(HBĐT) - Đường về trung tâm xã đã trải nhựa tít tắp, thênh thang, đường nối liền mỗi xóm, làng cũng cứng hóa, thuận tiện cho việc giao thương, đi lại. Điện lưới quốc gia thắp sáng từng nhà; vườn tược, đồi rừng sum sê, trĩu quả... Đó là những hình ảnh tươi sáng ở Chiến khu Mường Khói xưa, miền quê Tân Mỹ (Lạc Sơn) giàu truyền thống cách mạng hôm nay.Mô hình vườn mẫu xóm Khao, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) tô điểm cho bức tranh nông thôn mới ở chiến khu Mường Khói. 

Ông Vũ Đình Khắc, Trưởng xóm Khao tự hào về diện mạo đổi thay trên vùng đất quê hương: Cũng như Nhân dân các khu dân cư (KDC) khác, người dân xóm Khao đã tích cực, đồng lòng để xây dựng KDC kiểu mẫu, góp phần vào thành quả xã nông thôn mới (NTM) của địa phương. 132 hộ dân đều có nhận thức đầy đủ về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Phong trào chung sức xây dựng NTM được 100% hộ dân hưởng ứng, tham gia đóng góp kinh phí, ngày công, hiến đất làm công trình phúc lợi... Đặc biệt là đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển vùng cây, con hàng hóa phục vụ nhu cầu đa dạng của thị trường, mở mang ngành nghề thương mại, dịch vụ. Từ đây, đời sống của bà con không ngừng cải thiện, bình quân thu nhập của xóm đạt 42 triệu đồng/người/năm. Không ít hộ nhờ chăm chỉ làm ăn, cuộc sống khấm khá, xây dựng được nhà to đẹp, sắm sửa ô tô, xe máy, tiện nghi sinh hoạt có giá trị, tích cực giúp đỡ các hộ khác trong phát triển kinh tế, tạo việc làm cho lao động địa phương. Đây cũng là xóm đầu tiên của xã triển khai mô hình vườn mẫu trên diện tích 1 ha. Mô hình được quy hoạch gọn gàng, tạo sức sống và tô điểm cho bức tranh nông thôn tươi mới.

Tân Mỹ cũng là một trong những điểm sáng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện Lạc Sơn. Với sự nhạy bén, năng động, người dân nơi đây đã tạo ra được những vùng sản xuất hàng hóa có giá trị thu nhập cao trên mỗi ha canh tác, tiêu biểu là vùng trồng bí xanh, củ đậu ở các xóm Nại, Nạch, Trội... Toàn xã hiện có gần 300 hộ phát triển mô hình trồng bí xanh, củ đậu, với diện tích đã chuyển đổi khoảng 60 ha, bình quân thu nhập trên, dưới 200 triệu đồng/ha. Ở một số xóm đẩy mạnh phong trào cải tạo vườn tạp, đăng ký trồng các loại cây cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao như cam, bưởi, mít. Diện tích cam, bưởi đến nay đạt hơn 51 ha. Tận dụng điều kiện canh tác hiện có, người dân chú trọng đầu tư phát triển mô hình nuôi cá ở các hồ, đập, nuôi ong lấy mật để tăng thêm thu nhập. Song song với sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề dịch vụ, TTCN tại địa phương cũng có sự chuyển mình, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động với 1 HTX, 61 hộ kinh doanh cá thể, 4 tổ dịch vụ sản xuất, 3 doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, DS - KHHGĐ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Chất lượng giáo dục đảm bảo, không có học sinh bỏ học ở các cấp, thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục THCS. Vấn đề vệ sinh môi trường được cải thiện, 100% số hộ có công trình phù hợp vệ sinh, được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và sử dụng điện lưới quốc gia. Tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt 80% trở lên, 80% KDC văn hóa, 100% cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu văn hóa; 98% người dân có thẻ BHYT. Năm 2019, bình quân thu nhập đầu người đạt 35 triệu đồng, phấn đấu đạt 40 triệu đồng năm 2020. ANCT - TTATXH luôn ổn định, công tác quốc phòng, quân sự địa phương được củng cố.

Theo đồng chí Bùi Đức Toàn, Chủ tịch UBND xã, nơi đây đã ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử cách mạng, đó là thành lập Chiến khu Mường Khói; nuôi giấu, giúp đỡ cán bộ, lãnh đạo, xây dựng phong trào cách mạng ở địa phương... Phát huy truyền thống cách mạng, chung sức thi đua thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, xã đã hoàn thành về đích NTM, tập trung hoàn thiện các tiêu chí để trở thành xã NTM kiểu mẫu năm 2020. Đẩy mạnh nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM, gắn với thực hiện phong trào thi đua phát triển KT-XH, đảm bảo AN-QP, phòng chống tai, tệ nạn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.


Bùi Minh

Các tin khác


Phát động cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển"

Tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực (Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) đã tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ về xuất bản, phát hành các xuất bản phẩm và phát động cuộc thi ảnh với chủ đề "Đất nước nhìn từ biển".

Huyện Đà Bắc: Nhân rộng mô hình dòng họ tự quản Xa Sình vi quản

(HBĐT) - Theo ông Xa Văn Tiến, trưởng dòng họ Xa Sình vi quản ở các xã vùng cao Mường Chiềng, Giáp Đắt, Đồng Chum (Đà Bắc), dòng họ Xa Sình vi quản có 614 hộ, 2.237 nhân khẩu, là dòng họ chiếm đa số so với dân tộc Tày của 3 xã. Ngoài ra, còn có 1 chi lẻ với 40 hộ sinh sống ở xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái). Trước đây, do điều kiện chiến tranh thất lạc, dòng họ chưa có dịp tìm lại gia phả. Anh em gần, xa chỉ mới tổ chức gặp mặt cách đây ít năm ôn lại lịch sử dòng họ để mọi người nắm được nguồn gốc.

Dừng tổ chức Ngày hội du lịch "Văn hóa Chợ nổi Cái Răng"

Chiều 7/6, UBND thành phố Cần Thơ quyết định dừng tổ chức Ngày hội du lịch "Văn hóa Chợ nổi Cái Răng” năm 2021 - Hưởng ứng Ngày Du lịch Việt Nam 9/7. Đồng thời, Văn phòng UBND thành phố cũng tham mưu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ về việc không tổ chức Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền - Cần Thơ lần thứ IX năm 2021.

Nhân lên vẻ đẹp từ những tấm gương bình dị mà cao quý

Không đơn thuần chỉ là cuộc trưng bày những tài liệu, hiện vật như thông thường, Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" đang diễn ra tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) còn là những câu chuyện cảm động về những tập thể, cá nhân đã vượt lên hoàn cảnh, số phận để dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng vì lợi ích cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Con” ca-mê-ra ghê thật…

(HBĐT) - Cả dãy phố này luôn đánh giá "bà xã” anh là người năng động, nhanh nhạy, thức thời và cũng… hay thạo chuyện. Bà cập nhật nhanh tình hình trong nước, trong tỉnh, nhất là mấy vụ đánh ghen. Clips "8 phút” đâu đó trên mạng, hay các chuyện đầu làng, cuối phố từ nguồn quán nước vỉa hè đều được bà nhìn nhận từ mọi góc cạnh. Hôm nay, bà vừa từ ngoài phố về, gương mặt thật nghiêm trọng, thì thầm vào tai anh:   

Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc

(HBĐT) - Cùng với tiếng nói, trang phục là một di sản văn hóa truyền thống độc đáo mang đặc trưng rất dễ nhận biết của từng dân tộc, không chỉ mang đậm bản sắc văn hóa, mà còn chứa đựng những giá trị nghệ thuật, tín ngưỡng riêng. Tuy nhiên, trong xu thế phát triển hiện nay, trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số (DTTS) đang dần bị mai một.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục