(HBĐT) - Hiện đại, phá cách nhưng vẫn giữ nét duyên bởi sự mộc mạc, vui xuân mới nhưng không quên hướng về nguồn cội, những mảnh đời còn gặp nhiều khó khăn… đó là sự lắng đọng ngọt ngào ở Hội làng Phú Nghĩa (một khu dân cư có địa bàn giáp ranh giữa phường Thái Bình và phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình được tổ chức vào ngày 10/2, tức ngày mồng 6 Tết.


Tiết mục múa "Ngày hội hội đất Mường" được chị em phụ nữ đội văn nghệ tổ 1,2,3 phường Phương Lâm chọn biểu diễn trong buổi gặp mặt đầu xuân của làng mường Phú Nghĩa.

Xúng xính trong bộ trang phục truyền thống dành riêng cho những dịp lễ hội, những công dân đang sinh sống tại tổ 1, phường Thái Bình và tổ 1,2,3 phường Phương Lâm và những người con được sinh ra và lớn lên ở khu dân cư này rộn ràng trẩy hội. Địa điểm không phải chốn đình, chùa, hay rộng rãi hơn là nhà văn hóa của khu dân cư mà là một ngôi nhà còn giữ vẹn nguyên bản sắc "cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui, ngày lui, tháng tới”- bản sắc văn hóa Mường. Không gian hẹp nhưng tạo sự kết nối rộng, bởi nhiều dân tộc anh em cùng chung sống dưới cùng một khu dân cư mang tên Phú Nghĩa.

Sự kết nối thể hiện ngay trong phần "Hội”. Một chương trình văn nghệ "cây nhà, lá vườn”, nhưng được dàn dựng khá công phu. Mở đầu là màn tấu chiêng do các bà, các chị nghệ nhân xóm Trại biểu diễn. Tiếp đến là màn múa "ngày hội đất Mường”, hát "Gửi về quan họ”, múa "Hoa thơm bướm lượn”, hát "Thơ tình của núi”, "Mời trầu”… mộc mạc thôi nhưng lắng đọng và ngập tràn cảm xúc. Phần lễ dành thời gian nhất định để ôn lại chuyện Mường xưa Phú Nghĩa. Nhờ sự khái lược của vị trưởng làng (chức danh do trên 70 hộ dân ở KDC giáp ranh phường Thái Bình và phường Phương Lâm bầu), nhiều người trẻ hôm nay mới biết được địa danh làng mường Phú Nghĩa.

Tìm về lịch sử, làng mường Phú Nghĩa có tên từ năm 1891, là một trong các xóm thuộc xã Quỳnh Lâm - Hòa Bình. Hòa Bình lập lại (tức vào khoảng những năm 70-80 của thế kỷ trước) làng Phú Nghĩa thuộc xã Thái Bình huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hà Sơn Bình. Qua nhiều lần sáp nhập, chuyển đổi địa giới hành chính và tiến trình đô thị hóa, tháng 11/1983, xóm Phú Nghĩa đổi tên thành phường Phương Lâm- thành phố Hòa Bình.

Theo như lời kể của các bậc cao niên, làng Mường Phú Nghĩa xưa có phong cảnh hữu tình: phía Tây Bắc tiếp giáp với dòng sông Đà và dãy núi non hùng vĩ, phía Đông Nam là khu đầm ao Quỳnh Lâm trù phú, nơi bà con trồng cấy và đánh bắt cá tôm làm nguồn sống. Đến năm 1969-1970, nghe theo tiếng gọi của Đảng, Nhà nước bà con Phú Nghĩa đồng lòng di chuyển nhà ở, làng mạc để dành đất xây dựng thủy điện sông Đà. Từ đây, người làng Phú Nghĩa chia tách về các tổ 1,2,3,4 của phường Phương Lâm và một phần của phường Thái Bình.

Người dân Phú Nghĩa vốn có truyền thống đoàn kết, gắn bó, bởi vậy, dù đi nơi đâu, những người con sinh ra và lớn lên từ mảnh đất này vẫn luôn nhớ về quê cũ. Phát biểu trước đâu đảo bà con lối xóm, ông Nguyễn Văn Vui, tổ 2, Phường Phương Lâm - TP Hòa bình rưng rưng nguồn cảm xúc: "Tôi sinh ra, lớn lên ở nơi này. Quá trình công học tập, công tác tôi đã di chuyển đại gia đình tới sinh sống ở 4 nơi khác nhau. Tuy nhiên, khi hoàn thành nghĩa vụ công tác, được nhà nước cho nghỉ chế độ tôi lại dắt díu gia đình trở về Phú Nghĩa sinh sống và đến nay tôi hoàn toàn toại nguyện…”. Ông Tạ Minh Tích, một bậc cao niên hiện đang cư trú ở phường Thái Bình cũng bày tỏ tấm chân tình: "Tôi sinh ra ở miền xuôi, nhưng đất Mường Phú Nghĩa- Hòa Bình đã nuôi dưỡng tôi trưởng thành. Bao năm qua, tôi vẫn luôn nuôi dưỡng niềm tự hào về nơi tôi đang sống. Mong rằng các thế hệ cháu con hôm nay có cùng suy nghĩa như tôi, chung tay xây dựng làng Phú Nghĩa (xưa), phường Thái Bình, Phương Lâm- thành phố Hòa Bình (nay) ngày càng giàu đẹp…”

Để thể hiện đầy đủ lễ nghĩa và tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong những ngày đầu xuân, Ban tổ chức lễ hội đã trao quà mừng thọ cho 11 cụ ông, bà từ 70 tuổi trở lên, trao 2 suất quà cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong khu dân cư Phú Nghĩa.

Hội làng- cuộc gặp mặt đầu xuân của những người đã và đang sinh sống ở làng mường Phú Nghĩa (phường Phương Lâm- thành phố Hòa Bình) đã khép lại, nhưng dư âm còn mãi với lòng người.


                                                            Lam Nguyệt


Các tin khác


Khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

Chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2-9-1945 - 2-9-2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), tối ngày 18-8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Sơn La, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019.

Đến nơi "rồng vàng hạ thế” ở Hải Phòng

(HBĐT) - Một điểm đến ở Đồ Sơn (Hải Phòng) đang ngày càng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài thành phố đến thăm quan là tháp Tường Long. Đây là di tích văn hóa lịch sử nghìn năm tuổi, được xem là nơi "rồng vàng hạ thế", nằm trên đỉnh Long Sơn - ngọn núi đầu tiên trong 9 ngọn núi chạy dọc bán đảo Đồ Sơn.

Bế mạc Hội thi Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo

(HBĐT) - Ngày 16/8, tại Cung Văn hóa tỉnh đã diễn ra lễ bế mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực Miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT.

53 tỷ đồng điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 153/NQ-HĐND về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy.

Khẩn trương đưa đề án “Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Tỉnh ta hiện có trên 63% dân số là đồng bào người dân tộc Mường, tuy nhiên, có một thực tế là bản sắc văn hóa dân tộc Mường, nhất là tiếng nói đã bị phai nhạt khá nhiều. Lợi thế về bản sắc văn hóa các dân tộc nói chung, dân tộc Mường nói riêng cũng chưa được khai thác, phát huy hiệu quả để làm động lực cho phát triển KT-XH của tỉnh. Do đó, sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, Đề án "Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” được ban hành đã mang đến nhiều hy vọng, kỳ vọng mới cho việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc địa phương cũng như phát huy tiềm năng, lợi thế nội lực trong bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Lễ hành hương La Vang năm 2019

Trong hai ngày 14 - 15/8, tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), Tổng Giáo phận Công giáo Huế tổ chức Lễ hành hương thường niên La Vang năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục