(HBĐT) - Sáng ngày 12/2 (mùng 8 âm lịch), tại sân đình Lập (xã Lập Chiệng, huyện Kim Bôi), ủy ban nhân dân xã lập Chiệng đã tổ chức lễ hội Đình lập xuân Kỷ Hợi.


 

Đại diện cán bộ xã đánh trống khai hội

Lễ hội đình Lập được tổ chức thường niên từ năm 2008, kể từ khi đình Lập được khôi phục ( Xưa là nhà truyền thống cách mạng, nơi tổ chức đại hội đảng bộ tỉnh Hòa Bình đầu tiên, bầu đồng chí Đào An Thái làm bí thư tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Hòa Bình);nhằm tưởng nhớ công ơn thành hoàng làng và những bậc tiền bối đã có công khai khẩn vùng đồi núi hoang sơ trở thành mảnh đất hiền hòa, trù phú cho bà con sinh sống và sản xuất.

Bên cạnh lễ rước kiệu truyền thống, lễ hội tổ chức thêm nhiều trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, đánh đu, đánh mảng…. nhằm tạo sân chơi bổ ích cho bà con nhân dân trong xã trước khi bước vào một mùa sản xuất mới.

Đồng chí Bùi Mạnh Cường – Chủ tịch ủy ban nhân dân xã lập Chiệng chia sẻ: Lễ hội đình lập đã trở thành lễ hội truyền thống của nhân dân xã Lập Chiêng mỗi độ tết đến xuân về. Đây là cơ hội để người dân có dịp vui chơi sau một năm lao động vất vả và chuẩn bị cho mùa sản xuất mới. Lễ hội cùng là dịp để những người con phương xa trở về nơi chôn rau cắt rốn nhằm tưởng nhớ công ơn những vị tiền nhân đã khai đất lập mường”

Khánh Linh(CTV)


Các tin khác


Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại xã Lũng Vân

(HBĐT) - Ngày 22/4, tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Lũng Vân, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND huyện Tân Lạc tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Bồi dưỡng và kiểm tra nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch tại điểm năm 2019

(HBĐT) - Sáng 22/4, Sở VH - TT &DL tổ chức Khai giảng lớp bồi dưỡng và kiểm tra nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch tại điểm, năm 2019.

Hang Núi Kiến được xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh

(HBĐT) -Ngày 22/4, UBND huyện Tân Lạc tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh hang núi Kiến, xã Lũng Vân.

Ra mắt hồi ký “Nơi ấy là chiến trường”

Hồi ký "Nơi ấy là chiến trường” với những trang viết giản dị và súc tích nhưng lại cho người đọc thấy toàn bộ sự tàn khốc của chiến tranh và tinh thần dâng hiến cho Tổ quốc của những người lính.

Bản Mường Giang Mỗ chốn bình yên

(HBĐT) - Cách thành phố Hòa Bình hơn 10 km, bản Giang Mỗ, xã Bình Thanh (Cao Phong) vẫn giữ được nét đặc trưng của bản Mường truyền thống. Với nếp nhà sàn, bao quanh bởi những rặng tre, ruộng bậc thang và những con người mộc mạc, chân chất đã tạo nên một bản Mường ấn tượng, độc đáo, thu hút nhiều du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Dấu xưa Phố Hiến

(HBĐT) - Đã từng nghe câu thành ngữ xưa "Nhất Kinh kỳ, nhì Phố Hiến”, tôi chọn Hưng Yên là điểm đến cho kỳ nghỉ lễ. Thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình bên hồ Bán Nguyệt, khám phá lịch sử văn hóa ở chùa Chuông… Hưng Yên gợi lên những hình ảnh đẹp - nét xưa hòa quyện cùng phố phường hiện đại.