(HBĐT) - Những ngày này, nghệ sỹ, diễn viên Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh khẩn trương tập luyện những tiết mục múa hát để kịp ghi hình và phát sóng phục vụ Nhân dân các dân tộc trong tỉnh dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.


Tiết mục múa hát được Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh dàn dựng công phu biểu diễn phục vụ Nhân dân.

Chị Bùi Thị Ngọc Lý, diễn viên múa chia sẻ: Tiết mục múa hát "Sáng mãi bốn Mường” là 1 trong 6 tiết mục ca, múa, nhạc đặc sắc được anh chị em diễn viên trong đoàn đặc biệt chuẩn bị để biểu diễn phục vụ Nhân dân vào đêm 30 Tết, như một lời tri ân đến bà con đã luôn quan tâm, động viên nghệ sỹ, diễn viễn, tạo động lực để chúng tôi tiếp tục cố gắng mang đến những tiết mục đắc sắc hơn nữa phục vụ Nhân dân. Do dịch Covid-19 nên chương trình biểu diễn ca nhạc chào xuân vào đêm 30 Tết sẽ tổ chức khác mọi năm. Thay vì biểu diễn trực tiếp, chúng tôi sẽ ghi hình và phát sóng trên kênh truyền hình Hòa Bình, vì vậy, chúng tôi chủ động xây dựng chương trình, kịch bản, chọn bài để có kế hoạch tập sớm hơn, đảm bảo chương trình có chất lượng tốt.

Văn hóa nghệ thuật không chỉ là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với đời sống, mà còn là cầu nối truyền tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đến Nhân dân. Gắn với nhiệm vụ chính trị của tỉnh, hoạt động tuyên truyền bằng lời ca, tiếng hát được Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh triển khai tích cực. Hàng năm, đoàn biểu diễn từ 80 - 120 buổi phục vụ người dân các xã vùng sâu, vùng xa, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, thưởng thức nghệ thuật của Nhân dân. Đồng thời, bảo tồn và phát huy, giới thiệu nét đặc sắc văn hóa truyền thống các dân tộc đến với công chúng. Ngoài ra, Đoàn xây dựng chương trình, tập luyện để biểu diễn phục vụ các sự kiện chính trị của tỉnh, ngành và các địa phương. Đặc biệt, nhiều tiết mục sưu tầm, khai thác từ chất liệu dân tộc, được nâng cao, dàn dựng công phu, đạt thành tích cao trong hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc và quốc tế như: Kịch múa "Cây mâm xôi huyền thoại”, thơ múa "Sự tích khèn bè”, múa "Sau cơn mưa”; ca khúc "Cơm Mường Vó, lọ Mường Vang”, hát múa "Âm vang huyền thoại đất Mường” và nhiều tiết mục đặc sắc khác... Tham dự Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 tại Hải Phòng được tổ chức tháng 11/2021, Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh xây dựng chương trình nghệ thuật với chủ đề "Xuôi dòng sử thi”, gồm 11 tiết mục: Múa "Mạch nguồn”, hòa tấu chiêng Mường "Tạo xoay trần thế”, đơn ca "Hồn ngữ đất Mường”, múa "Cầu an”, múa hát "Sáng mãi đất Mường”... Chương trình được xây dựng kịch bản chi tiết, các tác phẩm lựa chọn kỹ lưỡng, dàn dựng xuyên suốt như một câu chuyện về quá trình hình thành và phát triển, với những nét văn hoá từ ngàn xưa cho đến nay được gìn giữ và phát huy. Với sự dàn dựng công phu, sáng tạo, nét văn hóa dân gian dân tộc được tái hiện chân thực, đặc sắc. Chương trình đã tạo được ấn tượng đẹp trong lòng khán giả, được Ban tổ chức đánh giá cao, đoạt 1 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 1 huy chương đồng, được Hội Nghệ sỹ múaViệt Nam tặng bằng khen.

Chất lượng các chương trình biểu diễn nghệ thuật của Đoàn ngày càng đáp ứng nhu cầu của xã hội. Hàng năm, đơn vị tạo điều kiện cho cán bộ, diễn viên tham gia các khóa đào tạo về chuyên môn tại địa phương và T.Ư, hoặc tổ chức tập huấn tại chỗ. Hiện, đơn vị đã có các nhạc sĩ, biên đạo đáp ứng công tác sáng tác, dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật lớn, tham gia các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc và quốc tế đạt kết quả cao. Trong nhiều năm trở lại đây, Đoàn luôn nhận được sự tin tưởng giao nhiệm vụ xây dựng các chương trình nghệ thuật lớn của tỉnh và các ban, ngành.

Đồng chí Bạch Công Thị, Trưởng Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh cho biết: Đội ngũ cán bộ, diễn viên của Đoàn luôn đề cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, những tiết mục phục vụ các sự kiện được dàn dựng công phu. Vì vậy, chương trình nghệ thuật do diễn viên Đoàn biểu diễn được các cơ quan, ban, ngành của tỉnh đánh giá cao. Trên chặng đường mới, định hướng phát triển con đường nghệ thuật của Đoàn là giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Đồng thời, tiếp thu văn hóa hiện đại, tạo nên bản sắc văn hoá nghệ thuật riêng của Đoàn. Đặc biệt, để vững bước hơn nữa cũng như có hướng đi dài hơi hơn, Đoàn đã xây dựng kế hoạch thành lập nhà hát trình cấp trên phê duyệt. Đoàn rất mong nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp, ban, ngành, sự chung sức, đồng lòng của tập thể cán bộ, diễn viên và các điều kiện khách quan khác để Hòa Bình có một nhà hát xứng tầm với các đơn vị nghệ thuật trên cả nước.


Đỗ Hà


Các tin khác


Xây dựng văn hóa tiêu dùng hàng Việt trên tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc

(HBĐT) - Dịch Covid-19 có dấu hiệu giảm nhiệt và lắng xuống nhưng những tác động trong hơn 2 năm qua đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống và cung - cầu hàng hóa rất lớn. Trong bối cảnh thực hiện mục tiêu phục hồi, phát triển KT-XH, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, việc đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động (CVĐ) "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” có ý nghĩa quan trọng.

Trưng bày những bức ảnh đẹp, tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hướng tới kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chiều 16/5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh, Nghệ An), Khu di tịch Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Công Thương Nghệ An tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tổ chức nghệ thuật biểu diễn phục vụ trên 3.000 người xem

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh tổ chức các chương trình nghệ thuật biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá, tinh thần của Nhân dân.

Đón cơ hội SEA Games 31 để quảng bá văn hoá, du lịch

(HBĐT) - Cùng sự kiện SEA Games lần thứ 31, với vinh dự đăng cai tổ chức môn xe đạp gồm 2 phần (môn xe đạp địa hình và xe đạp đường trường), tỉnh đã và đang đón bắt cơ hội này để giới thiệu, quảng bá cho văn hoá và du lịch Hoà Bình.

Rực rỡ tháng Năm

(HBĐT) - Bạn đừng quên, tháng Năm, phượng đã nở hoa. Nếu hoa mộc miên đỏ trong vắng lặng khi người ta phải chia tay vườn tược, quê nhà để trở lại con đường mưu sinh sau cái Tết Nguyên đán thì màu phượng bừng lên một sức sống khác. Màu hoa đâu chỉ thuộc về những mái trường mà trên những con phố, nhưng ô cửa, sắc đỏ tạo nên một không khí sôi nổi và hào hứng cho cuộc sống này.

Tôn tạo di tích chùa Tác Đức đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá, tâm linh của người dân

(HBĐT) - Chùa Tác Đức, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) nổi tiếng linh thiêng không chỉ đối với người dân trong vùng mà cả các địa phương lân cận. Theo người dân, đến với Tác Đức sẽ thấy thanh thản trong tâm thức. Chúng tôi có dịp trở lại thăm chùa Tác Đức toạ lạc dưới chân núi Khạ. Chùa là ngôi nhà ba gian, mái lợp ngói rất đơn sơ, bốn bề bao bọc bởi đồi và núi cao. Phía trước ngôi chùa cổ kính có một cây táo cổ thụ hàng trăm năm tuổi, bên cạnh đó là bàn thờ thánh Mẫu giản dị. Phía sau là dòng suối trong mát, quanh năm chảy từ trên núi xuống. Phong ảnh yên lành và bình yên đến lạ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục