Các nhà quản lý và hoạt động lữ hành tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Các nhà quản lý và hoạt động lữ hành tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Hồ Chí Minh từ lâu được biết đến như một địa chỉ quen thuộc trong các tua du lịch nội thành Hà Nội, nơi khắc họa rõ nét cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng những giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc. bên cạnh việc không ngừng hoàn thiện, nâng cao chất lượng trưng bày, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã và đang liên kết với các đơn vị lữ hành đa dạng hóa sản phẩm và hệ thống dịch vụ phục vụ khách tham quan.

 

PÔN GIN-BỚT, một vận động viên đua xe đạp nghiệp dư, từng đạp xe xuyên Việt từ TP Hồ Chí Minh đến Hà Nội để du lịch, đã đến thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh qua lời kể của nhiều người bạn. Chàng trai 23 tuổi vốn ngưỡng mộ sự thanh bình và lòng hiếu khách của đất nước Việt Nam đang phát triển. Anh cũng đã đọc nhiều về lịch sử dân tộc này, về hai cuộc kháng chiến trường kỳ bảo vệ nền độc lập, tự do mà họ đã giành được và thực hiện công cuộc giải phóng miền nam, thống nhất đất nước trong thế kỷ 20 nhiều biến động,

gắn với tên tuổi Nhà yêu nước vĩ đại, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa lớn của Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự thắc mắc của Pôn giờ đây mới có lời đáp khi tận mắt nhìn thấy những hình ảnh, hiện vật "kể" về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người.

Khi bắt đầu tham quan bảo tàng, Pôn hay bất kỳ du khách nào cũng không khỏi hào hứng trước không gian lịch sử được tái hiện bởi sự sáng tạo hiện đại trong trưng bày cũng như thiết kế, kết hợp hài hòa với bản sắc dân tộc truyền thống, phù hợp giữa hình khối, mầu sắc và âm thanh. Qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, Bảo tàng Hồ Chí Minh là nơi tập hợp rất nhiều tài liệu, hiện vật, phiên bản gốc quý giá về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khánh thành ngày 19-5-1990, đúng dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Bác, công trình được xây dựng thể theo nguyện vọng của toàn thể nhân dân Việt Nam, nhằm tỏ lòng biết ơn và đời đời ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và để ra sức học tập tư tưởng, đạo đức và tác phong của Người. Ðây cũng là không gian tái hiện về những chặng đường vẻ vang của cách mạng Việt Nam và lịch sử dân tộc Việt Nam. Nằm ở vị trí trung tâm của tòa nhà bảo tàng là bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh toát lên vẻ hiền hậu, bao dung. Bác Trịnh Nhật Bảo, 60 tuổi, quê ở Kiên Giang mải mê đứng ngắm bức tượng của Người với ánh mắt kính trọng: "Thời của chúng tôi được trực tiếp gặp Bác  Hồ là một niềm mong ước mà không phải ai cũng thực hiện được. Nay đứng trước khuôn hình Người vẫn ấm áp, trìu mến như vậy quả đáp ứng được lòng mong muốn bấy lâu của tất cả mọi người". Ðây cũng là tâm sự chung của rất nhiều người dân Việt Nam ở mọi miền đất nước, cũng như sự quan tâm của nhiều du khách quốc tế.

 Theo Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Chu Ðức Tính, trong năm 2012, bảo tàng đã tiếp đón hơn 1,3 triệu lượt khách tham quan. Con số không hề nhỏ cho thấy sức hấp dẫn của Bảo tàng Hồ Chí Minh và khẳng định vị thế của một điểm đến quan trọng của ngành du lịch Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Hiện tại bảo tàng đang không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung trưng bày và theo các chuyên đề hằng kỳ nhằm đáp ứng nhu cầu của khách tham quan, trong đó chú trọng các nội dung chuyên đề phù hợp với thế hệ du khách trẻ người nước ngoài hôm nay đang mong muốn tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về đất nước và con người Việt Nam. Một khó khăn đối với hoạt động của Bảo tàng Hồ Chí Minh là đội ngũ hướng dẫn viên tham quan chỉ có 15 người. Mặc dù đáp ứng được bốn ngoại ngữ thông thường: tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc và tiếng Nga, nhưng với số khách tham quan lên đến hơn 1,3 triệu lượt người mỗi năm thì khó đáp ứng đủ theo yêu cầu. Chưa kể đến công tác đào tạo hướng dẫn viên cũng cần tổ chức thường xuyên, nhằm củng cố kiến thức cho những người đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách tham quan. Theo Phó Vụ trưởng Lữ hành Nguyễn Anh Tuấn, Bảo tàng Hồ Chí Minh nên tăng cường hơn nữa việc liên kết tuyên truyền, quảng bá với các trường học để tổ chức chương trình ngoại khóa ngay trong bảo tàng. Ðiều này vừa là để thế hệ trẻ có thêm nhiều thời gian tiếp cận với bảo tàng, vừa tạo môi trường tiếp xúc tốt cho việc quảng bá bảo tàng thông qua giáo dục. 

Tại cuộc hội thảo liên kết giữa ngành du lịch với bảo tàng, Phó Tổng cục trưởng Du lịch Nguyễn Mạnh Cường cũng khẳng định: "Việc hoàn thiện sản phẩm du lịch đáp ứng được sự đặc sắc, hấp dẫn đối với nhu cầu mới là điều cần thiết đối với hoạt động của các bảo tàng nói chung". Ðó cũng là một nhiệm vụ đặt ra đối với Bảo tàng Hồ Chí Minh trong thời gian tới, góp phần vào sự phát triển chung của ngành bảo tàng và du lịch nước ta.

 

                                                                              Theo Báo ND

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục