(HBĐT) - Sáng ngày 12/2 (mùng 8 âm lịch), tại sân đình Lập (xã Lập Chiệng, huyện Kim Bôi), ủy ban nhân dân xã lập Chiệng đã tổ chức lễ hội Đình lập xuân Kỷ Hợi.


 

Đại diện cán bộ xã đánh trống khai hội

Lễ hội đình Lập được tổ chức thường niên từ năm 2008, kể từ khi đình Lập được khôi phục ( Xưa là nhà truyền thống cách mạng, nơi tổ chức đại hội đảng bộ tỉnh Hòa Bình đầu tiên, bầu đồng chí Đào An Thái làm bí thư tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Hòa Bình);nhằm tưởng nhớ công ơn thành hoàng làng và những bậc tiền bối đã có công khai khẩn vùng đồi núi hoang sơ trở thành mảnh đất hiền hòa, trù phú cho bà con sinh sống và sản xuất.

Bên cạnh lễ rước kiệu truyền thống, lễ hội tổ chức thêm nhiều trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, đánh đu, đánh mảng…. nhằm tạo sân chơi bổ ích cho bà con nhân dân trong xã trước khi bước vào một mùa sản xuất mới.

Đồng chí Bùi Mạnh Cường – Chủ tịch ủy ban nhân dân xã lập Chiệng chia sẻ: Lễ hội đình lập đã trở thành lễ hội truyền thống của nhân dân xã Lập Chiêng mỗi độ tết đến xuân về. Đây là cơ hội để người dân có dịp vui chơi sau một năm lao động vất vả và chuẩn bị cho mùa sản xuất mới. Lễ hội cùng là dịp để những người con phương xa trở về nơi chôn rau cắt rốn nhằm tưởng nhớ công ơn những vị tiền nhân đã khai đất lập mường”

Khánh Linh(CTV)


Các tin khác


Khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

Chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2-9-1945 - 2-9-2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), tối ngày 18-8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Sơn La, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019.

Đến nơi "rồng vàng hạ thế” ở Hải Phòng

(HBĐT) - Một điểm đến ở Đồ Sơn (Hải Phòng) đang ngày càng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài thành phố đến thăm quan là tháp Tường Long. Đây là di tích văn hóa lịch sử nghìn năm tuổi, được xem là nơi "rồng vàng hạ thế", nằm trên đỉnh Long Sơn - ngọn núi đầu tiên trong 9 ngọn núi chạy dọc bán đảo Đồ Sơn.

Bế mạc Hội thi Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo

(HBĐT) - Ngày 16/8, tại Cung Văn hóa tỉnh đã diễn ra lễ bế mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực Miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT.

53 tỷ đồng điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 153/NQ-HĐND về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy.

Khẩn trương đưa đề án “Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Tỉnh ta hiện có trên 63% dân số là đồng bào người dân tộc Mường, tuy nhiên, có một thực tế là bản sắc văn hóa dân tộc Mường, nhất là tiếng nói đã bị phai nhạt khá nhiều. Lợi thế về bản sắc văn hóa các dân tộc nói chung, dân tộc Mường nói riêng cũng chưa được khai thác, phát huy hiệu quả để làm động lực cho phát triển KT-XH của tỉnh. Do đó, sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, Đề án "Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” được ban hành đã mang đến nhiều hy vọng, kỳ vọng mới cho việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc địa phương cũng như phát huy tiềm năng, lợi thế nội lực trong bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Lễ hành hương La Vang năm 2019

Trong hai ngày 14 - 15/8, tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), Tổng Giáo phận Công giáo Huế tổ chức Lễ hành hương thường niên La Vang năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục