(HBĐT) - Chiều hè tháng 6, chúng tôi có mặt tại Câu lạc bộ hưu trí tỉnh. Mặc dù ngoài trời khá nắng nóng, oi bức nhưng có rất đông các hội viên đã có mặt tại phòng đọc báo của Câu lạc bộ và đang chăm chú đọc báo. 


Hội viên Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh thường xuyên đọc báo chính thống để nắm bắt thông tin thời sự, chính trị. 

Ông Nguyễn Văn Cửu, Chủ nhiệm Câu lạc bộ hưu trí tỉnh cho biết: Phòng đọc báo của Câu lạc bộ có đầy đủ các loại báo như Báo Nhân dân, Báo Hòa Bình, Báo Quân đội nhân dân, Báo Lao động… Đây là những tờ báo uy tín, truyền tải thông tin chính xác, khách quan, đa chiều cho người đọc. Hàng ngày, phòng đọc báo mở cửa theo giờ quy định để hội viên trong Câu lạc bộ đến đọc báo. Đọc báo chính thống để nắm bắt tình hình thời sự trong nước và quốc tế, tiếp thu thông tin, kiến thức là bổ ích cũng chính là sự tiên phong, gương mẫu của cán bộ hưu trí trong việc chống lại sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại.

Ngày 27/7/2010, Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 46-CT/TW về chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội. Trao đổi về việc thực hiện Chỉ thị số 46, đồng chí Nguyễn Thị Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết: Thực hiện Chỉ thị 46, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về chống văn hóa phẩm độc hại được nâng cao. Các giá trị văn hóa truyền thống được chú trọng bảo tồn, phát huy, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần, xây dựng nền tảng đạo đức xã hội. Trước xu thế toàn cầu hoá, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các thế lực thù địch, phản động chống đối ở ngoài nước cấu kết với đối tượng cơ hội chính trị trong nước tăng cường tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước ta qua mạng xã hội. Đây là đòn "diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng - văn hoá, nhằm chia rẽ đoàn kết các dân tộc, hạ uy tín lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta trong quần chúng Nhân dân, đặc biệt là bộ phận Nhân dân còn thiếu thông tin ở vùng sâu, xa, vùng khó khăn. Do đó, các địa phương đã chú trọng công tác quản lý Nhà nước đối với các sản phẩm và dịch vụ văn hoá, xây dựng môi trường sống văn minh, lành mạnh, quan tâm đến sự phát triển của nhân tố con người. Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã gắn việc triển khai thực hiện Chỉ thị với các văn bản chỉ đạo về hoạt động văn hoá và an ninh trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá. Khuyến khích các văn nghệ sỹ theo sát thực tiễn, gắn bó với cuộc sống Nhân dân, nghiên cứu, sưu tầm, sáng tác nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa dân gian, góp phần bảo vệ, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của nhân dân các dân tộc.

Công tác giáo dục truyền thống cách mạng ở nhiều địa phương, đơn vị được quan tâm. Đến nay, 100% huyện, thành phố và Đảng bộ trực thuộc tỉnh đã biên soạn và xuất bản lịch sử Đảng bộ đến năm 2000; 50% xã, phường, thị trấn, các ngành đã biên soạn và xuất bản lịch sử Đảng bộ và truyền thống của ngành. Hiện nay đã có 3 huyện là Lạc Sơn, Yên Thủy, Cao Phong biên soạn tài liệu giảng dạy lịch sử Đảng bộ địa phương cho các cơ sở giáo dục.

Công tác quản lý Nhà nước đối với các sản phẩm báo chí, xuất bản, văn hóa nghệ thuật có nhiều chuyển biến tích cực. Việc cấp phép tài liệu không kinh doanh thực hiện chặt chẽ, đúng thủ tục, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân. Hàng năm, Sở TT&TT tiếp nhận, cấp phép cho 70 – 80 xuất bản phẩm. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 100 cơ sở in, sản lượng in tăng bình quân 10%/năm. Công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin, dịch vụ internet được quan tâm, đã có các giải pháp kỹ thuật để ngăn chặn sự xâm nhập, phát tán của văn hóa độc hại qua hệ thống CNTT, máy fax...

Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH – TT & DL cho biết: Việc xây dựng đời sống văn hóa, môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh cũng được quan tâm và xác định là giải pháp quan trọng phòng, chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại. Toàn tỉnh hiện duy trì 1.657 Câu lạc bộ phát triển gia đình bền vững, nhân rộng mô hình tại các địa phương. Năm 2019, toàn tỉnh có 83,8% gia đình văn hóa, 85,2% làng, bản, tổ dân phố văn hóa và trên 94% cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn văn hóa. Hệ thống thiết chế văn hóa được xây dựng, một số địa phương 100% khu dân cư có nhà văn hóa. Các thiết chế văn hóa đã phát huy vai trò là nơi tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, sinh hoạt và học tập của cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa ở cơ sở.


Dương Liễu

Các tin khác

Không có hình ảnh

Khai mạc Liên hoan Tuyên truyền cổ động tỉnh năm 2020

(HBĐT) - Tối 24/9, tại huyện Tân Lạc, Sở VH-TT&DL phối hợp với UBND huyện Tân Lạc tổ chức khai mạc Liên hoan Tuyên truyền cổ động tỉnh năm 2020. Đến dự có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UVBCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Toàn, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện, thành phố.

Nhà báo với những vấn đề bạn đọc quan tâm

(HBĐT) - Rạng sáng 4/3/2020, mưa sầm sập trút xuống, dưới ánh đèn vàng điện cao áp trên sân Trung đoàn 814, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình), chúng tôi nhận ra đồng nghiệp của mình chỉ qua giọng nói, dáng người, bởi ai cũng kín mít trang phục bảo hộ từ đầu đến chân.

Tập hợp, tạo “sân chơi” cho các hội viên đam mê ảnh báo chí

(HBĐT) - Là người "cầm máy” nhiều năm và đã cộng tác với Báo Hòa Bình, Báo Văn nghệ Hòa Bình trong thời gian khá dài, nhưng nhiều khi tôi và một số đồng nghiệp vẫn… gặp khó trong thực hiện các tác phẩm ảnh báo chí. Dù không phải là những người làm báo chuyên nghiệp, nhưng chúng tôi thực sự đam mê, mong muốn tham gia thực hiện những tác phẩm ảnh đáp ứng yêu cầu của các cơ quan báo chí để được đăng tải.

Góp phần làm nên hương sắc, hơi thở cuộc sống cho các tác phẩm báo chí

(HBĐT) - Nhiệm kỳ qua, Hội Nhà báo tỉnh đã có nhiều cố gắng phát huy vai trò trong sự nghiệp phát triển báo chí của tỉnh. Hội đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển hội viên, là lực lượng quan trọng tạo sức mạnh tổng hợp cho hoạt động báo chí. Trong đó, xuất hiện nhiều hội viên trẻ với cách viết đổi mới, sáng tạo, uyển chuyển, cho ra nhiều tác phẩm báo chí, văn nghệ có giá trị, mang lại sự đa dạng, nhiều màu sắc tươi mới cho diện mạo báo chí của toàn tỉnh.

Tân Bình - Khu dân cư tiêu biểu, xuất sắc

(HBĐT) - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận khu phố Tân Bình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) Đinh Thị Ngần cho biết: Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, từ năm 2011, khu phố đã xây dựng và thực hiện tốt Quy ước của khu dân cư. Quy chế dân chủ được triển khai và thực hiện nghiêm túc, góp phần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Đặc biệt, 67 đảng viên trong chi bộ đều đi đầu, gương mẫu trong việc chấp hành và tuyền truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào ở địa phương, tạo động lực để dân cư trên địa bàn đẩy mạnh phát triển kinh tế, cùng đoàn kết, gắn bó xây dựng đời sống mới.        

 Xây dựng nét đẹp văn hóa công sở

(HBĐT) - Tháng 7/2019, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 128/KH-UBND về tổ chức phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) tỉnh Hòa Bình thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 – 2025. Đến nay, phong trào thi đua đã được triển khai sâu rộng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ và các tổ chức CT-XH các cấp trên địa bàn tỉnh với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với các quy định của Đảng, Nhà nước và tình hình thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục