Được kỳ vọng là liên hoan phim (LHP) quốc gia được tổ chức hoành tráng nhất với sự vào cuộc trực tiếp của Bộ VHTTDL nhân kỷ niệm 4 thập kỷ LHPVN, LHPVN lần thứ 17 là cuộc đấu hấp dẫn của nhiều phong cách đạo diễn cũng như sự so tài của các “sao” diễn viên để giành các giải Bông sen vàng.

 

Bông sen vàng”  phim truyện nhựa

Cuối cùng thì hai ẩn số cũng lộ diện trong tuần lễ phim VN chào mừng LHP 17 là “Mùi cỏ cháy” (đạo diễn Hữu Mười) và “Tâm hồn mẹ” (đạo diễn Phạm Nhuệ Giang). Trong đó, “Mùi cỏ cháy” với sự nghiêm túc và cẩn trọng của đoàn phim với cách thể hiện nhất quán trong một tư duy rành mạch sẽ là ứng cử viên số một tranh “Bông sen vàng’ (và kịch bản của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm cũng sẽ là ứng viên cho giải kịch bản).

Dustin Nguyễn và Lan Ngọc trong phim “Cánh đồng bất tận”.
Dustin Nguyễn và Lan Ngọc trong phim “Cánh đồng bất tận”.

“Mùi cỏ cháy” sẽ cạnh tranh với “Long thành cầm giả ca” (đạo diễn Đào Bá Sơn) và “Cánh đồng bất tận” (Nguyễn Phan Quang Bình) và biết đâu cả phim hợp tác “Vượt qua bến Thượng Hải” (Triệu Tuấn - VN và Đông Vũ - Trung Quốc)... Nếu so sánh với “Đừng đốt” của đạo diễn Đặng Nhật Minh (dù mọi so sánh đều khập khiễng) thì “Mùi cỏ cháy” không hề kém cạnh, thậm chí còn thú vị hơn như ý kiến một số nghệ sĩ.

Các phim còn lại chỉ mang chất ganh đua ở Bông sen bạc và giải BGK. Trong đó các phim của tư nhân mang chất giải trí nhiều, đáng chú ý nhất là “Những nụ hôn rực rỡ” và “Để mai tính”. Kể cả phim “Hot boy nổi loạn” thì tính giải trí thực ra cũng lấn át phần nghệ thuật. Năm nay cuộc đấu 17 phim là cuộc đấu của các đạo diễn thuộc nhiều thế hệ, kinh qua các môi trường đào tạo khác nhau.

Từ thế hệ đào tạo VGIK (Liên Xô cũ), đào tạo trong nước, đào tạo ở nước ngoài (Mỹ) và không theo “lò” nào... kể cả một đạo diễn Trung Quốc. “Già” nhất có lẽ là đạo diễn Vũ Châu với “Nhìn ra biển cả”, Lê Dân với “Những bức thư từ Sơn Mỹ”.

“Sao” nào sáng nhất?

Giải nữ diễn viên điểm danh số 1 vẫn là gương mặt trẻ Ninh Dương Lan Ngọc (giải nữ diễn viên quốc tế xuất sắc, hạng mục phim nước ngoài, LHP Kim Kê - Bách Hoa, Trung Quốc, giải nữ chính “Cánh diều vàng”) - phim “Cánh đồng bất tận”.

Dù vậy, cô vẫn sẽ phải so tài với những cái tên đã “nhẵn mặt” của điện ảnh Việt như Hồng Ánh - “Tâm hồn mẹ”, Đỗ Hải Yến - “Cánh đồng bất tận”, Nhật Kim Anh (giải nữ diễn viên xuất sắc VNIFF 2010 - Hà Nội) - “Long thành cầm giả ca” và một loạt gương mặt có thể gọi là “hot girl” của điện ảnh Việt, nhất là dòng phim giải trí: Thanh Hằng - “Những nụ hôn rực rỡ”, Đinh Ngọc Diệp - “Cô dâu đại chiến”, Kathy Uyên - “Để mai tính”, Bảo Thy (giải nữ diễn viên trẻ triển vọng CDV 2010) - “Công chúa teen và ngũ hổ tướng”.

Trong khi giải nam diễn viên, sự vắng mặt của Đình Toàn (phim “Khát vọng Thăng Long” bận dự Oscar không dự LHP 17) là cơ hội của các gương mặt khác như Dustin Nguyễn - “Cánh đồng bất tận”, Lương Mạnh Hải - “Hot boy nổi loạn”, Quách Ngọc Ngoan - “Long thành cầm giả ca”... Nhưng nếu phải tôn vinh một gương mặt mới thì tại sao không phải là Hồ Vĩnh Khoa đóng vai đồng tính khá xuất sắc trong “Hot boy nổi loạn”?...

Phim truyện video: Quá hẻo

Đã có nhiều ý kiến nên cho phim truyện video sang sân chơi truyền hình, vì đó là chuyện đương nhiên. Cũng như xu hướng phim truyện video là nhiều tập, trong khi để tham gia sân điện ảnh giờ đây phải là phim video 1 tập. Vì thế LHP 17 chỉ có 5 phim, trong đó “Vũ khúc ánh trăng” của đạo diễn trẻ Đặng Thái Huyền (từng giành giải Cánh diều phim và cá nhân với “13 bến nước”) là đáng chú ý nhất.

Phim tài liệu và khoa học: Nóng dần lên

10 phim tài liệu nhựa là cuộc đấu tay đôi giữa Hãng phim Tài liệu khoa học T.Ư và Điện ảnh QĐND. 52 phim video mới là bức tranh đa dạng phản ánh nhiều vấn đề của xã hội từ hậu chiến, văn hóa truyền thống, nạn săn bắt động vật hoang dã... với sự tham gia đua tài của các hãng phim nhà nước và tư nhân. Còn mảng phim khoa học vẻn vẹn 5 phim đề tài thiết thực, trong có đề tài Việt Nam với biến đổi khí hậu.

Phim hoạt hình: “Một mình một ngựa”

Dù vài năm gần đây có vài gương mặt trẻ nổi lên thì lần này có lẽ vẫn là sân chơi của cặp vợ chồng NSƯT Minh Trí - Phương Hoa.

Số phim 3D lần này là 5/16 phim. Trong đó, Bông sen vàng gần như đã chọn được chủ nhân. Phim 3D “Người con của rồng” dài 90 phút, thể hiện cuộc đời Lý Công Uẩn - vị vua quyết định dời đô từ Hoa Lư về Đại La đặt tên kinh đô mới là Thăng Long của đạo diễn Phạm Minh Trí là ứng viên số 1. Các phim khác của đạo diễn, NSƯT Hà Bắc, Phương Hoa, đạo diễn Phạm Ngọc Tuấn... là ứng viên.

 

                                                     Theo LaoDong

Các tin khác


Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Để văn hóa phi vật thể mãi trường tồn

(HBĐT) - Hiện nay, tỉnh ta có 786 di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT), trong đó, Mo Mường và chiêng Mường là 2 DSVHPVT độc đáo của tỉnh. 

257 tập thể đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục

(HBĐT) - Ngày 11/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1054/QĐ-UBND về việc cấp bằng công nhận Danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục giai đoạn 2015 - 2019. 

Hấp dẫn những phiên chợ quê

(HBĐT) - Trong ký ức của mỗi người dân đất Việt bao giờ cũng tồn tại những phiên chợ quê gần gũi, thân thương. Chợ quê tuổi thơ tôi nằm ngay bên bờ sông Bôi, huyện Lạc Thủy. Thời đó, tôi thường lẽo đẽo theo bà nội đi chợ từ sáng sớm.

Đề án chuyển đổi Báo Văn nghệ Hòa Bình thành Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất Đề án chuyển đổi Báo Văn nghệ Hòa Bình thành Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục