Lễ hội

Lễ hội "Xên Mường" dân tộc Thái đã được huyện Mai Châu duy trì tổ chức trong 3 năm liên tiếp (2010,2011,1012).

(HBĐT) - Sáng ngày 1/2 (tức mồng 10 tháng giêng), tại xóm Chiềng Châu (xã Chiềng Châu), huyện Mai Châu đã tổ chức lễ hội “Xên Mường” dân tộc Thái năm 2012. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, huyện duy trì được lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc nơi vùng cao này.

 

Lễ “Xên Mường” được tổ chức nhằm tạ ơn thổ địa, tổ tiên, cầu sự bình yên, mùa màng tốt tươi cho bản làng; tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, tăng cường quảng bá giới thiệu lịch sử và tiềm năng văn hóa du lịch của huyện. Đây là một sinh hoạt văn hóa truyền thống đáp ứng nguyện vọng và đời sống tâm linh của nhân dân, tăng cường khối đoàn kết dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh tạo không khí vui tươi, phấn khởi để bước vào năm mới. Phần lễ được xác định là chủ đạo của lần tổ chức này. Trong 2 ngày 9 và ngày 10 âm lịch, Ban tổ chức, ông Mo (chủ tế), những người tham gia hành lễ và các du khách đã tiến hành lễ cúng, khấn chính thức, dâng hương tại miếu thờ ông Tướng sứ ở Chiềng Châu. Lễ vật dâng trong ngày lễ với 4 mâm lễ vật đại diện cho 4 vùng trong huyện; Lễ vật cúng tế chính ngoài thịt lợn, gà, còn có một số đồ vật khác như vải, vòng bạc theo truyền thống dân tộc. Gần 1.000 du khách trong và ngoài huyện đã tham gia lễ “Xên Mường” dân tộc Thái năm 2012.

 

                                                                              

                                                                         Bùi Huy

 

Các tin khác


Thư viện tỉnh duy trì phục vụ 41.500 lượt bạn đọc

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc tổ chức hoạt động tuyên truyền phục vụ bạn đọc đến với Thư viện tỉnh bị ảnh hưởng. Trong 6 tháng đầu năm, Thư viện tỉnh đã duy trì phục vụ 41.500 lượt độc giả đến đến mượn tài liệu, sách, báo, truyện tại thư viện và xe thư viện lưu động; có 26.686 lượt truy cập vào website của Thư viện tỉnh tra cứu thư mục.

Phường Hữu Nghị tổ chức chương trình tìm hiểu bản sắc văn hóa Mường

(HBĐT) - Sáng 22/7, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hoà Bình) tổ chức chương trình tìm hiểu bản sắc văn hoá Mường Hoà Bình cho các em thiếu niên, nhi đồng tại chi đoàn tổ dân phố số 16. Chương trình đã thu hút đông đảo ĐV-TN và thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tham gia.

Người đẹp Kim Duyên tham gia Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2021

Bộ Du lịch Israel ngày 21/7 thông báo nước này sẽ lần đầu tiên đăng cai một cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe).

Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1230/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021 - 2025.

Công khai danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 10

(HBĐT) - Ngày 16/7, Sở VH-TT&DL ban hành Công văn số 1222/SVHTTDL-QLVH về việc đăng công khai danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 10. 

Xã Quý Hòa nỗ lực bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Về Quý Hoà (Lạc Sơn) đúng dịp lúa đang vào độ chín vàng. Trên các thửa ruộng bậc thang, bà con tập trung gặt, gánh những bó lúa trĩu nặng. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Dát, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Ở Quý Hòa, hầu hết là đồng bào dân tộc Mường cùng sinh sống ở các bản làng bên sườn núi. Cuộc sống chủ yếu dựa vào canh tác lúa nước. Ngoài ra, bà con chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm. Trong nhiều năm qua, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo Nhân dân chú trọng gìn giữ và bảo tồn những nét độc đáo trong văn hóa dân tộc. Bởi phải mất một thời gian dài mới hình thành được những nét đẹp văn hóa dân tộc, thì việc bảo tồn nó cũng cần sự kiên trì.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục