(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn hiện có 31 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh, trong đó có 3 di tích lịch sử được xếp hạng di tích cấp quốc gia, 11 di tích được xếp hạng di tích cấp tỉnh, 2 di tích đang đề nghị công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.Đình Khói, xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) được phục dựng đáp ứng nhu cầu hoạt động văn hóa tâm linh, sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của người dân địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Trưởng Phòng VH-TT huyện cho biết: Trong những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị các di tích được các cấp, ngành huyện quan tâm, có sự chỉ đạo phối, kết hợp chặt chẽ. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giá trị di tích lịch sử, nâng cao nhận thức của nhân dân về bảo vệ, phát huy các giá trị của di tích trên địa bàn được chú trọng. Nhiều địa phương đã xây dựng quy chế phối hợp, đưa các nội dung về bảo vệ, phát huy di tích vào quy ước, hương ước để nhân dân cùng biết và thực hiện. Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, có nhiều biện pháp xử lý kịp thời góp phần thực hiện nghiêm Luật Di sản văn hóa. Việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị di tích lịch sử đúng quy định của pháp luật.

Ngoài các di tích được xếp hạng, các di tích còn lại đã được khảo sát đưa vào danh sách đề nghị cấp tỉnh quản lý. Hàng năm, cùng với việc khảo sát, nghiên cứu để lập hồ sơ khoa học và pháp lý trình UBND tỉnh quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh, đề nghị Bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích cấp quốc gia, huyện đẩy mạnh thực hiện việc bảo tồn, tôn tạo các di tích. Từ nguồn kinh phí Nhà nước và nguồn xã hội hóa, một số di tích trong huyện đã được trùng tu, tôn tạo khang trang đúng quy định, đảm bảo chất lượng và giữ nguyên vẹn kiến trúc di tích gốc như: Di tích lịch sử cách mạng chiến khu Mường Khói (xã Ân Nghĩa), đình Cổi (xã Vũ Bình), miếu tại Hang Trại (xã Tân Lập), cổng vào mái đá làng Vành (xã Yên Phú), đền Cây Đa (thị trấn Vụ Bản)… Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số di tích có nguy cơ xuống cấp cần được tu bổ, tôn tạo như: đình Băng (xã Ngọc Lâu), hang Khụ Dúng (xã Nhân Nghĩa), địa điểm thành lập Văn phòng Tỉnh ủy (xã Nhân Nghĩa)…

Bên cạnh đó, để phát huy giá trị của các di tích, cùng với làm tốt công tác bảo tồn, tôn tạo di tích, những năm qua, công tác quản lý, tổ chức lễ hội truyền thống gắn với di tích được huyện chỉ đạo các địa phương thực hiện có hiệu quả. Nhiều nhà đình và lễ hội được phục dựng góp phần phát huy giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân. Huyện đã phối hợp với Bảo tàng tỉnh khảo sát, lập hồ sơ khoa học đền Trường Khạ (thị trấn Vụ Bản); huy động nguồn đầu tư phục dựng nhà đình và lễ hội đình Khói (xã Ân Nghĩa), phục dựng nhà đình và Lễ hội đình Khênh (xã Văn Sơn)…

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng cho biết thêm: Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Luật Di sản văn hóa và các văn bản quy phạm pháp luật về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh trên địa bàn. Vận động nhân dân chung tay bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích.


Hồng Ngọc


Các tin khác


Văn học - Nghệ thuật Hòa Bình:Thăng hoa cùng bản sắc

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi, nơi cư trú của đông đảo cư dân các dân tộc thiểu số. Nền văn hóa đa sắc màu đã gợi mở nhiều đề tài hay, độc, lạ cho giới văn, nghệ sỹ trong và ngoài tỉnh. Bởi vậy, trong những năm gần đây, văn học - nghệ thuật (VH-NT) của tỉnh đã ghi dấu sự thăng hoa.

Người dân đất Việt hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương 

(HBĐT) - Câu ca "Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba" không ai biết có tự bao giờ, nhưng bao đời nay, đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân đất Việt. Và ngày mùng 10 tháng 3 trở thành ngày Quốc giỗ của cả dân tộc, nhằm tri ân công đức của các Vua Hùng lập nên Nhà nước Văn Lang, nền móng của dân tộc ta bây giờ và dạy dân cày ruộng, cấy lúa, ban linh khí cho đất đai, nhà cửa, cây trồng, vật nuôi sinh sôi nảy nở, mùa màng bội thu. 

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hội tụ và lan tỏa trong đời sống cộng đồng

Lịch sử dựng nước và giữ nước mấy nghìn năm của dân tộc Việt Nam được mở đầu bằng thời đại Hùng Vương với công lao dựng nước của các Vua Hùng. Công lao ấy được cộng đồng người Việt khắc ghi ngàn đời nay, trở thành truyền thống cao đẹp với triết lý "Con người có tổ có tông”. Người Việt đã suy tôn các vua Hùng là Thủy tổ của dân tộc, nên việc thờ cúng Hùng Vương đã trở thành tập quán, tín ngưỡng và cứ thế được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Xao xuyến vẻ đẹp hàng cây xóm Đằm

(HBĐT) - Tháng 3 này là thời đẹp nhất của hàng cây bàng trên đường vào xóm Đằm, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình). Ai yêu vẻ đẹp thiên nhiên không thể không đến xóm ngắm hàng bàng mùa thay lá, chồi non đâm lộc. Thời tiết giao hòa chuyển mùa cũng là mùa cây bàng thay lá. Lòng lắng lại bình yên cảm nhận sự chuyển giao thời tiết với những bâng khuâng luyến nhớ, xao xuyến mênh mang.

Triển khai xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh lần thứ ba 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 23 ngày 25/2/2020 xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân”, "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Hòa Bình lần thứ ba - năm 2021.

Xây dựng tác phong người lính đảo cho chiến sỹ trẻ

(HBĐT) - Con đường từ cảng của đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) lên Trạm ra đa 480 dài hơn 4 km. Phương tiện duy nhất lên trạm là đi bộ. Điều kiện sinh hoạt trên trạm khó khăn, có khi nước ngọt phải gánh từ chân núi lên. Chiến sỹ Nguyễn Văn Hoàng, quê ở Hải An (Hải Phòng) cho biết: Tôi nhập ngũ tháng 2/2019. Sau 1 năm vào quân đội, việc gì tôi cũng làm được, từ gấp chăn màn, nấu cơm, trồng rau… Những việc như thế ở nhà chẳng bao giờ phải làm, tất cả phụ thuộc vào bố mẹ. Sau này ra quân, tôi có thể tự lập được, không để gia đình lo lắng. Lúc đầu, tôi cũng hụt hẫng bởi những sinh hoạt ràng buộc về thời gian, lại sống trong một hòn đảo khó khăn nhiều về vật chất. Nhưng nhờ sự quan tâm động viên, ân cần chỉ bảo của cán bộ trong đơn vị đã giúp tôi an tâm và tự tin rất nhiều mỗi khi được giao nhiệm vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục