(HBĐT) - Trong ngày tết cổ truyền của dân tộc, không thể thiếu được món bánh dày. Ngày nay, đồng bào Mông 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) vẫn gìn giữ được những nét văn hóa truyền thống rất riêng từ nếp ăn ở, sinh hoạt, trang phục, trong đó phải kể đến tục làm bánh dày ngày tết. Với người Mông, ngoài rượu thịt, thì bánh dày là thứ không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết. 


Để có được những chiếc bánh dày ngon thì khâu quan trọng nhất là chọn gạo nếp ngon, dẻo, không bị lẫn gạo tẻ. Sau đó mang gạo đi ngâm từ sáng hôm trước để chiều hôm sau mới bắt đầu bắc lên bếp đồ. Trong thời gian đồ xôi, để lửa vừa phải, nếu để lửa to quá, xôi sẽ bị cháy và bánh có mùi khê, không ngon. Nguyên liệu để gói bánh là những chiếc lá dong hoặc tàu lá chuối đẹp không bị rách được rửa sạch, lau khô thì gói bánh mới thơm và để được lâu.

Xôi sau khi được đồ chín bắt đầu đem đổ ra máng để giã. Công việc giã bánh dày tốn rất nhiều sức, thường thì công đoạn này do đàn ông đảm nhiệm. Đàn ông khỏe hơn giã bánh mới đều tay, nhuyễn mịn, phụ nữ phải có sức khỏe mới giã được bánh dày. Giã bánh phải nhanh tay, nếu để xôi nguội bánh không nhuyễn, ăn không ngon. Để giã bánh phải dùng máng gỗ và chày gỗ làm bằng loại gỗ thật cứng, chắc. Như vậy mới không bị vỡ, mẻ, giã xôi cho tới khi nào xôi nhuyễn và dẻo quánh thành một khối mới đến phần các bà, các chị khéo léo nặn thành những chiếc bánh tròn hoàn chỉnh. Theo phong tục của người Mông, sau khi giã xong bánh dày, thì chiếc bánh đầu tiên được chủ nhà đặt lên bàn thờ để cúng tổ tiên. Chiếc bánh được đặt về hướng mặt trời mọc, là nét văn hóa bao đời của người Mông. Sau khi cúng xong, gia chủ sẽ chia bánh cho con cháu, người thân trong gia đình rồi mới chia bánh cho khách và bạn bè đến chúc tết.

Ngày nay, ngoài việc làm bánh theo phương pháp truyền thống, nhiều gia đình người Mông đã thay việc giã bánh bằng cách mang gạo đi xay để tạo ra những chiếc bánh ngon, dẻo, mang đậm đà hương vị núi rừng. Điểm khác biệt của chiếc bánh dày người Mông so với các loại bánh khác đó là bánh không có nhân bên trong, không dùng các loại gia vị trộn vào. Bánh dày của đồng bào Mông có cách dùng khá đặc biệt. Bánh phải để nguội để phần vỏ hơi se lại, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ cho vào chảo rán hoặc nướng trên bếp than hồng. Bánh có thể để từ 3 ngày đến 1 tuần. Bánh để lâu cứng lại, chỉ cần cho lên bếp than hồng nướng lên, bánh sẽ nở ra và mềm trở lại. Bánh dày của người Mông khi ăn có thể chấm với đường mía hoặc mật ong. Bánh dày không chỉ thờ cúng tổ tiên trong ngày lễ tết mà còn là món ăn đãi khách quý đến thăm nhà. 

Bánh dày người Mông vừa là biểu tượng của no ấm, vừa là hương vị riêng của đồng bào Mông nơi vùng cao Tây Bắc. Đây là nét văn hóa truyền thống độc đáo để thu hút khách du lịch đến thăm quan trải nghiệm vào dịp đầu xuân.

P.V (ST)

Các tin khác


Tha thiết tiếng hát về Người

(HBĐT) - Dịp này về quê, thấy người chị họ gần 50 tuổi rồi mà vẫn say sưa tập hát cùng đội văn nghệ thôn bản. Trang phục dân tộc, sắc màu quá. Giọng hát của chị dù nhuốm màu thời gian, không còn trong trẻo như thời trẻ nhưng vẫn tha thiết giàu cảm xúc khi hát "Bác Hồ một tình yêu bao la” của nhạc sĩ Thuận Yến. Chị chia sẻ: Hát bài này từ thời còn son rỗi, giờ sắp thành bà ngoại mà vẫn dạt dào tình cảm. Mỗi lần hát chị lại hồi tưởng lần về thăm làng Sen quê Bác, lần thăm Lăng Bác Hồ ở Thủ đô Hà Nội…Chị mong ước: Sẽ có lần thăm Bến Nhà Rồng ở TP Hồ Chí Minh…

Thôn Tân Tiến - miền quê trù phú, thanh bình

(HBĐT) - Bình yên, trù phú, sáng - xanh - sạch - đẹp, đó là cảm nhận chung của nhiều người khi đặt chân tới thôn Tân Tiến, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy). Đường vào thôn thẳng tắp, 2 bên đường được tô điểm bằng sắc xanh của cây bách diệp. Người dân nơi đây chia sẻ rằng, những cây bách diệp thể hiện ý chí vươn lên, khát vọng phát triển không ngừng của một vùng quê nông thôn mới (NTM).

Đặc sắc chương trình ''Nghệ An - Làng Sen quê Bác, Thành phố Hồ Chí Minh - Thành phố tên Vàng''

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 19/5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh, Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Nghệ An – Làng Sen quê Bác, Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố tên vàng”.

Huyện Lương Sơn phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa cơ sở

(HBĐT) - Là huyện về đích nông thôn mới, thời gian qua, hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở trên địa bàn huyện Lương Sơn đã được đầu tư nâng cấp, xây mới, từng bước phát huy hiệu quả hoạt động, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân.

Rộn ràng Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tái hiện chợ phiên vùng cao rực rỡ sắc màu với nhiều hoạt động trải nghiệm, nhiều sản phẩm hàng hoá đáp ứng nhu cầu thăm quan, mua sắm, Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2022 diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm mang đến không khí lễ hội chào mừng SEA Games 31, thu hút đông đảo du khách và Nhân dân.

Khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022

Tối 17/5, tại sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An), Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục