Hồ chứa nước Nước Trong.

Hồ chứa nước Nước Trong.

Các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều hiện vật có giá trị văn hóa, lịch sử như rìu đá, chày nghiền, bàn mài, cuội ghè đẻo có niên đại cách đây trên dưới 4.000 năm, thuộc thời hậu kỳ đá mới; hàng chục hiện vật đồ gốm thuộc thời hậu kỳ đá mới như nồi gốm, bát bồng, hàng trăm mảnh gốm thô.

 

Tiến sĩ khảo cổ học Đoàn Ngọc Khôi cho biết các hiện vật trên do các nhà khảo cổ thuộc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi và Viện Khảo cổ học Việt Nam tìm thấy trong khi đào thăm dò khảo cổ trên vùng ngập lòng hồ chứa nước Nước Trong thuộc địa phận huyện miền núi Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi.

Cũng qua công tác đào thăm dò khảo cổ, các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều dấu tích của cư dân bản địa đã từng sinh sống nơi đây như đồng bào các dân tộc bản địa Kor, Hre, Kdong và Chăm Pa thông qua các đồ dùng bằng đồng, bằng sắt được tìm thấy như dao sắt, giáo đồng, giáo sắt.

Đặc biệt các nhà khoa học đã tìm thấy trong khu vực đào thăm dò khảo cổ nhiều đồ gốm của người Việt thời Lý, Trần, Lê. Điều này thể hiện sự giao lưu, trao đổi hàng hóa giữa người Việt với người dân bản địa đã có từ rất sớm.

Theo các nhà khoa học, các hiện vật được tìm thấy trong quá trình đào thăm dò khảo cổ tại khu vực lòng hồ chứa nước Nước Trong có niên đại thời hậu kỳ đá mới đã mở ra một hướng nghiên cứu mới văn hóa Sa Huỳnh có xuất phát điểm từ Tây Nguyên đã theo dòng chảy từ Tây Nguyên qua vùng Đông Trường Sơn xuống đồng bằng, hình thành văn hóa Sa Huỳnh ở vùng đồng bằng.

Các nhà khoa học và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi hiện đang hoàn thiện các thủ tục cần thiết để trình Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cho phép khai quật các di chỉ có giá trị văn hóa, lịch sử này.

                                                                                   Theo Vietnam+

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Hà Nội tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

Tối 28-6, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật có chủ đề "Hà Nội những ngày không thể nào quên” nhằm tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Chuyển biến trong thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở tại xã Phú Lai

(HBĐT) - Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” xã Phú Lai (Yên Thủy), cán bộ làm việc nghiêm túc, thái độ tận tình hướng dẫn, phục vụ Nhân dân giải quyết công việc. Các thủ tục hành chính đều được trả kết quả đúng thời gian quy định, đa số trả trong ngày. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục