Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2015.
Theo Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành, ba sự kiện cũng là ba cuộc tranh tài mỹ thuật này nằm trong Đề án tổ chức các cuộc thi, triển lãm, liên hoan tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh phục vụ nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2020 - 2030 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt tại Quyết định số 3901/QĐ-BVHTTDL ngày 7-11-2019.

Festival mỹ thuật trẻ 2020 dành cho các nghệ sĩ là công dân Việt Nam từ 18 đến 35 tuổi, tham gia những sáng tác về tuổi trẻ, đời sống đương đại bằng nhiều hình thức, khuynh hướng nghệ thuật, chất liệu khác nhau, như hội họa, đồ họa, phù điêu, tượng, sắp đặt, video, trình diễn..

Đặc biệt, tác phẩm được sáng tác từ năm 2018 đến 2020, có tính thẩm mỹ, tinh thần nhân văn, hướng thiện, mang ý nghĩa tích cực. Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày 23 đến 26-3 tại Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (38 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Festival mỹ thuật trẻ 2020 dự kiến diễn ra tháng 6 tới.

Cùng dịp này, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020 cũng được phát động trên toàn quốc, nhằm tổng kết lại hoạt động sáng tạo của giới mỹ thuật từ năm 2016 đến 2020. Không chỉ dành cho các họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam trong nước, sự kiện lần đầu tiên mở rộng cho các nghệ sĩ gốc Việt hiện đang hoạt động nghệ thuật tạo hình tại nước ngoài tham gia. 

Triển lãm mỹ thuật Việt Nam yêu cầu tác phẩm tham dự phải sáng tác từ năm 2016 đến 2020, phản ánh sinh động cuộc sống, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các vấn đề của cuộc sống đương đại dưới nhiều hình thức, như hội họa, đồ họa, phù điêu, tượng, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn và các hình thức nghệ thuật đương đại khác. Dự kiến, triển lãm sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới.

Sự kiện thứ 3 được phát động là Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020 dành cho tác giả là công dân các nước trong khu vực ASEAN. Tác phẩm dự thi thuộc thể loại tranh đồ họa, phản ánh cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên mỗi nước, thể hiện sự hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và những vấn đề trong cuộc sống đương đại mà các nước ASEAN cùng quan tâm, chia sẻ. 

Tác giả gửi ảnh, tác phẩm sáng tác từ năm 2017 đến 2020 qua email: aseangraphicarts2020@gmail.com, để Ban tổ chức lựa chọn. Thời hạn từ nay đến hết ngày 19-4. Triển lãm và trao giải cuộc thi dự kiến vào tháng 8 tới.


                               Theo Hanoimoi

Các tin khác


Văn học - Nghệ thuật Hòa Bình:Thăng hoa cùng bản sắc

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi, nơi cư trú của đông đảo cư dân các dân tộc thiểu số. Nền văn hóa đa sắc màu đã gợi mở nhiều đề tài hay, độc, lạ cho giới văn, nghệ sỹ trong và ngoài tỉnh. Bởi vậy, trong những năm gần đây, văn học - nghệ thuật (VH-NT) của tỉnh đã ghi dấu sự thăng hoa.

Người dân đất Việt hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương 

(HBĐT) - Câu ca "Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba" không ai biết có tự bao giờ, nhưng bao đời nay, đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân đất Việt. Và ngày mùng 10 tháng 3 trở thành ngày Quốc giỗ của cả dân tộc, nhằm tri ân công đức của các Vua Hùng lập nên Nhà nước Văn Lang, nền móng của dân tộc ta bây giờ và dạy dân cày ruộng, cấy lúa, ban linh khí cho đất đai, nhà cửa, cây trồng, vật nuôi sinh sôi nảy nở, mùa màng bội thu. 

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hội tụ và lan tỏa trong đời sống cộng đồng

Lịch sử dựng nước và giữ nước mấy nghìn năm của dân tộc Việt Nam được mở đầu bằng thời đại Hùng Vương với công lao dựng nước của các Vua Hùng. Công lao ấy được cộng đồng người Việt khắc ghi ngàn đời nay, trở thành truyền thống cao đẹp với triết lý "Con người có tổ có tông”. Người Việt đã suy tôn các vua Hùng là Thủy tổ của dân tộc, nên việc thờ cúng Hùng Vương đã trở thành tập quán, tín ngưỡng và cứ thế được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Xao xuyến vẻ đẹp hàng cây xóm Đằm

(HBĐT) - Tháng 3 này là thời đẹp nhất của hàng cây bàng trên đường vào xóm Đằm, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình). Ai yêu vẻ đẹp thiên nhiên không thể không đến xóm ngắm hàng bàng mùa thay lá, chồi non đâm lộc. Thời tiết giao hòa chuyển mùa cũng là mùa cây bàng thay lá. Lòng lắng lại bình yên cảm nhận sự chuyển giao thời tiết với những bâng khuâng luyến nhớ, xao xuyến mênh mang.

Triển khai xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh lần thứ ba 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 23 ngày 25/2/2020 xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân”, "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Hòa Bình lần thứ ba - năm 2021.

Xây dựng tác phong người lính đảo cho chiến sỹ trẻ

(HBĐT) - Con đường từ cảng của đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) lên Trạm ra đa 480 dài hơn 4 km. Phương tiện duy nhất lên trạm là đi bộ. Điều kiện sinh hoạt trên trạm khó khăn, có khi nước ngọt phải gánh từ chân núi lên. Chiến sỹ Nguyễn Văn Hoàng, quê ở Hải An (Hải Phòng) cho biết: Tôi nhập ngũ tháng 2/2019. Sau 1 năm vào quân đội, việc gì tôi cũng làm được, từ gấp chăn màn, nấu cơm, trồng rau… Những việc như thế ở nhà chẳng bao giờ phải làm, tất cả phụ thuộc vào bố mẹ. Sau này ra quân, tôi có thể tự lập được, không để gia đình lo lắng. Lúc đầu, tôi cũng hụt hẫng bởi những sinh hoạt ràng buộc về thời gian, lại sống trong một hòn đảo khó khăn nhiều về vật chất. Nhưng nhờ sự quan tâm động viên, ân cần chỉ bảo của cán bộ trong đơn vị đã giúp tôi an tâm và tự tin rất nhiều mỗi khi được giao nhiệm vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục