(HBĐT) - Hang núi Kiến là hang động tự nhiên, với các vòm động và nhũ đá tạo thành một danh thắng đẹp. Hang nằm trong lòng núi Kiến thuộc địa phận xóm Hượp, xã Lũng Vân (Tân Lạc). Với những giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật và du lịch, hang núi Kiến được UBND tỉnh công nhận di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh theo Quyết định số 11/QĐ-UBND, ngày 4/1/2019.


Nằm ở độ cao 30 m so với chân núi, hang núi Kiến ăn sâu vào lòng núi gần 200 m, chỗ rộng nhất khoảng 30 m, vòm cao từ 1 - 20 m. Hang có 2 cửa, cả 2 cửa đều quay hướng Tây Bắc, trong đó, 1 cửa cao 1 m, rộng 4 m, cửa còn lại cao 0,8 m, rộng 1,8 m.

Qua khảo sát cho thấy, hang núi Kiến được chia thành 6 vòm động chính, mỗi vòm động có độ cao thấp khác nhau với muôn vàn khối nhũ đá kỳ ảo tạo cho du khách được khám phá và thỏa sức sáng tạo. Nếu như ở vòm động thứ nhất, khi bước vào hang, du khách đã thấy các cột nhũ từ trên trần rủ xuống như những thác nước trắng xóa tuyệt đẹp. Hai bên vách hang, những dải nhũ đá được chải dài từ trên xuống như những dải lụa mềm mại thướt tha.

Sang đến gian thứ hai, đây cũng là gian rộng và đẹp nhất với nhiều khối nhũ đá kỳ ảo. Từ trên trần rủ xuống là vô vàn các giọt nhũ tựa như những chùm đèn trang trí. Dưới nền hang mọc lên tầng tầng, lớp lớp các măng đá, cột đá… được phân bố đều khắp trong lòng hang, nhưng không theo một quy luật nào. Mỗi vách động là một kỳ công, mỗi ngăn hang là một tuyệt tác của thiên nhiên. Sát vách phải dưới nền hang có nhiều đoạn nhũ đá như bãi san hô vươn trải ra, nhô lên nhỏ xíu xinh xắn, lớp nọ nối lớp kia, lại có đoạn giống như thửa ruộng bậc thang, thành bờ, thành thửa trông tựa con rồng nhỏ uốn khúc đang tinh nghịch đùa giỡn bên hồ nước.

Đi hết vòm động thứ ba, thứ tư, thứ năm, du khách quay trở ra vòm động thứ hai tiếp tục rẽ trái đến đến với vòm động thứ sáu. Ở các vòm động này có vô vàn các khối nhũ đá to, nhỏ khác nhau từ trên trần rủ xuống nền hang, trông như cây đa cổ thụ xòe tán lá xum xuê, trên vòm trần các dải nhũ rủ mềm mại, buông xuống với các màu rực rỡ, những giọt nước đọng trên nhũ đá long lanh, mờ mờ, ảo ảo. Các hình tượng lúc ẩn lúc hiện, theo góc nhìn tạo cho du khách cảm giác hư hư thực thực như đang đứng trong cung điện nguy nga tráng lệ của nhà vua thời trung cổ...

Không gì thú vị hơn khi đứng ngắm nhìn những nhũ đá, cái từ trong lòng nền vươn lên, cái tư trên vòm trần rủ xuống như quyện vào không gian yên tĩnh, vào giấc ngủ ngàn năm của đá. Các khối nhũ nhô lên tạo thành nhiều đường đi lối lại quanh co...

Hang núi Kiến là một trong những hang động đẹp nhất ở Hoà Bình. Hang có nhiều khối nhũ đá, măng đá, cột đá… với nhiều hình thù kỳ thú, hấp dẫn, tạo cho động trở thành một bảo tàng nghệ thuật tự nhiên, ở đó có các tác phẩm điêu khắc, kiến trúc, hội họa hài hoà và tuyệt mỹ. Giúp cho du khách có nhiều cảm nhận về cái đẹp, tạo cho các nhà làm nghệ thuật có nhiều ý tưởng để sáng tác. Đặc biệt, hang Núi Kiến còn nằm trong quần thể di tích của huyện Tân Lạc với nhiều loại hình phong phú, đa dạng như: di tích khảo cổ hang Muối, hang Bưng; di tích danh thắng động Nam Sơn, động Hoa Tiên, động Mường Chiềng, núi Cột Cờ và danh thắng động Thác Bờ - điểm thu hút nhiều du khách đến thăm quan, thưởng ngoạn.


Hồng Ngọc


Các tin khác


Cần cải tạo, chỉnh trang hài hòa công trình trên đèo Mã Pì Lèng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có công văn về việc chỉnh trang công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang, do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký. Theo đó, Bộ đề nghị chỉnh trang, cải tạo công trình này thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho du khách với quy mô, kiến trúc phù hợp với cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa vùng cao ở Hà Giang.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, năm 2019

(HBĐT) - Tối 14/10, tại Cung Văn hóa tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh lần thứ III, năm 2019.

Huyện Lạc Sơn giữ gìn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường cổ của tỉnh. Văn hóa Mường có ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống địa phương. Đến nay, một số phong tục, tập quán mang đậm bản sắc còn được lưu giữ trong đời sống nhân dân.

Đánh thức chiêng Mường trong lòng thành phố

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Sở VH-TT&DL, chúng tôi có dịp tìm hiểu về chiêng trong đời sống của cộng đồng người Mường phường Thái Bình (TP Hòa Bình). Nơi mà ở bất kể xóm, tổ nào cũng đều có những nghệ nhân và lớp con cháu luôn trân quý những làn điệu chiêng, coi chiêng như báu vật, hồn thiêng của dân tộc mình.

Lạc Long ngày mới

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi trên những con đường bê tông sạch đẹp chạy vòng quanh xã, đồng chí Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Lạc Long (Lạc Thủy) giới thiệu: Đây là thôn Ngai Long – làng văn hóa quốc phòng - an ninh, đồng thời được lựa chọn là khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của xã. Đây là thôn Đồng Bầu – thôn duy nhất còn thuộc diện đặc biệt khó khăn nhưng đang có sự vươn lên. Khu vực này sản xuất rau an toàn được đầu tư đồng bộ của HTX Nông nghiệp… Càng đi, chúng tôi càng thấy ấn tượng với cuộc sống tươi đẹp và trù phú của xã Lạc Long hôm nay.

Báo Hòa Bình gặp mặt cộng tác viên năm 2019

(HBĐT) - Sáng 11/10, Báo Hòa Bình đã tổ chức hội nghị công tác viên (CTV), đánh giá công tác tuyên truyền năm 2019, thông qua kế hoạch, gợi ý nội dung tuyên truyền 2 số báo Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán 2020; nội dung tuyên truyền trọng tâm trên báo Hòa Bình trong năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục