(HBĐT) - Sáng 12/2 (Mùng 8 tháng giêng), tại Nhà văn hóa xóm Bai, xã Cao Sơn, UBND huyện Đà Bắc phối hợp với Ban Sơn động người Dao 3 tỉnh Hòa Bình- Sơn La- Phú Thọ tổ chức Ngày hội mừng xuân của đồng bào dân tộc Dao năm 2019. Dự ngày hội có đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, MTTQ, các ban, ngành đoàn thể huyện Đà Bắc, Ban Sơn động 3 tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Trung tâm Vì sự phát triển bền vững miền núi và đông đảo bà con dân tộc Dao trên địa bàn tỉnh.


Lãnh đạo huyện Đà Bắc trao quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn ở xóm Bai, xã Cao Sơn (Đà Bắc).


Các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Dao biểu diễn tại Ngày hội.

Phát biểu tại ngày hội, lãnh đạo UBND huyện Đà Bắc khẳng định: Người Dao tiền (váy ngắn) sinh sống phân bố ở 3 tỉnh Hòa Bình- Sơn La- Phú Thọ có 101 thôn, bản với 6.588 hộ, 31.089 nhân khẩu. Trong chiến tranh cũng như thời bình, bà con dân tộc Dao tiền đã tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, phát triển sản xuất, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Việc UBND huyện Đà Bắc phối hợp với Ban Sơn động người Dao 3 tỉnh tổ chức Ngày hội mừng xuân mới của người Dao năm 2019 tại huyện là hoạt động đầu tiên có sự phối hợp giữa chính quyền và Tổng động người Dao tổ chức một chương trình ngày hội mang bản sắc văn hóa dân tộc Dao. Chương trình đáp ứng được nguyện vọng của bà con dân tộc Dao trên địa bàn để tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc gắn với hoạt động phát triển KT-XH chung của địa phương. Đây cũng là dịp giao lưu, tăng cường tình đoàn kết, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Dao đang sinh sống trên địa bàn 3 tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ…


Các đại biểu thăm quan, thưởng thức các món ẩm thực của người Dao.


Tranh tài với môn đẩy gậy.

 Đông đảo người dân hồ hởi tham gia trò chơi kéo co.

Tại ngày hội, các đại biểu đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc Dao. Người dân được tham gia các trò chơi dân gian bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy,… thăm quan các gian hàng với các sản phẩm đặc trưng và thưởng thức các món ăn truyền thống của dân tộc Dao. Nhân dịp này, huyện Đà Bắc đã trao quà cho một số hộ có hoàn cảnh khó khăn của xóm Bai, xã Cao Sơn.

HL


Các tin khác


Bữa cơm “chín lụn” ở Mường Vang

(HBĐT) - Năm nào cũng vậy, gia đình ông Bùi Thế Lượng, xóm Vó, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) cũng làm bữa cơm tất niên theo phong tục, tập quán của người Mường Vang. Lợn gần 1 tạ được nuôi cẩn thận trong 1 năm qua. Đàn gà đang đến độ mỡ màng, chắc thịt. Rau cỏ xanh mướt, lá dong gói bánh cũng sẵn trong vườn.

Hội xuân Văn hóa – Thể thao và liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn xuân Kỷ Hợi năm 2019

(HBĐT) -Ngày 15/2, tại xã Mông Hóa (huyện Kỳ Sơn), UBND huyện Kỳ Sơn đã tổ chức Hội xuân Văn hóa – Thể thao và liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn xuân Kỷ Hợi năm 2019. Tham gia hội xuân có 10 đoàn với hơn 300 diễn viên, vận động viên và nghệ nhân.

Xin chữ - Đừng để mai một nét đẹp văn hóa

Đã thành lệ, những ngày đầu xuân năm mới, việc xin chữ đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt trên mọi miền Tổ quốc. Ngay từ những ngày cuối tháng chạp cho tới đầu tháng giêng, Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) luôn tấp nập người đến xin chữ.

Lễ khai hội đền Rem năm 2019

(HBĐT) -Ngày 14/2 (Mùng 10 tháng giêng), UBND thị trấn Chi Nê (Lạc Thuỷ) tổ chức Lễ khai hội đền Rem năm 2019. Tham dự lễ hội có lãnh huyện Lạc Thủy và đông đảo nhân dân, du khách trên địa bàn.

Xã Phong Phú lan tỏa phong trào xây dựng gia đình văn hóa

(HBĐT) -Phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) là nhiệm vụ chủ yếu của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Những năm qua, phong trào xây dựng GĐVH phát triển mạnh trên địa bàn xã Phong Phú (Tân Lạc). Hàng năm, số lượng, chất lượng các hộ đạt tiêu chuẩn GĐVH đều tăng. Năm 2016, toàn xã có 83% hộ đạt GĐVH, năm 2017 có 86,5% hộ đạt và năm 2018 có 86,9% hộ đạt GĐVH.

Tổ chức 30 buổi biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa

(HBĐT) -Năm 2018, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch quan tâm tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân trên địa bàn. Sở đã chỉ đạo Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh dàn dựng các chương trình nghệ thuật với nhiều chủ đề phục vụ nhân dân và nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Trong năm đã tổ chức 81 buổi biểu diễn, trong đó có 30 buổi phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh; 51 buổi phục vụ nhiệm vụ chính trị, ước phục vụ hơn 59.800 lượt người xem.