Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

(HBĐT) - ông Thanh vốn là người gốc ở Hà Nội, được tăng cường lên công tác ở Hòa Bình từ những năm 70 của thế kỷ trước. Xuất thân trong một gia đình tầng lớp trí thức ở chốn Hà thành nhưng ông đã sẵn sàng vượt qua sự ngăn cản của gia đình để yêu, cưới một cô gái Mường tốt bụng, nhanh nhẹn, tháo vát nhưng không biết chữ. Cô không biết chữ vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Là chị cả nên chưa học hết lớp 5, cô đã phải bỏ học ở nhà giúp bố mẹ làm việc để nuôi các em ăn học.

 

Vốn là nhà giáo, khi cưới vợ về, chưa vội tính đến chuyện sinh con, ông đã tạo điều kiện cho vợ đi học để có kiến thức. Không nề hà sự vất vả, nhọc nhằn, ngay khi đồng lương của giáo viên mới chỉ ở mức ba cọc, ba đồng. Hàng ngày, chồng đi dạy học, vợ đi học bổ túc, thời gian rảnh rỗi cùng tập trung làm mọi việc như: chẻ nứa, đan cót, làm kem... để thêm thắp chút ít dành cho sinh hoạt. Những tháng ngày gian khổ ấy cũng qua đi khi bà Thơm, vợ ông cầm chắc trong tay tấm bằng tốt nghiệp cấp III và cũng sinh cho ông hai đứa con xinh  xắn, 1 trai, 1 gái. Để giúp vợ đỡ buồn, ông đã động viên vợ tham gia các hoạt động ở khu dân cư. Dần dần, bà Thơm được chị em tín nhiệm bầu  làm  chi hội trưởng chi hội phụ nữ. Say mê với công việc mới, bà được chồng tạo điều kiện tham gia lớp trung cấp phụ vận để nâng cao  hiểu biết, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Khi tốt nghiệp khóa học ấy cũng là lúc bà được bầu làm Chủ tịch HPN phường. Có sự động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện của chồng bà đã vươn lên hoàn thành nhiệm vụ được giao và giữ vị trí Chủ tịch hội trong nhiều năm liền. Các con của ông bà được dạy dỗ chu đáo từ nhỏ đến cũng đã sớm phát huy tính tự lực. Tốt nghiệp đại học, cả hai con của ông bà đều công tác, xây dựng gia đình ở Hà Nội. Nhà chỉ còn lại hai vợ chồng già, thương vợ vất vả vì còn bận bịu với công việc xã hội nên hàng ngày, tan trường về, ông cũng phụ giúp những việc vặt mà người ta vẫn cho rằng đó là việc của phụ nữ mà không hề phàn nàn. ông còn thấy vui vì đã tạo dựng được niềm hạnh phúc trọn vẹn.

 

Bà con lối phố nơi chúng tôi cư trú vẫn luôn tấm tắc khen vợ chồng anh Thường, chị Bính hợp duyên, hợp số nên hễ làm gì là được nấy. Cả hai anh chị đều vốn không là người địa phương, đều đã trải qua “một lần đò”. Anh đến từ một xã nghèo của huyện Thanh Sơn - Phú Thọ, còn chị sinh ra ở Mỹ Đức - Hà Nội. Anh chị quen nhau qua nghề đi bán hàng rong. Thông cảm với cảnh ngộ, anh chị đã quyết định xây dựng tổ ấm tại TPHB. Không có nhà ở, anh chị thuê tạm một căn phòng nho nhỏ rồi chuyển sang nghề buôn gà, lợn. Hàng ngày, hai vợ chồng cùng trên chiếc xe máy cà tàng đi gom hàng ở chợ huyện rồi giao lại cho đầu mối ở thành phố. Vất vả, nhọc nhằn nhưng lúc nào anh chị cũng vui vẻ và tin tưởng rằng tương lai sẽ tốt đẹp. Những chuyến hàng đầy ắp niềm tin ấy đã nhanh chóng giúp anh chị vượt qua khó khăn ban đầu để xây dựng cuộc sống mới. Có vốn liếng, anh chị quay sang mua nhà, tậu xe, kinh doanh dịch vụ tổng hợp. Tuổi cũng đã xế chiều, anh chị dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc nhau, chăm lo cho những đứa con học hành chu đáo...

 

Câu chuyện của gia đình ông Thanh, chị Bính chỉ là số ít trong những gia đình hòa thuận vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc đúng như lời các cụ xưa đúc rút “thuận vợ, thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn”.

      

                                                                                     

                                                                                          Bùi Thúy

 

Các tin khác


Ngành Du lịch Thừa Thiên - Huế thay đổi mạnh mẽ để thích nghi trong bối cảnh mới

Mở đầu năm 2021, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức khánh thành dự án tu bổ, tôn tạo cửa Ngọ Môn, công trình biểu tượng của mảnh đất Cố đô và tổ chức phục dựng Lễ Ban sóc thu hút nhiều du khách tham gia. Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, thời gian tới, đơn vị sẽ nghiên cứu, phục dựng dưới dạng sân khấu hóa nhiều nghi thức của triều Nguyễn tại Ngọ Môn như một cách để làm mới, hấp dẫn du khách khi đến thăm quan Quần thể di tích Cố đô Huế.

Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục