TPHB có nhiều hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp. Trong ảnh: Tiết mục đánh cồng chiêng tại Lễ hội Khai hạ năm 2013 của nhân dân tổ 16, phường Thái Bình (TPHB).

TPHB có nhiều hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp. Trong ảnh: Tiết mục đánh cồng chiêng tại Lễ hội Khai hạ năm 2013 của nhân dân tổ 16, phường Thái Bình (TPHB).

(HBĐT) - Ông Nguyễn Đức Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hòa Bình cho biết: Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp là một nội dung quan trọng được thực hiện tốt, góp phần tạo nên kết quả thực hiện NQT.Ư 5 (khóa VIII) về “xây dựng và triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc” ở TPHB. Để thực hiện có hiệu quả, thành phố đã xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể nhằm thực hiện NQT.Ư 5, trong đó, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa được tăng cường. Thành phố đã cụ thể hóa quy chế bảo tồn và phát huy các giá trị di tích, danh thắng và quy chế phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của tỉnh vào điều kiện địa phương. Chú trọng hoạt động tuyên truyền bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống gắn với xây dựng và phát triển những giá trị mới về văn hóa.

 

Cùng với thời gian, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị và người dân được nâng lên rõ rệt. Nhiều năm qua, thành phố đã tạo điều kiện thuận lợi tổ chức các hoạt động bảo văn hóa, văn nghệ lành mạnh như: tổ chức hội thi, hội diễn, liên hoan văn hóa, văn nghệ và trang phục dân tộc; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc ít người; khuyến khích khai thác và phát triển các loại hình văn hóa dân gian đã làm nên một nền văn hóa bản sắc và hiện đại. Đến nay, TPHB đã có 4 di tích được xếp hạng và quản lý là: động Tiên Phi và Nhà tù Hòa Bình được Bộ VH-TT&DL xếp hạng, 2 di tích được tỉnh cộng nhận là đình Ngòi, xã Sủ Ngòi và địa điểm Bác Hồ về thăm trường Thanh niên Lao động XHCN tại xóm Trường Yên, xã Yên Mông. Mấy năm nay, TPHB đã huy động khá tốt các nguồn lực của xã hội và nhà hảo tâm với số tiền hàng trăm tỷ đồng để trùng tu, tôn tạo các di tích, danh thắng, địa điểm tâm linh như động Tiên Phi, Nhà tù Hòa Bình, Khu văn hóa tâm linh đồi Ba Vành, Bảo tàng không gian văn hóa Mường... Qua đó đã có nhiều giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn được bảo tồn và phát triển như tết nhảy của người Dao, xã Thống Nhất; các điệu múa truyền thống, hát đúm, cồng chiêng của người Mường, phường Thái Bình, xã Dân Chủ, Yên Mông, Sủ Ngòi; các môn thể thao truyền thống của người Mường như bắn nỏ, ném còn, đẩy gậy, kéo co... Hiện trên địa bàn có gần 1.000 chiếc cồng chiêng được lưu giữ. Riêng bảo tàng văn hóa Mường đã có hàng trăm hiện vật, tư liệu phản ánh các giá trị văn hóa của người Mường trở thành địa điểm tìm hiểu, giới thiệu, quảng bá văn hóa của dân tộc Mường Hòa Bình. TPHB cũng tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy công tác sưu tầm, bảo lưu, giới thiệu các giá trị văn hóa dân tộc Mường, Dao đã tạo nên một nền văn hóa đa dạng mà độc đáo trên địa bàn. Trong đó, phải kể đến Bảo tàng không gian văn hóa Mường với hàng trăm hiện vật được sưu tầm, giữ gìn.

 

Bên cạnh đó, công tác bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp ở TPHB được gắn kết chặt chẽ với phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở KDC, đấu tranh chống các biểu hiện văn hóa không lành mạnh, thực hiện tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Đến nay, 100% xã, phường, xóm, tổ dân phố xây dựng được quy ước, hương ước và duy trì thực hiện khá tốt ngày càng mang lại cho thành phố môi trường văn hóa lành mạnh. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ quan, đơn vị và gia đình ngày càng đi vào thực chất. ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Dân Chủ cho biết: Việc thực hiện NQT.Ư 5 đã mang lại sự phát triển mới bền vững cho xã. Các hương ước, quy ước về xây dựng văn hóa mới gắn với những giá trị tuyền thống được xây dựng phù hợp với thực tế và phát huy tác dụng. Các thiết chế văn hóa được củng cố. Xã đã quy hoạch chi tiết cho 6 xóm để xây dựng các điểm vui chơi, giải trí thể thao gắn với xây dựng NTM, các giá trị văn hóa phi vật thể như cồng chiêng, hát ví, rằng, mo Mường, đồ dùng, nếp sinh hoạt dân tộc được quan tâm gìn giữ theo các quy ước đề ra...

 

Từ việc quan tâm bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp đã mang lại diện mạo tinh thần phong phú và góp phần để TPHB thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra, tạo nên sự phát triển ổn định và bền vững. 

 

 

                                                                             Hương Lan

 

Các tin khác


Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xã Tú Sơn xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã tập trung lãnh đạo Nhân dân hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng trên lĩnh vực phát triển KT-XH. Theo đó, nâng cao thu nhập, đời sống tinh thần, vật chất cho Nhân dân, cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo nông thôn mới.

Xã Thượng Cốc: Điểm sáng thi đua, nhân rộng mô hình tự quản

(HBĐT) - Nhân dân xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) có tinh thần tự giác, tự quản cao khi cùng lúc xây dựng thành công và phát huy hiệu quả nhiều mô hình tự quản. Theo đồng chí Bùi Văn Khánh, Bí thư Đảng ủy xã, sự sáng tạo, chung sức thi đua thực hiện các mô hình đã góp phần đưa Thượng Cốc trở thành một trong những điểm sáng của huyện trong thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục