Lars von Trier (bìa phải) cùng hai nữ diễn viên trong Melancholia - Kirsten Dunst và Charlotte Gainsbourg.

Lars von Trier (bìa phải) cùng hai nữ diễn viên trong Melancholia - Kirsten Dunst và Charlotte Gainsbourg.

Ban tổ chức Liên hoan phim Cannes lần 64 đã ra tuyên bố cấm vị đạo diễn nổi tiếng của Đan Mạch Lars von Trier không được đến gần khu vực diễn ra liên hoan trong vòng 100m.

 

Chuyện hi hữu chưa từng có tại bất cứ liên hoan phim nào xảy ra sau khi đạo diễn von Trier - người đã giành Cành cọ vàng 2004 với phim Vũ nữ trong bóng đêm - phát biểu linh tinh trong buổi họp báo ngày 18-5 để giới thiệu phim Melancholia (Hành tinh sầu muộn) của mình.

Khi trả lời các câu hỏi của báo chí, đạo diễn Lars von Trier nói trước đây ông vẫn tưởng mình là người Do Thái và thấy thích thú vì điều này, “nhưng sau khi gặp Susanne Bier (nữ đạo diễn Ðan Mạch gốc Do Thái, đạo diễn phim In a better world - Oscar phim nước ngoài xuất sắc nhất 2010 - NV) thì tôi không thấy thích nữa. Sau này mới biết cha ruột tôi là người Ðức, tên Hartman, như thế tôi là người Ðức, một người Ðức quốc xã... Tôi hiểu Hitler, tôi có thể hình dung cảnh ông ta ngồi trong hầm trú ẩn. Tất nhiên Hitler đã làm một số chuyện không tốt nhưng tôi thông cảm chút ít với ông ta”. Diễn viên Kirsten Dunst - vai nữ chính trong Melancholia, ngồi bên cạnh liền cố tìm cách ngăn von Trier lại. Ông giải thích thêm: "Tôi cũng ủng hộ người Do Thái nhưng không nhiều lắm vì (nước) Israel là vết đau trên mông”!

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp Frédéric Mitterrand nói với tờ Le Figaro là Lars von Trier có lẽ "đầu óc bã đậu” nên mới phát biểu linh tinh về Ðức quốc xã, Adolf Hitler và người Do Thái tại Liên hoan Cannes, và những phát biểu như thế thì “hoàn toàn không thể chấp nhận tại một thế giới nhằm quảng bá sự trao đổi văn hóa và các giá trị văn hóa, nghệ thuật”. Tuy nhiên ông Mitterrand đồng ý với quyết định cho phép Melancholia tiếp tục dự tranh Cành cọ vàng của ban tổ chức.

Bộ trưởng văn hóa Ðan Mạch Per Stig Moeller gọi đây là “một chuyện ngu ngốc” nhưng ông cho rằng nghệ sĩ thì hay nói linh tinh. Giám đốc Hãng phim Zetropa - đơn vị sản xuất phim Melancholia, Peter Aalbaek Jensen nói von Trier có tính bốc đồng nhưng không có ý xấu với người Do Thái.

Một ngày sau khi đưa ra những phát biểu gây tranh cãi, ông von Trier đã xin lỗi và biện bạch rằng câu nói của mình bị cắt khỏi ngữ cảnh của nó, và đây "chỉ là lời nói đùa nhưng báo chí quốc tế đã không hiểu tính hài hước của người Ðan Mạch”. Tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên Lars von Trier có những phát ngôn gây sốc.

Melancholia - bộ phim nghệ thuật xen lẫn khoa học giả tưởng của von Trier - đã nhận được những phản hồi rất tốt của các nhà phê bình phim khó tính tại Cannes khi trình chiếu - được xem là một trong những ứng viên hàng đầu cho giải Cành cọ vàng năm nay, nhưng xìcăngđan này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng thắng giải. Ðây là lần thứ 10 đạo diễn Lars von Trier có phim được chọn dự tranh giải điện ảnh danh giá này. Năm 2009, bộ phim gây tranh cãi Antichrist (Kẻ chống Chúa) của ông đã mang lại giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho diễn viên Pháp Charlotte Gainsbourg, nhưng đã bị không ít người lên án kịch liệt vi những cảnh sex quá dữ dội đến độ bệnh hoạn trong phim.

Câu hỏi hiện nay là không rõ ban tổ chức có cấm Lars von Trier tham gia trong những năm tới hay không. Nếu như vậy thì sẽ thiệt thòi cho cả đôi bên lẫn Ðan Mạch, vì dù thích hay ghét phim của ông thì cũng không ai có thể phủ nhận sức sáng tạo, sự đột phá trong thể hiện và ngôn ngữ điện ảnh độc đáo trong phim của Lars von Trier.

                                                                           Theo TuoiTre

Các tin khác


Độc đáo văn hóa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên hay tín ngưỡng thờ cúng những ông vua có công khai lập ra một quốc gia, một triều đại của một thể chế nhà nước thuở sơ khai là những nét sinh hoạt văn hóa mang tính tương đồng, dễ nhận thấy ở nhiều nền văn hóa, nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới. Điều đó càng đặc biệt được thể hiện ở các nước có chung những đặc điểm lịch sử - xã hội hoặc môi trường sinh tồn giống nhau, gần gũi nhau.

Cuộc thi Tài năng diễn viên múa toàn quốc 2020 diễn ra vào tháng 10

Theo thông tin từ Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cuộc thi tìm kiếm tài năng diễn viên múa toàn quốc do Cục tổ chức sẽ diễn ra vào tháng 10 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Văn học - Nghệ thuật Hòa Bình:Thăng hoa cùng bản sắc

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi, nơi cư trú của đông đảo cư dân các dân tộc thiểu số. Nền văn hóa đa sắc màu đã gợi mở nhiều đề tài hay, độc, lạ cho giới văn, nghệ sỹ trong và ngoài tỉnh. Bởi vậy, trong những năm gần đây, văn học - nghệ thuật (VH-NT) của tỉnh đã ghi dấu sự thăng hoa.

Người dân đất Việt hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương 

(HBĐT) - Câu ca "Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba" không ai biết có tự bao giờ, nhưng bao đời nay, đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân đất Việt. Và ngày mùng 10 tháng 3 trở thành ngày Quốc giỗ của cả dân tộc, nhằm tri ân công đức của các Vua Hùng lập nên Nhà nước Văn Lang, nền móng của dân tộc ta bây giờ và dạy dân cày ruộng, cấy lúa, ban linh khí cho đất đai, nhà cửa, cây trồng, vật nuôi sinh sôi nảy nở, mùa màng bội thu. 

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hội tụ và lan tỏa trong đời sống cộng đồng

Lịch sử dựng nước và giữ nước mấy nghìn năm của dân tộc Việt Nam được mở đầu bằng thời đại Hùng Vương với công lao dựng nước của các Vua Hùng. Công lao ấy được cộng đồng người Việt khắc ghi ngàn đời nay, trở thành truyền thống cao đẹp với triết lý "Con người có tổ có tông”. Người Việt đã suy tôn các vua Hùng là Thủy tổ của dân tộc, nên việc thờ cúng Hùng Vương đã trở thành tập quán, tín ngưỡng và cứ thế được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Xao xuyến vẻ đẹp hàng cây xóm Đằm

(HBĐT) - Tháng 3 này là thời đẹp nhất của hàng cây bàng trên đường vào xóm Đằm, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình). Ai yêu vẻ đẹp thiên nhiên không thể không đến xóm ngắm hàng bàng mùa thay lá, chồi non đâm lộc. Thời tiết giao hòa chuyển mùa cũng là mùa cây bàng thay lá. Lòng lắng lại bình yên cảm nhận sự chuyển giao thời tiết với những bâng khuâng luyến nhớ, xao xuyến mênh mang.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục