Nghệ sĩ Quang Đạt bên chiếc xe với 499 chữ ký

Nghệ sĩ Quang Đạt bên chiếc xe với 499 chữ ký

Bản thân chiếc xe Lambretta Special được sản xuất tại Ý năm 1949 đã là một sản phẩm giàu giá trị sưu tập. Thuộc quyền sở hữu của Nguyễn Đạt Đức (nghệ danh Quang Đạt), chiếc xe này càng nổi tiếng ở Việt Nam khi được chủ nhân, trong suốt hơn 20 năm ngược xuôi biến chiếc xe thành một sản phẩm văn hóa giàu ý nghĩa khi quy tụ trên thân xe chữ ký của 499 người nổi tiếng. Danh hiệu Kỷ lục Việt Nam được trao cho chiếc xe đặc biệt này càng làm nổi bật tên tuổi cả chiếc xe lẫn chủ nhân của nó.

“Hành trình đau khổ” của chủ xe
 
Ánh hào quang của chiếc xe kỷ lục những tưởng sẽ khiến cho chủ nhân của chiếc xe được thơm lây, mà chính chủ xe cũng nghĩ như thế, nên khi có nhu cầu xây dựng Bảo tàng Điện ảnh Việt Nam tại huyện Hàm Tân (Bình Thuận), ông Quang Đạt đã quyết định bán chiếc xe đầy kỷ niệm gắn bó với ông suốt 20 năm. Ông hy vọng rằng, với tên tuổi của nó sẽ giúp ông thỏa mãn được ước mơ cuộc đời mình.

Thế nhưng, chính nghệ sĩ cũng không thể ngờ rằng ánh hào quang của chiếc xe đã khiến cho mình khốn khổ đến như thế. Tất cả bắt đầu khi chiếc xe được rao bán và ông Võ Minh Tùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đô Thị Việt Nam Á (trụ sở ở đường Nhất Chi Mai, phường 13, quận Tân Bình, TPHCM) đánh tiếng muốn mua.

Cái giá 80.000 USD ông Tùng đưa ra không bằng với cái giá 90.000 USD do một Việt kiều đề nghị, nhưng ông Tùng đã thắng khi đi kèm với việc mua xe là lời hứa sẽ bán đấu giá chiếc xe này làm từ thiện.

Ngày 8-8-2009, hai bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng với thỏa thuận bên mua sẽ giao trước số tiền tương đương 30% giá trị xe và giao nốt 70% khi nhận xe và ngay sau khi ký hợp đồng, ông Tùng đã giao cho nghệ sĩ Quang Đạt 30.000 USD. Mọi việc có vẻ trôi chảy cho đến ngày giao xe.

Lúc đó, ông Tùng báo đang kẹt tiền và nhận xe với lời hứa sẽ thanh toán hết sau khi phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TPHCM tổ chức bán đấu giá chiếc xe. Thế nhưng, đến khi Hội Chữ thập đỏ tổ chức chương trình từ thiện “Thương về miền Trung”, chiếc xe vẫn không thấy xuất hiện. Sau đó, ông Tùng lại hẹn nghệ sĩ Quang Đạt đến ngày 15-12-2009 sẽ trả dứt điểm.

Đến hẹn, ông Tùng lại hẹn tiếp đến 23-12-2009 và đến thời điểm đó, ông Tùng và một người tự xưng là phó tổng giám đốc Công ty TNHH Đô Thị Việt Nam Á đã bất ngờ tuyên bố là không có tiền để thanh toán số tiền còn nợ lại khi mua xe, còn chiếc xe đã tặng lại cho Trung tâm Nhân đạo Quê Hương (Dĩ An, Bình Dương).

Trong buổi gặp gỡ giữa hai bên đã xô xát (theo nghệ sĩ Quang Đạt thì người tự xưng là phó TGĐ đã đánh vào mặt vợ nghệ sĩ).

50.000 USD và 650 triệu đồng

Cho đến nay, sau nhiều lời hứa hẹn, theo xác nhận của nghệ sĩ Quang Đạt, ông Tùng vẫn chưa thanh toán số tiền còn lại là 50.000 USD. Không những thế, ông Tùng còn kéo dài thời gian khi đề nghị sẽ thanh toán khoản còn nợ trong vòng 6 tháng nữa, bất chấp việc nghệ sĩ Quang Đạt trình bày đang gặp khó khăn khi phải thanh toán cho nhà thầu xây dựng Bảo tàng Điện ảnh.

Không chỉ chưa thanh toán khoản nợ mua xe, việc làm từ thiện của ông Tùng còn khiến cho chủ nhân cũ của chiếc xe bức xúc vì có quá nhiều vấn đề gây nghi ngại. Vấn đề là ở chỗ sau khi trao tặng chiếc xe cho Trung tâm Nhân đạo Quê Hương, ông Tùng đã hỏi mượn trung tâm số tiền 650 triệu đồng nhằm giải quyết khó khăn đột xuất của công ty với lời hứa sẽ hoàn trả sau 1 tháng.

Theo bà Huỳnh Tiểu Hương, nhà sáng lập kiêm Giám đốc của Trung tâm Nhân đạo Quê Hương, thì do đọc báo, thấy ông Tùng mua chiếc xe đến 80.000 USD nhưng lại không do dự hiến tặng trung tâm nên bà tin tưởng cho ông Tùng vay số tiền dự trù dùng để mở rộng trung tâm.

Và cũng như khoản tiền nợ sau khi mua chiếc xe cổ, khoản vay Trung tâm Nhân đạo Quê Hương dù đã quá hạn nhưng vẫn chưa được thanh toán. Thậm chí, theo bà Hương, ông Tùng còn tuyên bố là không có vay mượn gì tiền của trung tâm bất chấp thực tế là trung tâm đang giữ giấy vay tiền của ông Võ Minh Tùng trong tay.

Một chiếc xe có ý nghĩa văn hóa, những con người mong muốn biến ý nghĩa văn hóa đó thành những điều tốt đẹp nhất, thế nhưng rốt cục tất cả những điều tốt đẹp lại đang bị hoen ố. Nghệ sĩ Quang Đạt, Trung tâm Nhân đạo Quê Hương đang rất mong chờ các cơ quan chức năng sớm vào cuộc trả lại cho họ sự công bằng.

 

                                                                                Theo SGGP

Các tin khác


Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Nét mới trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Vốn có nền tảng, bề dày kinh nghiệm trong công tác thông tin, truyền thông, bước vào năm 2020, trước hàng loạt sự kiện lớn của đất nước, địa phương, Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong đã tạo "luồng gió mới” trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục