Khách thập phương về Đền Hùng trong ngày Giỗ tổ.

Khách thập phương về Đền Hùng trong ngày Giỗ tổ.

Ngày 14/4 tới, Lễ hội giỗ tổ Hùng Vương sẽ chính thức khai mạc trong 10 ngày. Ban tổ chức dự kiến sẽ có tới 5 triệu lượt khách đặt chân tới đất tổ trong mùa lễ năm nay.

 

Ông Nguyễn Tiến Khôi, Giám đốc Khu di tích Đền Hùng cho biết, các hạng mục quan trọng nhất tại Đền Hùng như trục đường chính và các đền Thượng, Trung, Hạ đều đã và đang hoàn thành để đi vào hoạt động trước ngày khai mạc lễ hội.

Sân hành lễ tại đền Thượng được mở rộng, đền Trung được mở rộng lên diện tích gần gấp đôi so với trước đây. Ngoài ra, các hạng mục khác như chỉnh trang vườn hoa cây cảnh, hệ thống đường phụ, điện chiếu sáng... cũng đã được hoàn thiện.

Ông Khôi khẳng định những hạng mục xây dựng, tôn tạo đều đã có sự thông qua của Hội đồng di sản quốc gia. Đặc biệt, đền Trung từ năm 1953 đã bị thực dân Pháp đốt cháy, sau đó được xây dựng lại nhưng diện tích chỉ bằng non nửa so với trước. Trong lần xây dựng này, Ban quản lý di tích đã phục dựng lại ngôi đền với diện tích cũ theo đúng bản thiết kế được giữ lại thời Pháp thuộc.

Riêng với sân hành lễ tại đền Thượng, do đặc điểm kiến trúc (nằm ở vị trí rất cao) và tính chất tâm linh nên việc mở rộng diện tích mặt sân chỉ mang tính chất tương đối. Trong khi đó, theo ước tính của ban tổ chức, chỉ trong lễ dâng hương vào sáng 24/4 (10/3 âm lịch), sẽ có ít nhất 2.000 người có mặt tại đây.

Cho tới năm 2020, nhiều hạng mục tại Khu di tích đền Hùng vẫn sẽ được tiếp tục xây dựng và tôn tạo theo như bản quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt.

Theo ông Nguyễn Ngọc Ân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, để tránh ùn tắc cục bộ tại hai đầu cầu Việt Trì, năm nay, khách hành hương sẽ được miễn phí qua cầu Việt Trì trong 10 ngày diễn ra lễ hội. Khách lên Đền Hùng trong 10 ngày lễ hội sẽ không phải mua vé vào cửa (ngày thường được bán với giá 10 ngàn đồng).

Về công tác đảm bảo trật tự cho lễ hội, bà Nguyễn Thị Kim Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ cho biết ban tổ chức cũng đã có những biện pháp siết chặt mọi hoạt động của hệ thống cơ sở lưu trú như nhà hàng, khách sạn bằng những hình thức như ký cam kết, kiểm tra thường xuyên của tổ thanh tra.

Từ cách đây vài tháng, Ban tổ chức đã kiên quyết dẹp hàng rong trên các trục đường trung tâm của di tích. Hàng quán được quy hoạch vào hai nơi riêng biệt là đoạn đường xuống đền Mẫu và khu vực ngã năm đền Giếng./.

                     Đề cử Lễ hội Hùng Vương là Di sản Thế giới
 
 Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tiến hành xây dựng đề cương hồ sơ “Tín ngưỡng lễ hội Hùng Vương” đề xuất UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của nhân loại.
 
 Trong thời gian tới, các hoạt động lập hồ sơ sẽ được tiến hành với việc khảo sát về các hình thức tôn vinh tín ngưỡng lễ hội Hùng Vương, điều tra điền dã, tổ chức hội thảo xin ý kiến các nhà khoa học, quay phim tư liệu, viết lời bình...
 
 Dự kiến, hồ sơ UNESCO về “Tín ngưỡng lễ hội Hùng Vương” sẽ hoàn thành và gửi đi Paris trước ngày 31/8/2010. Kết quả sẽ được công bố vào năm 2012.

                                                                                        Theo TTXVN

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục