(HBĐT) - Tôi có cô bạn thân lâu lâu mới có dịp gặp nhau hàn huyên tâm sự. Trước kia, cô bạn tôi cũng thuộc tuýp phụ nữ của gia đình, tề gia nội chợ. Nhưng từ khi lấy phải anh chồng luôn thích ăn nhậu hàng quán với bạn bè, cô bạn tôi đã dần thay đổi suy nghĩ. Sau một vài lần úp lồng bàn ngồi chờ chồng về ăn cơm không thành, cô bạn tôi mặc kệ. Chồng thích ăn gì thì ăn, về lúc nào thì về. Gần đây có dịp gặp lại, cô bạn tôi nghẹn ngào: Tôi đang đệ đơn ly hôn rồi. Không thể chịu mãi được cảnh này nữa. Mà lý do lớn nhất để tôi quyết tâm là anh ta đã có "bồ” sau một cuộc ăn nhậu quá đà…

 


Bữa cơm gia đình là dịp để các thành viên chia sẻ tình cảm, yêu thương.

Lý do của sự không ấm êm trong mỗi gia đình thì nhiều. Nhưng thiết nghĩ, mỗi gia đình nên duy trì bữa cơm thường nhật. Từ xưa, bữa cơm gia đình của người Việt luôn ẩn chứa nhiều đạo lý quan trọng. Đó là sự thể hiện tình cảm yêu thương, gắn bó giữa các thành viên thông qua việc cùng nhau ăn cơm, trò chuyện. Sau một ngày làm việc vất vả, mệt mỏi, các thế hệ từ ông bà, bố mẹ, con, cháu lại cùng quây quần bên mâm cơm đầy ắp tiếng cười. Hình ảnh người mẹ, người vợ hiền tất bật trong phòng bếp với hương thơm của các món ăn sẽ luôn là hình ảnh khó quên đối với mỗi thành viên trong gia đình. Dù các món ăn đó không phải là cao lương, mỹ vị, cầu kỳ trình bày như ngoài hàng quán nhưng chứa đứng sự chân tình và tấm lòng của người nấu. Có thể chỉ là bát canh cua, cà pháo, cá kho… nhưng sẽ là hành trang của con trẻ để thiết lập cuộc sống riêng của mình sau này.

Ngày nay, xã hội hiện đại của phụ nữ công sở, bận rộn, ít thời gian và hàng quán, thức ăn nhanh đáp ứng mọi nhu cầu nên cũng tiện lợi hơn. Nhưng ý nghĩa của bữa cơm gia đình vẫn còn nguyên giá trị. Mỗi người phụ nữ hiện đại có thể tham khảo trên mạng xã hội, internet hàng trăm mâm cơm gia đình đa dạng, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho các thành viên. Không phải ngẫu nhiên mà trên các trang facebook cá nhân của các anh chồng hay chị vợ có những bài viết, chia sẻ hình ảnh về người chồng, người vợ, người con thể hiện nấu các món ăn hoặc những bữa cơm đầy đủ các thành viên trong gia đình. Đó là sự tự hào, hạnh phúc muốn chia sẻ cho cả thế giới được biết…

Dù là ở thời đại nào, bữa cơm gia đình sẽ luôn là là linh hồn của hạnh phúc, sự yêu thương, gắn bó và nuôi dưỡng tình cảm giữa các thế hệ trong gia đình người Việt chúng ta.

LT

Các tin khác


Chung sức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

(HBĐT) - Là huyện vùng cao có 5 dân tộc cùng sinh sống, Đà Bắc có kho tàng văn hóa phong phú, độc đáo. Những năm qua, huyện luôn chú trọng bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, gắn với phát triển KT-XH, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Cấp thẻ thư viện miễn phí cho thanh, thiếu niên, học sinh

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Sở VH-TT&DL, Thư viện tỉnh vừa có Thông báo số 60/TB-TVT về việc cấp thẻ thư viện miễn phí năm 2020.

Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục