Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh biểu diễn tại Lễ bế mạc kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh và 20 năm ngày tái lập tỉnh.

Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh biểu diễn tại Lễ bế mạc kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh và 20 năm ngày tái lập tỉnh.

(HBĐT) - Khi chúng tôi đến Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh cũng là lúc anh em trong đoàn từ lãnh đạo đến diễn viên, lái xe, đầu bếp đang bận rộn chuẩn bị cho chuyến lưu diễn 6 ngày phục vụ bà con các xã vùng cao huyện Đà Bắc.

 

Trên 2 xe ô tô có đầy đủ những vật dụng cần thiết cho những chuyến đi xa, từ quần áo, trang phục, âm ly, loa đài đến chăn màn, xoong nồi, rau, gạo... Mọi người đã quá quen thuộc với những chuyến lưu diễn như vậy nên việc chuẩn bị diễn ra nhanh gọn. Được biết, lần này, Đoàn biểu diễn 6 đêm tại các xã: Mường Chiềng, Suối Nánh, Đồng Nghê... Đoàn đã nhiều lần được lên phục vụ nhân dân huyện Đà Bắc, tuy nhiên, đây là chuyến lưu diễn dài ngày nhất tại các xã vùng cao.

Anh Bạch Công Khánh, Trưởng đoàn cho biết: Khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, sân bãi không làm cho tinh thần của anh em nghệ sỹ nản lòng. Chính sự háo hức đón chờ những đêm diễn của bà con đã tiếp thêm tinh thần cho cả Đoàn. Chưa đến giờ diễn đã thấy nhiều người đến xem và giúp Đoàn chuẩn bị sân khấu. Hầu hết mọi người đều cố gắng thu xếp việc gia đình để đi xem. Sau mỗi tiết mục hát, múa, diễn kịch đều nhận được những tràng pháo tay tán thưởng của bà con.

 

Hàng năm, Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh biểu diễn 120 buổi phục vụ hơn 60.000 lượt người xem. Từ các xã vùng dưới của huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn đến các xã vùng cao của huyện Mai Châu, Đà Bắc, Đoàn đã từng đến biểu diễn. Nhớ lại những ngày đầu còn khó khăn của Đoàn, anh Bạch Công Khánh, Trưởng đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh chia sẻ: Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh trước kia là đoàn văn công nhân dân Hòa Bình được thành lập năm 1960. Sau khi tái lập tỉnh, Đoàn tái thành lập với nhiệm vụ chủ yếu là sưu tầm, biểu diễn văn hóa dân gian các dân tộc trong tỉnh. Bây giờ, để đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân, Đoàn chú trọng kiện toàn bộ máy tổ chức cán bộ, đổi mới tư duy nghệ thuật, đào tạo đội ngũ diễn viên. Đến nay, Đoàn đã có 12 cán bộ, diễn viên có trình độ đại học, cao đẳng, 8 cán bộ, diễn viên đang theo học cao học, đại học. Nối tiếp thế hệ diễn viên đi trước, thế hệ nghệ sỹ diễn viên trẻ luôn không ngừng học tập, sáng tạo, tiêu biểu có biên đạo múa Công Khánh, ca sỹ Hồng Tam, Tuấn Mạnh, Quang Tú, diễn viên múa Ngọc Anh, nhạc công sáo Quách Thế Chúc... Lớp thế hệ diễn viên trẻ được đào tạo bài bản, sống và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp nên luôn phát huy được khả năng sáng tạo độc đáo. Nhiều tác phẩm nghệ thuật được dàn dựng không chỉ mang đến cho người xem sự thích thú, mới lạ mà còn đạt thành tích cao trong các hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc như: kịch múa “Cây mâm sôi huyền thoại”; thơ múa “Sự tích khèn bè”; múa “Sau cơn mưa”; hát múa “âm vang huyền thoại đất Mường”... Đặc biệt, Đoàn đã biểu diễn thành công chương trình “Nhịp điệu đất Mường” và các buổi biểu diễn phục vụ khai mạc và bế mạc Lễ kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh và 20 năm ngày tái lập tỉnh.

 

Bên cạnh đó, Đoàn còn có nhiệm vụ quan trọng là biểu diễn phục vụ các nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Hàng năm, Đoàn tham gia dàn dựng các chương trình nghệ thuật quần chúng cho các sở, ban, ngành, huyện và thành phố đi tham gia hội thi, giao lưu. Cùng với đó, Đoàn thường xuyên tham gia hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc nhằm tăng cường giao lưu, học hỏi, khẳng định trình độ, năng lực của mình. Kết quả, Đoàn đã giành được 9 huy chương vàng, 30 huy chương bạc tại các hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc.  

Không chỉ phục vụ bà con trong tỉnh, Đoàn thường xuyên tổ chức các chuyến lưu diễn ngoại tỉnh nhằm quảng bá nền văn hóa đậm đà bản sắc xứ Mường. Từ các tỉnh vùng Tây Bắc đến Tây Nguyên, tây Nam Bộ, đến đâu, Đoàn cũng nhận được lời tán thưởng, động viên. Trong thời gian tới, với sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và sự giúp đỡ của Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, Đại học VHNT Quân đội, Đại học Văn hóa Hà Nội..., Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh sẽ tiếp bước những thành công trong lao động sáng tạo nghệ thuật. 

 

                                                                    Hồng Nhung 

 

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục