(HBĐT) - Sáng 12/2 (Mùng 8 tháng giêng), tại Nhà văn hóa xóm Bai, xã Cao Sơn, UBND huyện Đà Bắc phối hợp với Ban Sơn động người Dao 3 tỉnh Hòa Bình- Sơn La- Phú Thọ tổ chức Ngày hội mừng xuân của đồng bào dân tộc Dao năm 2019. Dự ngày hội có đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, MTTQ, các ban, ngành đoàn thể huyện Đà Bắc, Ban Sơn động 3 tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Trung tâm Vì sự phát triển bền vững miền núi và đông đảo bà con dân tộc Dao trên địa bàn tỉnh.


Lãnh đạo huyện Đà Bắc trao quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn ở xóm Bai, xã Cao Sơn (Đà Bắc).


Các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Dao biểu diễn tại Ngày hội.

Phát biểu tại ngày hội, lãnh đạo UBND huyện Đà Bắc khẳng định: Người Dao tiền (váy ngắn) sinh sống phân bố ở 3 tỉnh Hòa Bình- Sơn La- Phú Thọ có 101 thôn, bản với 6.588 hộ, 31.089 nhân khẩu. Trong chiến tranh cũng như thời bình, bà con dân tộc Dao tiền đã tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, phát triển sản xuất, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Việc UBND huyện Đà Bắc phối hợp với Ban Sơn động người Dao 3 tỉnh tổ chức Ngày hội mừng xuân mới của người Dao năm 2019 tại huyện là hoạt động đầu tiên có sự phối hợp giữa chính quyền và Tổng động người Dao tổ chức một chương trình ngày hội mang bản sắc văn hóa dân tộc Dao. Chương trình đáp ứng được nguyện vọng của bà con dân tộc Dao trên địa bàn để tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc gắn với hoạt động phát triển KT-XH chung của địa phương. Đây cũng là dịp giao lưu, tăng cường tình đoàn kết, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Dao đang sinh sống trên địa bàn 3 tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ…


Các đại biểu thăm quan, thưởng thức các món ẩm thực của người Dao.


Tranh tài với môn đẩy gậy.

 Đông đảo người dân hồ hởi tham gia trò chơi kéo co.

Tại ngày hội, các đại biểu đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc Dao. Người dân được tham gia các trò chơi dân gian bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy,… thăm quan các gian hàng với các sản phẩm đặc trưng và thưởng thức các món ăn truyền thống của dân tộc Dao. Nhân dịp này, huyện Đà Bắc đã trao quà cho một số hộ có hoàn cảnh khó khăn của xóm Bai, xã Cao Sơn.

HL


Các tin khác


Khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

Chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2-9-1945 - 2-9-2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), tối ngày 18-8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Sơn La, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019.

Đến nơi "rồng vàng hạ thế” ở Hải Phòng

(HBĐT) - Một điểm đến ở Đồ Sơn (Hải Phòng) đang ngày càng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài thành phố đến thăm quan là tháp Tường Long. Đây là di tích văn hóa lịch sử nghìn năm tuổi, được xem là nơi "rồng vàng hạ thế", nằm trên đỉnh Long Sơn - ngọn núi đầu tiên trong 9 ngọn núi chạy dọc bán đảo Đồ Sơn.

Bế mạc Hội thi Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo

(HBĐT) - Ngày 16/8, tại Cung Văn hóa tỉnh đã diễn ra lễ bế mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực Miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT.

53 tỷ đồng điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 153/NQ-HĐND về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy.

Khẩn trương đưa đề án “Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Tỉnh ta hiện có trên 63% dân số là đồng bào người dân tộc Mường, tuy nhiên, có một thực tế là bản sắc văn hóa dân tộc Mường, nhất là tiếng nói đã bị phai nhạt khá nhiều. Lợi thế về bản sắc văn hóa các dân tộc nói chung, dân tộc Mường nói riêng cũng chưa được khai thác, phát huy hiệu quả để làm động lực cho phát triển KT-XH của tỉnh. Do đó, sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, Đề án "Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” được ban hành đã mang đến nhiều hy vọng, kỳ vọng mới cho việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc địa phương cũng như phát huy tiềm năng, lợi thế nội lực trong bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Lễ hành hương La Vang năm 2019

Trong hai ngày 14 - 15/8, tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), Tổng Giáo phận Công giáo Huế tổ chức Lễ hành hương thường niên La Vang năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục