quê”. Chương trình biểu diễn nghệ thuật đã mang đến những màn biểu diễn ấn tượng, thể hiện bản sắc văn hóa của địa phương. Ngay sau màn biểu diễn nghệ thuật là màn biểu diễn khèn bè xác lập kỷ lục Việt Nam.

Kết thúc lễ khai mạc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng du khách thập phương đã cùng hòa mình trong màn đại xòe với sự tham gia biểu diễn của 750 nghệ nhân, diễn viên quần chúng của thị xã Nghĩa Lộ.

Trước đó, trên tuyến đường Điện Biên tới sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, đã diễn ra màn diễu diễn đường phố sôi động mang đậm bản sắc văn hóa như: biểu diễn hát "Hạn khuống” và "Hạn cống”; xe then; viết chữ Thái cổ; trình diễn trang phục Thái đen qua các thời kỳ kết hợp giới thiệu ẩm thực; phong tục cưới hỏi của người Thái đen Mường Lò.


Tái hiện "Hạn khuống" (hát giao duyên) vinh danh văn hóa phi vật thể.


                                                Thiếu nữ Mường Lò.

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Hà Nội tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

Tối 28-6, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật có chủ đề "Hà Nội những ngày không thể nào quên” nhằm tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Chuyển biến trong thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở tại xã Phú Lai

(HBĐT) - Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” xã Phú Lai (Yên Thủy), cán bộ làm việc nghiêm túc, thái độ tận tình hướng dẫn, phục vụ Nhân dân giải quyết công việc. Các thủ tục hành chính đều được trả kết quả đúng thời gian quy định, đa số trả trong ngày. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục