Người dân Lạc Sơn đẩy mạnh các phong trào hoạt động thể thao

Người dân Lạc Sơn đẩy mạnh các phong trào hoạt động thể thao

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn là một trong những địa phương đi đầu toàn tỉnh trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” (ĐKXDĐSVH). Trưởng phòng Văn hoá huyện Lạc Sơn, Nguyễn Bá Cương nhấn mạnh: Phong trào “Toàn dân ĐKXDĐSVH” đã có những tác động đến đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, là đòn bẩy thúc đẩy thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước khác ở địa phương.

 

Từ phong trào “Toàn dân ĐKXDĐSVH” diện mạo nhà cửa, xóm, phố, cơ quan đơn vị, trường học, bộ mặt nông thôn của huyện đã có những sự đổi thay mạnh mẽ. Cơ sở vật chất, hạ tầng như điện, đường giao thông nông thôn, trường, trạm y tế được đầu tư. Đời sống văn hoá tinh thần của người dân từng bước được cải thiện và nâng cao. Các phong trào xây dựng gia đình văn hoá; phong trào xây dựng xóm, phố văn hoá, khu dân cư văn hoá, xây dựng cơ quan, đơn vị văn hoá; phong trào xây dựng LLVT văn hoá thường xuyên được duy trì và đẩy mạnh ngày càng đi vào chiều sâu và trở thành một phong trào thi đua lớn ở địa phương. Phong trào đã nhận được sự ủng hộ, tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân địa phương. Từ việc đẩy mạnh thực hiện phong trào, số hộ gia đình được công nhận gia đình văn hoá trên địa bàn huyện ngày càng tăng. Nếu như năm 2001 toàn huyện mới chỉ có 10 nghìn hộ gia đình được công nhận gia đình văn hoá, chiếm 41,6%. Đến nay, số hộ gia đình được công nhận gia đình văn hoá trên địa bàn huyện đã tăng lên gần 21 nghìn hộ, chiếm 71,05%. Cùng với đó, số hộ gia đình được công nhận hộ gia đình thể thao cũng ngày càng tăng với 5.400 hộ gia đình, chiếm 18,2% tổng số hộ trong toàn huyện; số người thường xuyên tham gia tập luyện TDTT đạt gần 30 nghìn người, chiếm 22,3% dân số toàn huyện. Toàn huyện cũng đã có 87,5% cơ quan, đơn vị văn hoá; 96,5% trường học văn hoá và 69,7% xóm, phố, KDC đạt tiêu chuẩn văn hoá.

 

Theo ông Nguyễn Bá Cương, trưởng phòng Văn hoá huyện thì kết quả lớn nhất đạt được trong phong trào “Toàn dân ĐKXDĐSVH” ở Lạc Sơn những năm qua đó là đã giữ gìn được những nét văn hoá truyền thống đang dần bị mai một và phôi pha. Phong trào đã thúc đẩy việc phát huy, duy trì bản sắc văn hoá truyền thống ở địa phương. Về mặt y phục thì cho đến nay, người dân vẫn duy trì và sử dụng trang phục truyền thống trong cuộc sống hàng ngày, trong các dịp lễ, tết; Đưa và sử dụng các làn điệu dân ca, nhạc cụ của dân tộc Mường vào trong phong trào văn hoá văn nghệ; Các danh thắng được tu bổ tôn tạo. Đặc biệt, tập quán, nếp nghĩ tiến bộ, tinh thần đoàn kết của nhân dân, đoàn kết trong các dòng họ, trong từng gia đình trên địa bàn huyện luôn được phát huy. Bên cạnh đó, phong trào “Toàn dân ĐKXDĐSVH” đã kết hợp hiệu quả với các phong trào tự quản Bảo vệ ANTQ, phong trào thi đua “Người tốt - việc tốt” đã góp phần tích cực vào phát triển KTXH, giữ vững QPAN và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

 

                                                                                       

                                                                             Mạnh Hùng

      

Các tin khác


Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Hà Nội tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

Tối 28-6, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật có chủ đề "Hà Nội những ngày không thể nào quên” nhằm tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Chuyển biến trong thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở tại xã Phú Lai

(HBĐT) - Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” xã Phú Lai (Yên Thủy), cán bộ làm việc nghiêm túc, thái độ tận tình hướng dẫn, phục vụ Nhân dân giải quyết công việc. Các thủ tục hành chính đều được trả kết quả đúng thời gian quy định, đa số trả trong ngày. 

Mở 11 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch khu vực hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Trong 3 năm qua (2017 - 2020), tỉnh đã mở 11 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cho các tổ chức, đơn vị và người dân hoạt động kinh doanh du lịch trên hồ Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục