“Không gian văn hóa Chăm” là tên chương trình triển lãm các sản phẩm gốm, dệt thổ cẩm và sách.

 

Triển lãm có sự tham gia của vợ chồng nghệ nhân Thuận Thị Trụ - nhà nghiên cứu văn hóa Inrasara Phú Trạm, và họa sĩ Lê Thiết Cương, Phó chủ nhiệm Không gian sáng tạo Trung Nguyên.

Nghệ nhân Thuận Thị Trụ, danh hiệu “Bàn tay vàng thổ cẩm Việt Nam”, cùng tham gia hành trình giới thiệu văn hóa Chăm. Bà là người có công sưu tầm hơn 30 hoa văn nền tưởng như đã thất truyền và từ đó cách điệu ra khoảng 50 hoa văn khác.

Những cuốn sách Chăm rất cổ xưa được chép tay trên giấy bê tông tại triển lãm lần này.

Nhà nghiên cứu Inrasara có rất nhiều cuốn sách được triển lãm lần này, như: Arigu (trường ca), Song thoại với cái mới, Chưa đủ cô đơn để sáng tạo, Chuyện 45 năm, Chân dung cát, Văn hóa xã hội Chăm, Nghiên cứu và đối thoại… Ngoài ra, còn có tác phẩm của nhiều tác giả khác như Thánh địa Mỹ Sơn (Ngô Văn Doanh), Điêu khắc Champa (Ngô Văn Doanh - Nguyễn Thế Thực), Sách ảnh Cổ vật Champa (Lê Xuân Diệm - Vũ Kim Lộc).

Người Chăm biết sử dụng chữ viết từ khá sớm, nhờ thế văn học Chăm cũng phát triển theo. Cùng với văn học bình dân như tục ngữ, ca dao, truyện cổ… là nền văn học viết: văn bi ký, sử thi, trường ca, thơ thế sự, thơ triết lý, gia huấn ca… Ngày nay người ta vẫn có thể tìm đọc một số tác phẩm còn lưu lại, như những cuốn sách 150 năm tuổi tại triển lãm “Không gian văn hoá Chăm”.

Nguyên liệu chính của gốm Chăm là đất sét nhồi nhuyễn với cát mịn.

Người Chăm rất giỏi nghề thủ công, đặc biệt là nghề gốm và dệt thổ cẩm. Ngày nay, nhờ biết tạo nhiều mẫu mã mới, gốm Chăm không chỉ là mặt hàng tiêu dùng tự cung tự cấp nữa mà phần nào đã trở thành hàng mỹ nghệ. Triển lãm giới thiệu với người xem hơn 50 sản phẩm tiêu biểu cho gốm Chăm xưa và nay.

Nghề dệt hiện vẫn là nguồn sống của đồng bào Chăm ở làng Mỹ Nghiệp (Ninh Thuận). Trên nền vải ưa thích là màu đen hay đỏ, người thợ Chăm dệt nên các loại hoa văn rất phong phú và độc đáo: có hoa văn được bố trí trên toàn mặt vải, có hoa văn chạy song song với nền sợi dọc, cũng có hoa văn hình động vật cách điệu như rồng, phụng, chim trão, công…

Triển lãm tại cà phê Trung Nguyên, 36 Điện Biên Phủ, Hà Nội, kéo dài từ ngày 28/5 tới ngày 11/6.

 

                                                                             Theo VnExpress

Các tin khác


Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Để văn hóa phi vật thể mãi trường tồn

(HBĐT) - Hiện nay, tỉnh ta có 786 di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT), trong đó, Mo Mường và chiêng Mường là 2 DSVHPVT độc đáo của tỉnh. 

257 tập thể đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục

(HBĐT) - Ngày 11/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1054/QĐ-UBND về việc cấp bằng công nhận Danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục giai đoạn 2015 - 2019. 

Hấp dẫn những phiên chợ quê

(HBĐT) - Trong ký ức của mỗi người dân đất Việt bao giờ cũng tồn tại những phiên chợ quê gần gũi, thân thương. Chợ quê tuổi thơ tôi nằm ngay bên bờ sông Bôi, huyện Lạc Thủy. Thời đó, tôi thường lẽo đẽo theo bà nội đi chợ từ sáng sớm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục