Người dân Lạc Sơn đẩy mạnh các phong trào hoạt động thể thao

Người dân Lạc Sơn đẩy mạnh các phong trào hoạt động thể thao

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn là một trong những địa phương đi đầu toàn tỉnh trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” (ĐKXDĐSVH). Trưởng phòng Văn hoá huyện Lạc Sơn, Nguyễn Bá Cương nhấn mạnh: Phong trào “Toàn dân ĐKXDĐSVH” đã có những tác động đến đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, là đòn bẩy thúc đẩy thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước khác ở địa phương.

 

Từ phong trào “Toàn dân ĐKXDĐSVH” diện mạo nhà cửa, xóm, phố, cơ quan đơn vị, trường học, bộ mặt nông thôn của huyện đã có những sự đổi thay mạnh mẽ. Cơ sở vật chất, hạ tầng như điện, đường giao thông nông thôn, trường, trạm y tế được đầu tư. Đời sống văn hoá tinh thần của người dân từng bước được cải thiện và nâng cao. Các phong trào xây dựng gia đình văn hoá; phong trào xây dựng xóm, phố văn hoá, khu dân cư văn hoá, xây dựng cơ quan, đơn vị văn hoá; phong trào xây dựng LLVT văn hoá thường xuyên được duy trì và đẩy mạnh ngày càng đi vào chiều sâu và trở thành một phong trào thi đua lớn ở địa phương. Phong trào đã nhận được sự ủng hộ, tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân địa phương. Từ việc đẩy mạnh thực hiện phong trào, số hộ gia đình được công nhận gia đình văn hoá trên địa bàn huyện ngày càng tăng. Nếu như năm 2001 toàn huyện mới chỉ có 10 nghìn hộ gia đình được công nhận gia đình văn hoá, chiếm 41,6%. Đến nay, số hộ gia đình được công nhận gia đình văn hoá trên địa bàn huyện đã tăng lên gần 21 nghìn hộ, chiếm 71,05%. Cùng với đó, số hộ gia đình được công nhận hộ gia đình thể thao cũng ngày càng tăng với 5.400 hộ gia đình, chiếm 18,2% tổng số hộ trong toàn huyện; số người thường xuyên tham gia tập luyện TDTT đạt gần 30 nghìn người, chiếm 22,3% dân số toàn huyện. Toàn huyện cũng đã có 87,5% cơ quan, đơn vị văn hoá; 96,5% trường học văn hoá và 69,7% xóm, phố, KDC đạt tiêu chuẩn văn hoá.

 

Theo ông Nguyễn Bá Cương, trưởng phòng Văn hoá huyện thì kết quả lớn nhất đạt được trong phong trào “Toàn dân ĐKXDĐSVH” ở Lạc Sơn những năm qua đó là đã giữ gìn được những nét văn hoá truyền thống đang dần bị mai một và phôi pha. Phong trào đã thúc đẩy việc phát huy, duy trì bản sắc văn hoá truyền thống ở địa phương. Về mặt y phục thì cho đến nay, người dân vẫn duy trì và sử dụng trang phục truyền thống trong cuộc sống hàng ngày, trong các dịp lễ, tết; Đưa và sử dụng các làn điệu dân ca, nhạc cụ của dân tộc Mường vào trong phong trào văn hoá văn nghệ; Các danh thắng được tu bổ tôn tạo. Đặc biệt, tập quán, nếp nghĩ tiến bộ, tinh thần đoàn kết của nhân dân, đoàn kết trong các dòng họ, trong từng gia đình trên địa bàn huyện luôn được phát huy. Bên cạnh đó, phong trào “Toàn dân ĐKXDĐSVH” đã kết hợp hiệu quả với các phong trào tự quản Bảo vệ ANTQ, phong trào thi đua “Người tốt - việc tốt” đã góp phần tích cực vào phát triển KTXH, giữ vững QPAN và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

 

                                                                                       

                                                                             Mạnh Hùng

      

Các tin khác


Không gian trải nghiệm di sản ở Văn Miếu

Không chỉ dừng lại ở việc khai thác di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám (VM-QTG) như điểm đến du lịch hút khách, Trung tâm Hoạt động Văn hóa-Khoa học VM-QTG ấp ủ và ra mắt Khu trải nghiệm cùng di sản và phòng trưng bày sản phẩm lưu niệm.

Chung khảo cuộc thi “ Người đẹp xứ Mường năm 2019”

(HBĐT) -Ngày 16/11, tại Cung văn hóa tỉnh, Ban tổ chức Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 tổ chức vòng chung khảo cuộc thi "Người đẹp xứ Mường năm 2019". 50 thí sinh được lựa chọn từ vòng sơ khảo tham dự vòng chung khảo.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh dự ngày hội Đại đoàn kết xóm Sưng, xã Cao Sơn

(HBĐT) - Ngày 15/11, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến dự, chung vui với bà con nhân dân khu dân cư xóm Sưng, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc nhân Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam ( 18/11/1930 - 18/11/2019).

Ngày hội đại đoàn kết khu dân cư Bắc Thung, xã Quyết Chiến

(HBĐT) - Ngày 15/11, khu dân cư Bắc Thung, xã Quyết Chiến (Tân Lạc) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tới dự có đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh và huyện Tân Lạc.

Liên hoan các câu lạc bộ hát xẩm phía bắc 2019

Từ ngày 3 đến 5-12 tới, tại Ninh Bình sẽ diễn ra Liên hoan các CLB hát xẩm khu vực phía bắc - Ninh Bình 2019, với sự tham gia của nhiều CLB từ Hà Nội, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình...

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự ngày hội đại đoàn kết tại phường Quán Thánh

Dến dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở phường Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội) có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục