Bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng được trình bày tại Đêm thơ Nguyên tiêu xuân Quý tỵ.

Bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng được trình bày tại Đêm thơ Nguyên tiêu xuân Quý tỵ.

(HBĐT) - Nhân ngày thơ Việt Nam lần thứ XI, tối 23/2, tại trường Cao đẳng VHNT Tây Bắc, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đã tổ chức Đêm thơ Nguyên tiêu xuân Quý tỵ với chủ đề “Thơ Hòa Bình với quê hương đất nước”. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã tới dự, chúc mừng, động viên những người làm công tác văn học nghệ thuật, nhà thơ của tỉnh.

 

Từ năm 2002, ngày rằm tháng giêng hàng năm đã được chọn là ngày thơ Việt Nam. Đây là ngày hội tôn vinh giá trị thơ ca trong đời sống tinh thần. Ngày để thơ đến gần hơn với người yêu thơ. Ngày để nhà thơ và bạn đọc có dịp giao lưu, chia sẻ. Chương trình Ngày thơ Việt Nam lần thứ XI năm 2013 tại Hoà Bình có 2 phần chính: Lễ tôn vinh thơ và phần trình diễn.

 

Trong phần trình diễn, hình ảnh quê hương, đất nước được phác hoạ đậm nét qua giọng ngâm truyền cảm của các tác giả, nghệ sỹ Hòa Bình một lần nữa để lại xúc động sâu sắc. Đó là bức tranh về chân dung đất nước lay động trong mỗi lòng người dân Việt, là hào khí non sông qua bài  thơ: “Tổ quốc bao giờ đẹp như thế này chăng” của nhà thơ Chế Lan Viên. Đó là tâm tư, nỗi nhớ, hình ảnh bi tráng của những chàng trai vượt qua khó khăn, gian khó trong bài “Tây Tiến” của Quang Dũng. Bài thơ “Tổ quốc” của Va khắc họa truyền thống quê hương hào hùng mà nhân ái trong suốt chiều dài lịch sử. Và nhiều bài thơ do chính các tác giả thể hiện về cuộc sống, con người Hòa Bình đầy cảm xúc như: “Cây Chu đồng” của Đinh Đăng Lượng; “Ông Nội tôi khai sinh miền đất” của Lò Cao Nhum; “Hạt thóc thời hồng hoang” của Bùi Thiên Văn; “Hoa sóng hồ huyền thoại” của Đặng Ngọc Thành; “Con đường” của Nguyễn Thị Kim Cúc; “Những đàn chim rời đảo” của Phạm Huy Định…

 

Ngày thơ Việt Nam được tổ chức thường xuyên tại tỉnh đã trở thành một hoạt động văn hóa có ý nghĩa thu hút được sự quan tâm của đông đảo văn nghệ sỹ và xã hội, để lại ấn tượng khá sâu sắc trong lòng công chúng, góp phần truyền lửa sáng tác và hình thành, phát triển lớp văn nghệ sỹ, phản ảnh đời sống tinh thần, các góc độ xã hội ngày càng đa dạng, phong phú.

 

 

                                                                                    Hương Lan

 

 

                                                     

Các tin khác


Ngành Du lịch Thừa Thiên - Huế thay đổi mạnh mẽ để thích nghi trong bối cảnh mới

Mở đầu năm 2021, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức khánh thành dự án tu bổ, tôn tạo cửa Ngọ Môn, công trình biểu tượng của mảnh đất Cố đô và tổ chức phục dựng Lễ Ban sóc thu hút nhiều du khách tham gia. Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, thời gian tới, đơn vị sẽ nghiên cứu, phục dựng dưới dạng sân khấu hóa nhiều nghi thức của triều Nguyễn tại Ngọ Môn như một cách để làm mới, hấp dẫn du khách khi đến thăm quan Quần thể di tích Cố đô Huế.

Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục