(HBĐT) - Sáng ngày 12/2 (mùng 8 âm lịch), tại sân đình Lập (xã Lập Chiệng, huyện Kim Bôi), ủy ban nhân dân xã lập Chiệng đã tổ chức lễ hội Đình lập xuân Kỷ Hợi.


 

Đại diện cán bộ xã đánh trống khai hội

Lễ hội đình Lập được tổ chức thường niên từ năm 2008, kể từ khi đình Lập được khôi phục ( Xưa là nhà truyền thống cách mạng, nơi tổ chức đại hội đảng bộ tỉnh Hòa Bình đầu tiên, bầu đồng chí Đào An Thái làm bí thư tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Hòa Bình);nhằm tưởng nhớ công ơn thành hoàng làng và những bậc tiền bối đã có công khai khẩn vùng đồi núi hoang sơ trở thành mảnh đất hiền hòa, trù phú cho bà con sinh sống và sản xuất.

Bên cạnh lễ rước kiệu truyền thống, lễ hội tổ chức thêm nhiều trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, đánh đu, đánh mảng…. nhằm tạo sân chơi bổ ích cho bà con nhân dân trong xã trước khi bước vào một mùa sản xuất mới.

Đồng chí Bùi Mạnh Cường – Chủ tịch ủy ban nhân dân xã lập Chiệng chia sẻ: Lễ hội đình lập đã trở thành lễ hội truyền thống của nhân dân xã Lập Chiêng mỗi độ tết đến xuân về. Đây là cơ hội để người dân có dịp vui chơi sau một năm lao động vất vả và chuẩn bị cho mùa sản xuất mới. Lễ hội cùng là dịp để những người con phương xa trở về nơi chôn rau cắt rốn nhằm tưởng nhớ công ơn những vị tiền nhân đã khai đất lập mường”

Khánh Linh(CTV)


Các tin khác


Bữa cơm “chín lụn” ở Mường Vang

(HBĐT) - Năm nào cũng vậy, gia đình ông Bùi Thế Lượng, xóm Vó, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) cũng làm bữa cơm tất niên theo phong tục, tập quán của người Mường Vang. Lợn gần 1 tạ được nuôi cẩn thận trong 1 năm qua. Đàn gà đang đến độ mỡ màng, chắc thịt. Rau cỏ xanh mướt, lá dong gói bánh cũng sẵn trong vườn.

Hội xuân Văn hóa – Thể thao và liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn xuân Kỷ Hợi năm 2019

(HBĐT) -Ngày 15/2, tại xã Mông Hóa (huyện Kỳ Sơn), UBND huyện Kỳ Sơn đã tổ chức Hội xuân Văn hóa – Thể thao và liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn xuân Kỷ Hợi năm 2019. Tham gia hội xuân có 10 đoàn với hơn 300 diễn viên, vận động viên và nghệ nhân.

Xin chữ - Đừng để mai một nét đẹp văn hóa

Đã thành lệ, những ngày đầu xuân năm mới, việc xin chữ đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt trên mọi miền Tổ quốc. Ngay từ những ngày cuối tháng chạp cho tới đầu tháng giêng, Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) luôn tấp nập người đến xin chữ.

Lễ khai hội đền Rem năm 2019

(HBĐT) -Ngày 14/2 (Mùng 10 tháng giêng), UBND thị trấn Chi Nê (Lạc Thuỷ) tổ chức Lễ khai hội đền Rem năm 2019. Tham dự lễ hội có lãnh huyện Lạc Thủy và đông đảo nhân dân, du khách trên địa bàn.

Xã Phong Phú lan tỏa phong trào xây dựng gia đình văn hóa

(HBĐT) -Phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) là nhiệm vụ chủ yếu của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Những năm qua, phong trào xây dựng GĐVH phát triển mạnh trên địa bàn xã Phong Phú (Tân Lạc). Hàng năm, số lượng, chất lượng các hộ đạt tiêu chuẩn GĐVH đều tăng. Năm 2016, toàn xã có 83% hộ đạt GĐVH, năm 2017 có 86,5% hộ đạt và năm 2018 có 86,9% hộ đạt GĐVH.

Tổ chức 30 buổi biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa

(HBĐT) -Năm 2018, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch quan tâm tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân trên địa bàn. Sở đã chỉ đạo Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh dàn dựng các chương trình nghệ thuật với nhiều chủ đề phục vụ nhân dân và nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Trong năm đã tổ chức 81 buổi biểu diễn, trong đó có 30 buổi phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh; 51 buổi phục vụ nhiệm vụ chính trị, ước phục vụ hơn 59.800 lượt người xem.