(HBĐT) - Hang núi Kiến là hang động tự nhiên, với các vòm động và nhũ đá tạo thành một danh thắng đẹp. Hang nằm trong lòng núi Kiến thuộc địa phận xóm Hượp, xã Lũng Vân (Tân Lạc). Với những giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật và du lịch, hang núi Kiến được UBND tỉnh công nhận di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh theo Quyết định số 11/QĐ-UBND, ngày 4/1/2019.


Nằm ở độ cao 30 m so với chân núi, hang núi Kiến ăn sâu vào lòng núi gần 200 m, chỗ rộng nhất khoảng 30 m, vòm cao từ 1 - 20 m. Hang có 2 cửa, cả 2 cửa đều quay hướng Tây Bắc, trong đó, 1 cửa cao 1 m, rộng 4 m, cửa còn lại cao 0,8 m, rộng 1,8 m.

Qua khảo sát cho thấy, hang núi Kiến được chia thành 6 vòm động chính, mỗi vòm động có độ cao thấp khác nhau với muôn vàn khối nhũ đá kỳ ảo tạo cho du khách được khám phá và thỏa sức sáng tạo. Nếu như ở vòm động thứ nhất, khi bước vào hang, du khách đã thấy các cột nhũ từ trên trần rủ xuống như những thác nước trắng xóa tuyệt đẹp. Hai bên vách hang, những dải nhũ đá được chải dài từ trên xuống như những dải lụa mềm mại thướt tha.

Sang đến gian thứ hai, đây cũng là gian rộng và đẹp nhất với nhiều khối nhũ đá kỳ ảo. Từ trên trần rủ xuống là vô vàn các giọt nhũ tựa như những chùm đèn trang trí. Dưới nền hang mọc lên tầng tầng, lớp lớp các măng đá, cột đá… được phân bố đều khắp trong lòng hang, nhưng không theo một quy luật nào. Mỗi vách động là một kỳ công, mỗi ngăn hang là một tuyệt tác của thiên nhiên. Sát vách phải dưới nền hang có nhiều đoạn nhũ đá như bãi san hô vươn trải ra, nhô lên nhỏ xíu xinh xắn, lớp nọ nối lớp kia, lại có đoạn giống như thửa ruộng bậc thang, thành bờ, thành thửa trông tựa con rồng nhỏ uốn khúc đang tinh nghịch đùa giỡn bên hồ nước.

Đi hết vòm động thứ ba, thứ tư, thứ năm, du khách quay trở ra vòm động thứ hai tiếp tục rẽ trái đến đến với vòm động thứ sáu. Ở các vòm động này có vô vàn các khối nhũ đá to, nhỏ khác nhau từ trên trần rủ xuống nền hang, trông như cây đa cổ thụ xòe tán lá xum xuê, trên vòm trần các dải nhũ rủ mềm mại, buông xuống với các màu rực rỡ, những giọt nước đọng trên nhũ đá long lanh, mờ mờ, ảo ảo. Các hình tượng lúc ẩn lúc hiện, theo góc nhìn tạo cho du khách cảm giác hư hư thực thực như đang đứng trong cung điện nguy nga tráng lệ của nhà vua thời trung cổ...

Không gì thú vị hơn khi đứng ngắm nhìn những nhũ đá, cái từ trong lòng nền vươn lên, cái tư trên vòm trần rủ xuống như quyện vào không gian yên tĩnh, vào giấc ngủ ngàn năm của đá. Các khối nhũ nhô lên tạo thành nhiều đường đi lối lại quanh co...

Hang núi Kiến là một trong những hang động đẹp nhất ở Hoà Bình. Hang có nhiều khối nhũ đá, măng đá, cột đá… với nhiều hình thù kỳ thú, hấp dẫn, tạo cho động trở thành một bảo tàng nghệ thuật tự nhiên, ở đó có các tác phẩm điêu khắc, kiến trúc, hội họa hài hoà và tuyệt mỹ. Giúp cho du khách có nhiều cảm nhận về cái đẹp, tạo cho các nhà làm nghệ thuật có nhiều ý tưởng để sáng tác. Đặc biệt, hang Núi Kiến còn nằm trong quần thể di tích của huyện Tân Lạc với nhiều loại hình phong phú, đa dạng như: di tích khảo cổ hang Muối, hang Bưng; di tích danh thắng động Nam Sơn, động Hoa Tiên, động Mường Chiềng, núi Cột Cờ và danh thắng động Thác Bờ - điểm thu hút nhiều du khách đến thăm quan, thưởng ngoạn.


Hồng Ngọc


Các tin khác


Hội Người cao tuổi huyện Tân Lạc: Xây dựng, duy trì hoạt động 211 câu lạc bộ văn hóa - thể thao

(HBĐT) - Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) trong việc nêu gương sáng về giữ gìn, bảo vệ sức khỏe, thu hút mọi người, mọi lứa tuổi cùng tham gia tập luyện, nâng cao sức khỏe để lao động, học tập và công tác, đến nay, huyện Tân Lạc đã xây dựng, duy trì nề nếp hoạt động của 211 câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của NCT, với 3.044 hội viên tham gia.

Huyện Cao Phong: Tuân thủ 5K khi vãn cảnh đầu xuân

(HBĐT) - Cũng như các địa phương trong tỉnh, huyện Cao Phong không tổ chức các hoạt động lễ hội như mọi năm do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu vãn cảnh của người dân, các khu, điểm du lịch tín ngưỡng, tâm linh, một số danh lam thắng cảnh trên địa bàn vẫn mở cửa đón khách.

Các di tích, cơ sở thờ tự thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong mùa lễ hội

Mặc dù đang là cao điểm mùa lễ hội xuân, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố đã hạn chế đến mức thấp nhất hoặc dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, đóng cửa các di tích, cơ sở thờ tự, tôn giáo, tránh tập trung đông người để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ghi nhận của phóng viên tại một số địa phương cho thấy, hầu hết chính quyền, đơn vị quản lý các di tích, chùa chiền, cơ sở thờ tự, tôn giáo tại các địa phương đã thực hiện nghiêm quy định này.

Bảo vật quốc gia trong ngôi đình hàng trăm tuổi

Thoạt nhìn, quả chuông này không khác nhiều so với những quả chuông đồng vẫn thường được đặt ở các đình, chùa… Tuy nhiên, với bài minh gồm 210 chữ Hán được khắc bên trên, quả chuông khiến các nhà nghiên cứu văn hóa phải trầm trồ: Nó ra đời cách đây hơn một nghìn năm. Quả chuông ấy được công nhận là bảo vật quốc gia, hiện đang được gìn giữ tại đình Nhật Tảo, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Cây mía trong đời sống của người Mường

(HBĐT) - Từ xa xưa, cây mía tím đã gắn bó mật thiết với đời sống của người Mường. Không chỉ là cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao, cây mía còn là vật không thể thiếu trong những ngày trọng đại của bà con dân tộc Mường, nhất là ngày Tết và lễ cưới.

Rộn rã “đường cày đầu xuân”

(HBĐT) - Cùng với những nét đẹp văn hóa truyền thống được khôi phục và gìn giữ, ở các Lễ hội Khai hạ Mường Bi (Tân Lạc) những năm gần đây có sự tái hiện của một nghi lễ độc đáo, đó là nghi thức "đường cày đầu Xuân", hay còn còn gọi là xuống đồng "đi cày, đi cấy đầu Xuân".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục