Không khí của buổi gặp ấm cúng và cảm động, các đại biểu cùng được xem trước hai tập 6 và tập 10 của bộ phim “Huyền thoại tàu không số” sẽ phát trên VTV1 từ ngày 3.10.

Không khí của buổi gặp ấm cúng và cảm động, các đại biểu cùng được xem trước hai tập 6 và tập 10 của bộ phim “Huyền thoại tàu không số” sẽ phát trên VTV1 từ ngày 3.10.

Cuộc gặp gỡ báo chí, giới thiệu sách và phim tài liệu “Huyền thoại tàu không số” diễn ra ngày 28.9 tại Hà Nội.

 

Đồng chí Lê Khả Phiêu - nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản VN, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn VN, NSƯT Đặng Xuân Hải - Chủ tịch Hội Điện ảnh VN - đến dự với Hội Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển và các cựu chiến binh đoàn tàu không số...

Huyền thoại

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, để trực tiếp chi viện cho chiến trường miền Nam, Bộ Chính trị và Quân uỷ T.Ư đã quyết định mở con đường vận chuyển chiến lược trên biển Đông và từ năm 1961 đến 1975 đã có hàng trăm con tàu không số của Đoàn 759 (tức Đoàn 125 sau này) vượt biển chở vũ khí cho quân dân Nam Bộ...

Ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch Hội Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển - nhấn mạnh: “Việc chuyển vũ khí vào chiến trường bằng đường biển trong chiến tranh là vô cùng ác liệt; bởi thiên nhiên khắc nghiệt, kẻ thù gian ác, mưu mô, nhiều thủ đoạn. Làm nên huyền thoại là những con người giản dị, nhưng kiên gan, bền bỉ, mưu mẹo và tinh thần quả cảm, thể hiện sự độc đáo tài tình của chiến tranh nhân dân. Cuốn sách và bộ phim tài liệu về đoàn tàu không số ra đời đúng dịp này để kỷ niệm 50 năm đường Hồ Chí Minh trên biển, làm sống lại quá khứ hào hùng, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ”.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu phát biểu (ảnh): “Cái vĩ đại đường lối chiến tranh cách mạng của dân tộc ta thể hiện đường Hồ Chí Minh trên biển. Đây là bài học lịch sử quan trọng. Đường Hồ Chí Minh trên biển là kỳ tích có một không hai trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Năm nay, sau hội thảo ở Hải Phòng về đoàn tàu không số”, Nhà nước đã quyết định sẽ tổ chức kỷ niệm trọng thể ngày truyền thống đoàn tàu không số.

Nhà thơ Hữu Thỉnh tâm sự: “Trước đây chúng tôi không được biết đến đường Hồ Chí Minh trên biển, mãi cho đến năm 1976 mới manh nha được biết từ nhà văn Đình Kính. Sự vĩ đại của đường Hồ Chí Minh trên biển và con tàu không số làm tôi nhớ đến câu thơ “Việc ta làm mà chính ta kinh ngạc” (thơ Chính Hữu).

Hội Nhà văn cũng vinh dự vì có nhiều nhà văn viết những tác phẩm làm sống lại những chiến công oanh liệt của quân dân ta, trong số đó, nhà văn Đình Kính được mệnh danh “người đánh bắt xa bờ” của Hội Nhà văn, với thế mạnh am hiểu về lĩnh vực hải quân, anh đã hoàn thành tập ký “Huyền thoại tàu không số”.

Những chuyện cảm động

Ít ai ngờ doanh nhân Đào Hồng Tuyển lại là Phó Chủ tịch Hội Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển, là một người lính trực tiếp trên con tàu không số. Trong sự xúc động, ông Tuyển bộc bạch: “Trong chiến tranh, những người lính trên tàu không số đã thầm lặng, thời bình họ lại lặng lẽ và hiện trên 80% sống dưới mức nghèo khổ. Sự hy sinh của các chiến sĩ trên tàu không số là vô cùng. Tàu không số thường  đi trong dông tố, bão táp để che mắt quân thù và lính hy sinh nhiều không kể xiết. Trong khi các đơn vị khác chiến công của họ được tuyên dương ngay, thì những người lính con tàu không số vẫn sống trong im lặng”.

Nhà văn Đình Kính nói: “Khi tôi viết cuốn sách này, tôi mới thấu hiểu thế nào là nhân dân. Họ hy sinh tự nguyện mà không hề đòi hỏi một lời được ghi nhận, được tôn vinh. Có những hy sinh khó kể. Như thời xây dựng bến tàu ở Cà Mau để đón vũ khí, 1 người lính trẻ vì nhớ vợ mới cưới mà nhiều lần trốn về nhà. Hôm đó, vào 3h sáng, anh ta lại trốn. Không khuyên nhủ được anh ta, người chính uỷ đã quyết định cho quân nổ súng, để bảo vệ bí mật con đường. Vị chính uỷ ấy đã thức trọn đêm đó, sáng sau tóc bạc trắng. Và rồi, cả cuộc đời ông bị dằn vặt bởi quyết định nổ súng ấy”.

Cuốn sách ký “Huyền thoại tàu không số” của nhà văn Đình Kính dày 400 trang, do NXB Hội Nhà văn ấn hành. Và anh cũng là tác giả kịch bản cho bộ phim tài liệu 10 tập “Huyền thoại tàu không số” sẽ phát sóng vào 21h30 thứ hai, thứ ba, thứ năm hằng tuần từ đầu tháng 10 trên VTV1 mà đạo diễn phim là nhà văn Minh Chuyên.

Đạo diễn phim - nhà văn Minh Chuyên: “Chúng tôi bắt đầu quay phim từ 2008, trước khi có kịch bản của anh Đình Kính. Khi nhận kịch bản đầu năm nay của anh, chúng tôi rất vui mừng. So với kịch bản có 50 nhân vật, đoàn làm phim trong quá trình đi thực tế, đã phát hiện thêm nhân vật và cuối cùng bộ phim đã chọn ra 100 nhân vật điển hình, 100 câu chuyện xuyên suốt và tìm cách kết nối phản ánh hiện thực nghiệt ngã, sự xúc động... Phim có sử dụng tư liệu quân đội Mỹ quay tại chiến trường miền Nam, từ phim “Cuộc chiến VN những điều chưa biết” hay cuộn băng về hải thuyền VN đụng độ tàu chiến Mỹ mà tôi có trong cuộc gặp với một người nước ngoài từ LHP Pusan (Hàn Quốc)...                 

 

                                                                            Theo Báo LĐ

 

 

Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục