Lars von Trier (bìa phải) cùng hai nữ diễn viên trong Melancholia - Kirsten Dunst và Charlotte Gainsbourg.

Lars von Trier (bìa phải) cùng hai nữ diễn viên trong Melancholia - Kirsten Dunst và Charlotte Gainsbourg.

Ban tổ chức Liên hoan phim Cannes lần 64 đã ra tuyên bố cấm vị đạo diễn nổi tiếng của Đan Mạch Lars von Trier không được đến gần khu vực diễn ra liên hoan trong vòng 100m.

 

Chuyện hi hữu chưa từng có tại bất cứ liên hoan phim nào xảy ra sau khi đạo diễn von Trier - người đã giành Cành cọ vàng 2004 với phim Vũ nữ trong bóng đêm - phát biểu linh tinh trong buổi họp báo ngày 18-5 để giới thiệu phim Melancholia (Hành tinh sầu muộn) của mình.

Khi trả lời các câu hỏi của báo chí, đạo diễn Lars von Trier nói trước đây ông vẫn tưởng mình là người Do Thái và thấy thích thú vì điều này, “nhưng sau khi gặp Susanne Bier (nữ đạo diễn Ðan Mạch gốc Do Thái, đạo diễn phim In a better world - Oscar phim nước ngoài xuất sắc nhất 2010 - NV) thì tôi không thấy thích nữa. Sau này mới biết cha ruột tôi là người Ðức, tên Hartman, như thế tôi là người Ðức, một người Ðức quốc xã... Tôi hiểu Hitler, tôi có thể hình dung cảnh ông ta ngồi trong hầm trú ẩn. Tất nhiên Hitler đã làm một số chuyện không tốt nhưng tôi thông cảm chút ít với ông ta”. Diễn viên Kirsten Dunst - vai nữ chính trong Melancholia, ngồi bên cạnh liền cố tìm cách ngăn von Trier lại. Ông giải thích thêm: "Tôi cũng ủng hộ người Do Thái nhưng không nhiều lắm vì (nước) Israel là vết đau trên mông”!

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp Frédéric Mitterrand nói với tờ Le Figaro là Lars von Trier có lẽ "đầu óc bã đậu” nên mới phát biểu linh tinh về Ðức quốc xã, Adolf Hitler và người Do Thái tại Liên hoan Cannes, và những phát biểu như thế thì “hoàn toàn không thể chấp nhận tại một thế giới nhằm quảng bá sự trao đổi văn hóa và các giá trị văn hóa, nghệ thuật”. Tuy nhiên ông Mitterrand đồng ý với quyết định cho phép Melancholia tiếp tục dự tranh Cành cọ vàng của ban tổ chức.

Bộ trưởng văn hóa Ðan Mạch Per Stig Moeller gọi đây là “một chuyện ngu ngốc” nhưng ông cho rằng nghệ sĩ thì hay nói linh tinh. Giám đốc Hãng phim Zetropa - đơn vị sản xuất phim Melancholia, Peter Aalbaek Jensen nói von Trier có tính bốc đồng nhưng không có ý xấu với người Do Thái.

Một ngày sau khi đưa ra những phát biểu gây tranh cãi, ông von Trier đã xin lỗi và biện bạch rằng câu nói của mình bị cắt khỏi ngữ cảnh của nó, và đây "chỉ là lời nói đùa nhưng báo chí quốc tế đã không hiểu tính hài hước của người Ðan Mạch”. Tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên Lars von Trier có những phát ngôn gây sốc.

Melancholia - bộ phim nghệ thuật xen lẫn khoa học giả tưởng của von Trier - đã nhận được những phản hồi rất tốt của các nhà phê bình phim khó tính tại Cannes khi trình chiếu - được xem là một trong những ứng viên hàng đầu cho giải Cành cọ vàng năm nay, nhưng xìcăngđan này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng thắng giải. Ðây là lần thứ 10 đạo diễn Lars von Trier có phim được chọn dự tranh giải điện ảnh danh giá này. Năm 2009, bộ phim gây tranh cãi Antichrist (Kẻ chống Chúa) của ông đã mang lại giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho diễn viên Pháp Charlotte Gainsbourg, nhưng đã bị không ít người lên án kịch liệt vi những cảnh sex quá dữ dội đến độ bệnh hoạn trong phim.

Câu hỏi hiện nay là không rõ ban tổ chức có cấm Lars von Trier tham gia trong những năm tới hay không. Nếu như vậy thì sẽ thiệt thòi cho cả đôi bên lẫn Ðan Mạch, vì dù thích hay ghét phim của ông thì cũng không ai có thể phủ nhận sức sáng tạo, sự đột phá trong thể hiện và ngôn ngữ điện ảnh độc đáo trong phim của Lars von Trier.

                                                                           Theo TuoiTre

Các tin khác


Chính phủ hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật chất lượng cao

Ngày 8/4/2021, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 558/QĐ-TTg về Chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí ở Trung ương và các Hội Văn học nghệ thuật địa phương; hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở các Hội Nhà báo địa phương giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình).

Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục